6 công nghệ xây dựng thịnh hành trong tương lai

Eiindustrial We
16/06/2021 , 15:32
6 công nghệ xây dựng thịnh hành trong tương lai

Một số công ty xây dựng đến tận năm 2021 vẫn còn trung thành với bảng tính Excel, nhập liệu thủ công và hàng đống giấy tờ. Nhưng đã đến lúc họ phải thay đổi - dù có muốn hay không. 

Công nghệ xây dựng tiên tiến không phải là một thứ mốt nhất thời hay món đồ chơi thú vị, mà giàu tính ứng dụng thực tế, mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Những công nghệ tối tân sau đây đang thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động của ngành xây dựng, cũng như biện pháp thi công các dự án tương lai.


Công nghệ di động 

Công nghệ di động đang dần trở thành xu hướng được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng hiện nay. Chỉ với máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể làm việc và hợp tác mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp đơn giản hoá các quy trình, thúc đẩy năng suất làm việc và tiết kiệm chi phí đáng kể. Hơn nữa, công nghệ di động có thể cập nhật mọi đầu việc theo thời gian thực tế, giúp bạn nắm bắt thông tin kịp thời. Với công nghệ di động, bạn có thể dễ dàng truy cập vào bản kế hoạch, hay báo cáo sự cố kịp thời với quản lý dự án, nhờ đó mà tiết kiệm thời gian, duy trì nhịp độ công việc nhanh chóng, hiệu quả.


Máy bay không người lái (drone)

Tuy là thiết bị mới nhưng drone đã kịp trở thành công nghệ xây dựng được ứng dụng rộng rãi nhất. Nhờ máy ảnh có độ phân giải cao, hỗ trợ tạo bản đồ và mô hình 3D, khả năng đo đạc địa hình, drone là công cụ khảo sát hiện trường hiệu quả nhất.


 xây dựng, drone Drone có khả năng khảo sát tốt mọi hiện trường - kể cả những nơi khó tiếp cận.


Ngoài ra, máy bay không người lái có thể kiểm tra các khu vực khó tiếp cận một cách an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi và kiểm tra tiến độ công việc của nhân viên, từ đó nắm bắt kịp thời năng suất và nhịp độ công việc. 


Mô hình thông tin xây dựng (BIM) 

BIM là phần mềm thiết kế mô hình 3D cho các công trình, đồng thời cung cấp nhiều lớp siêu dữ liệu có ích trong quá trình làm việc. Đây là ứng dụng công nghệ đang được dùng rộng rãi. Theo báo cáo của JBKnowledge, 32,7% công trình xây dựng hiện đang sử dụng phần mềm BIM. Ở Anh, công nghệ này được áp dụng tại toàn bộ các dự án xây dựng của chính phủ.


 xây dựng, BIM BIM mở ra một không gian cộng tác hoàn thiện hơn cho đội ngũ xây dựng.


BIM cung cấp không gian cộng tác tốt hơn, cho phép các bộ phận trực tiếp bổ sung phần việc của họ vào một mô hình duy nhất, thay vì mỗi người một bản vẽ 2D riêng lẻ. Tính năng này giúp tiết kiệm thời gian, hợp lý hoá quy trình và tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra, phần mềm BIM cũng tự động phát hiện thiếu sót và cung cấp cái nhìn toàn cảnh về dự án, từ đó giúp giải quyết vấn đề một cách kịp thời. 


Công nghệ thực tế ảo và thiết bị đeo 

Công nghệ thực tế ảo thường kết hợp với BIM nhằm mang đến bức tranh toàn cảnh của công trình sau khi hoàn thành, giúp nhà thầu và khách hàng có cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó tránh những thay đổi không mong muốn trong quá trình thi công. Thiết bị đeo là công nghệ giúp đảm bảo an toàn và quản lý rủi ro trên công trường. Kính thông minh Daqri là một ví dụ tiêu biểu. Với thiết kế màn hình thực tế ảo tăng cường, camera góc rộng và tích hợp đa dạng các tính năng, kính cung cấp thông tin về môi trường làm việc, đồng thời hướng dẫn người lao động hoàn thành công việc ngay trên màn hình. Tuy mới đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng về lâu dài, ứng dụng này hứa hẹn sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm việc, đồng thời giảm tỷ lệ sai sót đáng kể. 


