5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

Nguyễn Liên
16/03/2022 , 14:46
5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

Thomas Rinn - Giám đốc Điều hành Cấp cao với vai trò là Trưởng bộ phận Công nghiệp toàn cầu của Accenture: “Tôi thúc đẩy sự thay đổi bằng chuyển đổi kỹ thuật số và chỉ dẫn các chuyên gia”.

Các lĩnh vực đầu tư vào R&D trong ngành công nghiệp

“Chế độ sinh tồn” đã là đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp toàn cầu trong 2 năm qua do đại dịch, chuỗi cung ứng và những thách thức liên quan đến lao động. Tuy nhiên, đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đại dịch đã đẩy nhanh chi tiêu trong lĩnh vực này.

Một nghiên cứu mới của Capital Economics và Accenture cho thấy chi tiêu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghiệp lớn nhất thế giới đã tăng lên kể từ giữa năm 2020. Trong toàn ngành, chi tiêu đã tăng 17,5% trong quý 3 năm 2021 so với năm trước.

Đổi mới là yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp công nghiệp để đi trước xu hướng, và các doanh nghiệp bắt buộc phải đảm bảo các giải pháp được cung cấp ra thị trường càng nhanh càng tốt. Thomas Rinn gợi ý 5 lĩnh vực chính mà các công ty công nghiệp nên xem xét đầu tư để tận dụng các cơ hội phía trước.

Công nghệ đám mây

Đại dịch đã chứng minh rằng các hoạt động kỹ thuật số luôn tồn tại. Các kỹ năng phần mềm và dữ liệu vẫn rất quan trọng, với các kết quả tìm kiếm trên google cho từ khoá “công việc kỹ sư phần mềm” tăng lên đáng kể từ năm 2005. Thay vì đầu tư một số tiền lớn để mua thiết bị, đào tạo nhân viên hay bảo trì liên tục, trong nhiều trường hợp, tất cả các nhu cầu này hiện có thể được xử lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Các dịch vụ đám mây (cloud) không chỉ lưu trữ dữ liệu của công ty một cách an toàn và thông minh, cho phép nhân viên truy cập dễ dàng trên toàn cầu mà còn cung cấp khả năng kết nối với máy móc thiết bị của khách hàng — từ đó giúp tạo ra dịch vụ tốt hơn. Trong không gian này, cloud cũng có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng phân tích dữ liệu, tối ưu hóa chi phí và điều chỉnh bất kỳ mối đe dọa kỹ thuật nào đối với doanh nghiệp có nguy cơ làm hỏng máy chủ của công ty. Khả năng mở rộng, truy cập và bảo mật được kích hoạt bởi cloud là những thế mạnh khiến nó rất đáng để đầu tư.

Vận hành thông minh

Vận hành thông minh giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí lao động

Một số chuyên gia dự báo rằng những bất ổn của chuỗi cung ứng, sự gián đoạn và lực lượng lạm phát sẽ tồn tại trong tương lai gần, có thể là vào năm 2023. Điều này đặc biệt rõ ràng trong lĩnh vực công nghiệp, vốn phụ thuộc nhiều vào cả nguyên liệu thô và các sản phẩm trung gian để vận hành. Để giảm thiểu rủi ro này, các công ty nên tập trung vào việc quản lý một bộ phận logistics thực sự linh hoạt có thể chịu được áp lực của các công việc tồn đọng tại cảng và sự thay đổi theo yêu cầu.

Chạy mô phỏng hoặc kiểm tra mức độ căng thẳng thông qua AI, công nghệ bản sao số và thực tế ảo (VR) có thể giúp các công ty bảo vệ hoạt động của mình trong tương lai trước những biến động của nhu cầu và phản ứng nhanh chóng với sự gián đoạn bất ngờ trong thời gian thực. Công nghệ như vậy cũng có thể được sử dụng để giám sát các hoạt động hàng ngày, liên tục thu thập dữ liệu quan trọng và sử dụng những thông tin chi tiết này để đạt được khả năng sản xuất hiệu quả hơn và an toàn hơn. Tiềm năng đầy đủ của những công nghệ này cũng có thể cho phép các công ty đạt được tăng trưởng bền vững với chi phí lao động được giảm thiểu.

Cá nhân hoá trong kinh doanh

Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều kỳ vọng cao vào trải nghiệm mua hàng của họ. Hầu hết họ đều mong đợi dịch vụ được cá nhân hóa với các sản phẩm và quy trình bán hàng phù hợp với nhu cầu. Do đó, các công ty công nghiệp phải tiếp tục phát triển phần mềm thu thập dữ liệu khách hàng của họ.

