12 công nghệ điện tử dành cho thời "con cháu chúng ta" - Phần 2

Eiindustrial We
19/06/2021 , 18:10
12 công nghệ điện tử dành cho thời "con cháu chúng ta" - Phần 2

Các tín đồ công nghệ điện tử tương lai sẽ "phát cuồng" vì những thiết bị nào? Màn hình dẻo, vải thông minh hay da và lưỡi điện tử? 

6. Điện tử phân tử

Như tên gọi của nó, phân tử là thành phần chính cấu tạo nên mạch điện tử này. Đây là một lĩnh vực liên ngành bao quát từ khoa học vật liệu, hóa học và vật lý. Công nghệ này cho phép phát triển các vi mạch điện tử với kích thước nano mà hiện có thể sử dụng các chất bán dẫn truyền thống như silicon. Trong những thiết bị này, chuyển động của electron được điều khiển bởi thuyết cơ học lượng tử.

Mặc dù còn rất lâu nữa, chúng ta mới chứng kiến toàn bộ các mạch điện tử chỉ bao gồm thành phần có kích thước phân tử, nhưng với nhu cầu về năng lượng điện toán và những hạn chế của công nghệ in thạch bản ngày nay thì việc chuyển đổi là không thể tránh khỏi.điện tử, phân tử

Minh họa thiết bị đơn phân tử

Giới khoa học vẫn đang nghiên cứu loại phân tử có đặc tính hấp dẫn, với mục tiêu tạo nên những kết nối vững chắc, có thể tự tái tạo giữa các đoạn phân tử và vật liệu khối của điện cực.

5. Mũi điện tử

Dựa vào cơ chế phân tích hóa học, bao gồm một loạt cảm biến điện tử và công cụ trí tuệ nhân tạo, mũi điện tử có thể xác định được cấu tạo và phân tích thành phần hóa học của mùi. Những thiết bị này đã tồn tại hơn hai thập kỷ nhưng thường rất đắt đỏ và cồng kềnh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng cải tiến để chúng ngày càng rẻ, gọn và nhạy hơn.điện tử, mũi

Mũi điện tử sẽ ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Mũi điện tử được dùng trong các cơ sở nghiên cứu, sản xuất và phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng với mục đích khác nhau, chẳng hạn như phát hiện nhiễm bẩn, hư hỏng và tạp chất. Chúng cũng được sử dụng trong chẩn đoán y tế, phát hiện rò rỉ khí và ô nhiễm để bảo vệ môi trường.

4. Sinh trắc học 3D

Ứng dụng sinh trắc học ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng, pháp y và an ninh công cộng. Hầu hết nhận dạng sinh trắc đều sử dụng hình ảnh 2D. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhận dạng sinh trắc đã có những bước tiến mới, đưa công nghệ 3D vào nhận dạng vân tay, lòng bàn tay, tai và khuôn mặt.điện tử, sinh trắc

Công nghệ 3D là bước tiến mới trong sinh trắc học

Dù hướng đến mục đích tương tác giữa con người với máy tính hay tăng cường bảo mật, ngành công nghệ sinh trắc vân tay cũng sẽ mở rộng ứng dụng đáng kể trong tương lai.

3. Da và lưỡi điện tử

Những vật liệu có tính co giãn, linh hoạt và tự phục hồi, đồng thời có thể bắt chước các tính năng của da động vật hoặc da người, được gọi là da điện tử. Nhiều loại vật liệu có khả năng đo thông tin qua tương tác vật lý, nhờ cơ chế phản ứng với sự thay đổi áp suất và nhiệt độ.

Những vật liệu đó có thể mở ra cánh cửa mới cho một loạt ứng dụng hữu ích khác, chẳng hạn như chân tay giả, robot mềm, thiết bị theo dõi sức khỏe và trí tuệ nhân tạo. Trong tương lai, da điện tử sẽ được chế tạo bằng vật liệu có độ bền cơ học cao, khả năng cảm biến, tái chế và đặc tính tự phục hồi tốt hơn.

Bên cạnh đó, lưỡi điện tử có khả năng đo lường và so sánh mùi vị. Bên trong lưỡi điện tử có nhiều cảm biến, mỗi loại có một phổ phản ứng khác nhau, phát hiện được hợp chất hữu cơ và vô cơ.điện tử, lưỡi

Lưỡi điện tử đang nếm rượu

Lưỡi điện tử được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ thực phẩm, đồ uống đến dược phẩm. Nó cũng được sử dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm và kiểm soát các thông số môi trường.