In 3D 

In 3D là công nghệ sở hữu tiềm năng thay đổi nguồn cung ứng vật liệu. Cụ thể, vật liệu sẽ được in ra, sau đó vận chuyển đến công trường và được sử dụng ngay lập tức. Phương thức này đảm bảo cung cấp vật liệu nhanh chóng, hợp lý hóa quy trình bằng cách loại bỏ các bước thừa ở giữa.


xây dựng, in 3D Vật liệu xây dựng trong tương lai sẽ được "in" ra.


Theo báo cáo của Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh (UKGBC), khoảng 15% vật liệu sử dụng trong các công trình bị đưa vào bãi chôn lấp. Rác thải xây dựng chiếm 25 - 40% tổng lượng chất thải rắn Hoa Kỳ - theo số liệu của Viện Kiến trúc sư nước này. Với công nghệ in 3D, bạn có thể in vật liệu ngay tại chỗ, giúp giảm thiểu lượng rác thải và tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của công nghệ in 3D chính là chi phí. Ứng dụng công nghệ này với quy mô lớn có thể rất đắt đỏ, khiến một số nhà máy không thể đáp ứng. 


Trí tuệ nhân tạo (AI) 

Ngành xây dựng đã triển khai trí tuệ nhân tạo trên công trường, như sử dụng robot xây gạch, hay các thiết bị tự động vận hành và hoàn thành công việc mà không cần sự tương tác của con người.Theo các nhà nghiên cứu, AI có thể đem lại vô vàn lợi ích với các dự án xây dựng. Với khả năng làm việc không mệt mỏi, AI đưa ra phán đoán, quyết định chính xác hơn. Đồng thời, AI có thể sử dụng dữ liệu thu thập được để chỉ ra các thiếu sót trong công việc một cách kịp thời. Về lâu dài, ứng dụng AI giúp cải thiện quy trình, rút ngắn thời gian làm việc và hoàn thành dự án một cách nhanh chóng. 


Nguồn: Device Magic

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
09/01/2021 , 15:07

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

Eiindustrial We
26/01/2021 , 04:03

Sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

Bạn đã thực sự hiểu hết sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng chưa? Đặc điểm và phân loại sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng.

Eiindustrial We
03/02/2021 , 07:36

Tìm hiểu về cần cẩu và lịch sử phát triển của nó

Cần cẩu hay cần trục là một loại máy móc được sử dụng để nâng hạ và di chuyển các vật nặng, máy móc, vật liệu, hàng hóa với nhiều mục đích khác nhau

Eiindustrial We
03/04/2021 , 11:25

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...

Eiindustrial We
22/12/2021 , 12:32

Hòa Phát đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Container chở hàng ở Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu trao quyết định đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất container chở hàng của Công ty Cổ phần sản xuất Container Hòa Phát, tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng

Eiindustrial We
30/09/2021 , 10:27

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy Mái nhà thân thương! Định nghĩa về "nhà" của mỗi người rất...

Eiindustrial We
28/01/2021 , 08:40

Bảo trì công nghiệp và tầm quan trọng của bảo trì công nghiệp

Cùng với sự phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc và các thiết bị dần đóng vai trò quan...

Eiindustrial We
09/01/2021 , 16:44

Công nghệ xây dựng trong thời đại mới - Những điều bạn cần biết

Theo định nghĩa, công nghệ xây dựng là “tập hợp các công cụ, máy móc, sửa đổi, phần mềm, v.v. được...