Bằng cách sử dụng các đề xuất tùy chỉnh theo hướng dữ liệu thông qua các thuật toán dự đoán, các công ty có thể làm cho trải nghiệm thương mại điện tử được cá nhân hóa. Điều này cũng sẽ cho phép các công ty tối ưu hóa hàng tồn kho của họ, đảm bảo quảng cáo đúng loại hàng và sắp xếp hàng hoá ở những vị trí thích hợp nhất trên toàn cầu và sẵn sàng được kết hợp cho các đơn đặt hàng phức tạp.

Ông Thomas cho biết thêm: “Tôi cũng bắt đầu thấy nhiều công ty áp dụng cách tiếp cận "thiết kế theo đơn hàng" (engineer-to-order): một loại hình sản xuất trong đó sản phẩm được thiết kế và sản xuất sau khi nhận được đơn đặt hàng. Phương pháp này có nghĩa là một nhà sản xuất có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, độc đáo của khách hàng và kết hợp với các dịch vụ cung cấp thông qua tài chính, AI và các dịch vụ khác. Lĩnh vực R&D trong các cơ chế này và các cơ chế trải nghiệm khách hàng khác sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cao”.

Thực tiễn kinh doanh có trách nhiệm và bền vững

Khách hàng, nhân viên, doanh nghiệp và chính phủ đang yêu cầu các tiêu chuẩn quản trị dữ liệu, xã hội và môi trường cao hơn. Tuy nhiên, không thể đạt được tất cả điều này nếu không có phương pháp thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu tiên tiến. Đầu tư vào nghiên cứu và công nghệ có thể giúp tạo điều kiện cho điều này sẽ là công cụ chính để các công ty thực hiện các cam kết ESG (tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị), tuân thủ các tiêu chuẩn quy định và thu hút khách hàng trung thành.

Song song với đó là yêu cầu cấp thiết của nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sang hệ thống kinh tế tuần hoàn. Hệ thống vòng lặp kín (closed-loop), theo đó các nguyên vật liệu giống nhau được tái sử dụng liên tục để tạo ra các sản phẩm mới, là điều mà nhiều doanh nghiệp đang xem xét. Các nỗ lực R&D nên được phân bổ hợp lý để tạo ra một hệ thống theo đó không có vật thải nào được tạo ra và mọi thứ đều được chia sẻ, sửa chữa, tái sử dụng hoặc tái chế.

Tự động hóa

Tự động hoá trong lĩnh vực R&D

Giãn cách xã hội đã thúc đẩy việc sử dụng robot, cho phép các công ty duy trì năng suất với ít nhân công hơn (hoặc ở xa hơn). Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, việc sử dụng robot trong các nhà máy ngày càng tăng, với mật độ trung bình toàn cầu trong các ngành sản xuất đạt 126 robot trên 10.000 nhân viên.

Các quy trình tự động có thể nâng cao hiệu quả và hợp lý hóa dây chuyền sản xuất tích hợp tất cả trong một. Các mô hình mới cũng có phương tiện thu thập dữ liệu tiên tiến, có thể theo dõi quá trình sản xuất và giám sát các bất thường có thể dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn. Chỉ định ngân sách R&D để tự động hóa các quy trình là một cách để các doanh nghiệp đảm bảo rằng quy trình bình thường mới là quy trình hoạt động hiệu quả và có theo dõi hiệu suất theo thời gian thực.

Bây giờ là lúc để các công ty công nghiệp đánh giá lại năng lực của mình - rút kinh nghiệm từ đại dịch, tập trung đầu tư vào lĩnh vực R&D của họ cho phù hợp và tối ưu hóa các quy trình để đưa các giải pháp mới ra thị trường càng nhanh càng tốt.

Bằng cách phát triển và triển khai các công nghệ mới và phân bổ ngân sách nghiên cứu theo hướng chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty công nghiệp có thể tiến gần hơn đến việc tăng tính linh hoạt, khả năng hiển thị, an toàn và tăng lợi nhuận. Những doanh nghiệp không đi theo con đường này có nhiều nguy cơ sẽ bị bỏ lại phía sau trong môi trường cạnh tranh trên toàn cầu.

Nguồn: Theo Forbes

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nhân vật

Xem tất cả
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xuân Mai
04/10/2022 , 01:48

CEO Huy Nguyễn Group: "Kỹ năng lãnh đạo là chìa khóa thành công"

Huy Nguyễn Group tiếp tục chứng tỏ vị thế độc tôn giữa sự nhộn nhịp của ngành kinh doanh tóc nhờ vị CEO trẻ tuổi đã chèo lái mạng lưới salon bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết.