2. Memristor

Khái niệm về memristor được nhà lý thuyết mạch Leon Chua đưa ra năm 1971, dựa trên thuyết liên quan đến điện tích và liên kết từ thông. Mọi mạch điện tử đều được tạo thành từ các linh kiện điện tử thụ động như cuộn cảm, tụ điện và điện trở. Thành phần thứ tư được gọi là memristor - chất bán dẫn được sử dụng để tạo ra các thiết bị lưu trữ tiêu thụ điện năng thấp.

Memristor điều chỉnh dòng điện chạy trong đoạn mạch, đồng thời ghi nhớ lượng điện tích đã chạy qua nó trước đó. Memristors là thành phần “không bay hơi” có khả năng lưu trữ dài hạn và tốc độ rất cao. Memristors đã được ứng dụng trong việc xử lý tín hiệu, giao diện não - máy tính, máy tính tái cấu hình, bộ điều khiển logic khả trình và mạng nơ-ron. Trong tương lai, các thiết bị này có thể được ứng dụng trong logic kỹ thuật số thay thế cho cổng NAND.

1. Màn hình dẻo

Màn hình dẻo đang thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất hàng điện tử gia dụng. Họ đang nghiên cứu để ứng dụng công nghệ này trong điện thoại thông minh và máy tính bảng. OLED dựa trên chất nền linh hoạt (kim loại, nhựa hoặc thủy tinh) là một trong những màn hình điện tử có thể uốn cong được hứa hẹn nhất.

Các tấm kim loại và kính được sử dụng trong OLED dẻo rất mỏng, nhẹ, bền và gần như không vỡ.Tại triển lãm CES 2018, LG đã giới thiệu màn hình OLED 65 inch, độ phân giải 4K có thể cuộn lại. Chỉ cần chạm vào 1 nút, TV sẽ mở ra và khi không sử dụng nữa, màn hình TV sẽ cuộn lại và ẩn đi.điện tử, màn hình cuộn

Màn hình dẻo - sản phẩm kỳ thú của tương lai

Vào tháng 9 năm 2019, Samsung đã ra mắt một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại, đảm nhiệm đồng thời chức năng của máy tính bảng. Hiện tại, các thiết bị gập này vẫn còn nhiều khiếm khuyết và chi phí quá đắt đỏ. Đa số chỉ là thiết bị thử nghiệm chứng minh tính khả thi hơn là sản phẩm để ra mắt thị trường.

Tuy nhiên, rõ ràng là màn hình dẻo đang phát triển thành một sản phẩm rất khác biệt, làm cơ sở cho những phát minh đáng kinh ngạc tiếp theo của công nghệ điện tử.

Nguồn: Ranked

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
04/02/2021 , 10:26

Những điều quan trọng cần lưu ý khi chọn mua cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung ngày càng xuất hiện nhiều trên các dây chuyền sản xuất, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểm cảm biến điện dung là gì, các lưu ý quan trọng khi chọn mua cảm biến điện dung sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

Eiindustrial We
28/01/2021 , 03:28

Exoskeleton (khung xương trợ lực) mở ra tương lai cho ngành xây dựng

Có thể nói, những phát minh về người máy (robot) và khung xương trợ lực (exoskeleton) là những phát...

Eiindustrial We
26/10/2021 , 09:36

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất linh kiện điện tử

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất các bộ phận và linh kiện điện tử Giá trị xuất khẩu...

Vy Nguyễn
20/09/2021 , 17:17

Mức độ tự động hoá Sản xuất công nghiệp ở Việt Nam chỉ mới khởi chớm, Doanh nghiệp cần chuyển đổi để đón đầu cơ hội

“ Mức độ tự động hoá Sản xuất công nghiệp ở Việt Nam chỉ mới khởi chớm, Doanh nghiệp cần chuyển đổi...

Eiindustrial We
06/05/2021 , 16:36

Ứng dụng đèn LED công nghiệp cho ngành dệt may

Chi phí cao ban đầu đã hạn chế tỷ lệ sử dụng đèn LED tại nhà xưởng. Tuy nhiên, gần đây các chủ nhà máy đã nắm bắt các ưu điểm của đèn LED công nghiệp và nhận ra rằng đôi khi đầu tư ban đầu cao là lựa chọn cần thiết để tiết kiệm về lâu dài.

Eiindustrial We
29/11/2021 , 11:11

ASML - Công ty duy nhất trên thế giới nắm giữ công nghệ cốt lõi trong sản xuất chip bán dẫn

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản...

Eiindustrial We
10/01/2021 , 11:44

Tổng quan định nghĩa về procurement - sourcing - purchasing

Procurement Procurement/Procurement Management/Procurement strategy được hiểu là quá trình mua sắm,...

Eiindustrial We
01/11/2021 , 15:20

Cơ điện tử thông minh và tiến trình đến Nhà máy tương lai

Cơ điện tử thông minh và tiến trình đến Nhà máy tương lai Hệ thống cơ điện tử thông minh rất cần...