Xuân Mai
30/09/2022 , 07:05

Người thừa kế Tập đoàn Daesang là ai?

Lim 45 tuổi, là người thừa kế của Tập đoàn Daesang, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc.

Xuân Mai
29/09/2022 , 04:39

CEO Crown Digital và 3 lời khuyên đắt giá

Cựu giám đốc tài chính Keith Tan, người đã nghỉ hưu vào năm 2015 để khởi nghiệp,hiện là CEO của Crown Digital - ban đầu là một công ty chuỗi cà phê chuyển hướng thành một công ty khởi nghiệp công nghệ có phần thành công.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Vy Nguyễn
21/09/2022 , 05:50

Schneider Electric đồng hành cùng cam kết xanh của Việt Nam

Là một chuyên gia trong ngành quản lý năng lượng và tự động hóa, ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia đã có những chia sẻ với bạn đọc We Today về việc xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh, đảm bảo tương lai bền vững cho Việt Nam thông qua việc số hóa hệ thống năng lượng, xây dựng một nền điện năng 4.0.

Xuân Mai
20/09/2022 , 03:00

Momofuku Ando: Cuộc đời thăng trầm của cha đẻ mì ăn liền

"Kho báu" mà Momofuku Ando tìm thấy là mì ăn liền, thứ trực tiếp góp phần tạo nên tên tuổi của ông.

Xuân Mai
17/09/2022 , 07:09

Founder của hãng bia Samuel Adams: Quyết định từ bỏ công việc lương 6 con số để khởi nghiệp

Koch 34 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard khi ông ra mắt bia Samuel Adams vào năm 1984. Để làm bia trong nhà bếp của gia đình theo công thức truyền thống của họ, ông đã bỏ công việc tư vấn sáu con số của mình. Vị triệu phú nói rằng ông thích hạnh phúc hơn là giàu có, và tâm lý này đã góp phần vào thành công của ông cho đến thời điểm này.

Life style

Xem tất cả
Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trang Vũ
16/03/2022 , 16:22

Sau đại dịch, khách hàng mong đợi gì ở các thương hiệu?

Cheetah Digital mới đây công bố chỉ số xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số của mình. Chỉ số này đã tiết lộ năm xu hướng chính định hình tiếp thị mối quan hệ (relationship marketing) trong năm tới.

Lan Anh
14/03/2022 , 18:00

Các doanh nghiệp Việt Nam kêu gọi mở rộng quan hệ với các nhà đầu tư Nhật Bản trong bối cảnh xu hướng mới

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nên xem xét mở rộng quan hệ đối tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực mới như thành phố thông minh và ươm tạo khởi nghiệp.

Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.

An Nhiên
23/09/2022 , 08:16

HappyFresh tiếp tục giao hàng tạp hóa ở Indonesia sau khi có nguồn vốn mới

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa HappyFresh đã huy động được nguồn vốn mới và tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn nhất Indonesia. Đồng thời, công ty thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh của mình ở 2 quốc gia là Thái Lan và Malaysia.

An Nhiên
16/09/2022 , 02:58

Start-up công nghệ ở Việt Nam: thách thức về nguồn nhân lực

Môi trường khởi nghiệp của Việt Nam đang rất năng động và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, khởi nghiệp ngành công nghệ lại phải đối mặt với một thách thức rất lớn mang tên nguồn nhân lực.

Vy Nguyễn
14/09/2022 , 03:28

Propzy vừa thông báo ngừng hoạt động

Thứ 2 vừa qua, Propzy đã tuyên bố đóng cửa, ngừng hoạt động, tờ Deal Street Asia vừa đưa tin.

Vy Nguyễn
09/09/2022 , 06:56

Nữ sáng lập gốc Việt từng bán PlanGrid cho Autodesk vừa gọi vốn 35 triệu đô cho startup mới

TigerEye - Startup mới của nữ sáng lập PlanGrid (Phần mềm quản lý xây dựng được Autodesk mua với giá 875 triệu USD vào năm 2018) vừa gọi thành công 35 triệu USD cho vòng A dẫn đầu bởi hai quỹ Initialized Capital và Next47.

Xuân Mai
07/09/2022 , 08:32

Mới đây Glints đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD

Một vòng Series D trị giá 50 triệu đô la đã được Glints huy động, nâng tổng số tiền đầu tư vào Glints lên 80 triệu đô la.