Xuân Mai

6 vật liệu xây dựng tương lai

Xuân Mai
08/09/2022 , 01:55
6 vật liệu xây dựng tương lai

Hãy xem xét một số đổi mới tiềm năng trong tương lai trong vật liệu xây dựng. Với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xây dựng.

Gỗ nhiều lớp

Tòa nhà bằng gỗ có niên đại hàng nghìn năm. Chất tạo nên sợi gỗ là carbon. Tìm cách giảm thiểu và bảo tồn carbon trong khí quyển là một thách thức lớn của ngành gỗ trong tương lai. Ván ép laminate có thể là giải pháp. Nó bao gồm các mảnh gỗ mềm nhỏ được dán lại với nhau để trở thành một cấu trúc lớn hơn. Chúng được liên kết với nhau dưới áp lực lớn theo hướng ngược nhau để cung cấp sự bền vững. Gỗ bị hư hại do thời tiết hoặc côn trùng vẫn có thể được kết hợp vào các tấm gỗ khác mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng phương pháp kỹ thuật này, các tấm gỗ có cấu trúc phẳng có thể được tạo ra nhanh hơn đáng kể so với việc sử dụng các vật liệu truyền thống. Một số nhiệm vụ thậm chí có thể được hoàn thành nhanh hơn sáu lần so với một nhiệm vụ xây dựng thông thường. Theo Economist, tuổi thọ của loại gỗ nhiều lớp này làm cho nó có thể thay thế tốt cho bê tông và thép. Nó là một vật liệu xây dựng mới, bền vững vì lượng khí thải carbon nhỏ hơn và khả năng xây dựng ngoài công trường.

Gỗ nhiều lớp

Thép nhớ hình

Theo WWF, khoảng 350 nghìn tỷ USD sẽ được đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị trên toàn cầu vào năm 2050. Việc làm cho cơ sở hạ tầng trở nên "sạch" nhất và khả thi nhất sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi việc áp dụng các vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường hơn. Các vật liệu thông minh như thép bộ nhớ hình dạng có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng và củng cố các tòa nhà bê tông mới. Hợp kim bộ nhớ hình dạng được chế tạo dựa trên nguyên tắc co lại trong quá trình gia nhiệt, tạo ứng suất vĩnh viễn cho cấu trúc bê tông khi nó nóng lên và loại bỏ nhu cầu ứng suất trước tiếp theo. Để tăng cường độ và chức năng của kết cấu bê tông cuối cùng so với các phương pháp truyền thống khác, cốt thép phải được ứng suất trước dưới lực căng thủy lực. Tốn nhiều thời gian, nhiều không gian và nhiều thiết bị, tất cả đều ảnh hưởng đến sản xuất và tính bền vững. Thép bộ nhớ có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cả cách chúng ta xây dựng cơ sở hạ tầng mới và cách chúng ta duy trì cơ sở hạ tầng hiện có.

Thép nhớ hình

Chipboard từ khoai tây

Tổ chức Nông lương (FAO) ước tính rằng 1,3 tỷ tấn sản lượng lương thực hàng năm của thế giới cho người dân bị mất hoặc lãng phí. Mục tiêu của chúng tôi là giảm thiểu điều này trong dài hạn. Tuy nhiên, vẫn có những cách biến rác thành vật liệu xây dựng một cách sáng tạo. Một trong những câu trả lời này là sử dụng khoai tây để làm ván dăm, được sử dụng trong xây dựng. Trong một nỗ lực, một trung tâm nghiên cứu ở Anh đã cố gắng tạo ra một sản phẩm hoàn toàn từ khoai tây chiên nhà hàng còn sót lại. Điều này cho phép tái chế rác thải thực phẩm không cần thiết thành vật liệu xây dựng mới và được mô phỏng theo nền kinh tế tuần hoàn, nơi các nguồn tài nguyên và rác thải được tái sử dụng một cách hiệu quả.

Nấm cách nhiệt

Nấm cách nhiệt

Các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã phát hiện ra một phương pháp khai thác tiềm năng tuyệt vời của nấm để sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà. Sợi nấm, hoặc phần sinh dưỡng của nấm, được sử dụng để tạo lớp cách nhiệt. Bằng cách để nấm ăn dần trên chất nền, chẳng hạn như mùn cưa, quá trình chuyển hóa sinh học của sợi nấm sẽ diễn ra. Sau đó, khuôn sẽ được lấp đầy bằng các loại nấm mọc theo đúng hình dạng của nó, khi đầy khuôn sẽ được đem đi sấy khô. Sau khi đóng rắn, thành phẩm có thể được sơn và chà nhám để phù hợp với mục đích sử dụng. Chất này làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon đồng thời hoàn toàn tự nhiên và có thể phân hủy sinh học. Chất này có thể loại bỏ carbon khỏi khí quyển vì nó có thể làm sạch không khí. Bất cứ thứ gì từ sân bay đến nhà ở đều có thể được xây dựng bằng vật liệu xây dựng tiên tiến này.

Xi măng không carbon

Mặc dù đóng góp 5% lượng khí thải carbon trên thế giới, nhưng xi măng vẫn là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất. Thành phần cơ bản của nó là đá vôi, canxi, silic, sắt và nhôm, nhưng các công thức mới đang được phát triển để đáp ứng nhu cầu của chúng ta về vật liệu xây dựng bền vững, sáng tạo trong tương lai. Ví dụ, Tập đoàn DB đã phát triển bê tông không xi măng Cemfree, so với các hỗn hợp truyền thống, có thể giảm đến 88% lượng khí thải CO2 mà không làm giảm cường độ. Sau đó là Concrete Canvas, một loại vải dẻo tẩm với bê tông sẽ cứng lại khi tiếp xúc với nước để tạo ra một lớp bê tông mỏng bền chắc, có khả năng chống cháy và chống nước. Nó có dạng cuộn và trải nhanh gấp 10 lần so với bê tông thường.

Xi măng không carbon

Nó không chỉ giảm thời gian và chi phí xây dựng mà còn sử dụng ít vật liệu hơn tới 95% so với các kỹ thuật thông thường và là công nghệ carbon thấp. Trên khắp thế giới, cơ sở hạ tầng đã được xây dựng bằng cách sử dụng cả hai vật liệu mới lạ này. Công ty cấp nước đầu tiên sử dụng Cemfree và Concrete Canvas để phát triển hệ thống thoát nước mưa và cơ sở hạ tầng khẩn cấp sau thảm họa thiên nhiên là Anglia Water ở Anh.

Mặt tiền lọc không khí

Cùng với Neolith, cộng sự PURETi của NASA đã phát triển một vật liệu mặt tiền cho một cấu trúc mới thực sự làm sạch không khí xung quanh nó. Điều này có lợi thế là đảo ngược ô nhiễm và tăng chất lượng không khí trong khi duy trì độ sạch của bề mặt vì nó loại bỏ các gốc tự do và các chất ô nhiễm khác tiếp xúc với bề mặt xúc tác quang của nó. Chất này đã được chứng minh là làm giảm lượng oxit nitơ nguy hiểm tiềm ẩn lên đến 70–80% trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà thiết kế của nó cho rằng chỉ cần 4m2 vật liệu này. Có khả năng giảm lượng khí thải nitơ oxit mà ô tô thải ra trong suốt một năm. Chúng ta có thể giảm thiểu và thậm chí giảm thiểu hậu quả của ô nhiễm toàn cầu nếu chúng ta có thể sử dụng các loại giải pháp tài nguyên này.

Nguồn: Vật liệu xây dựng

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
24/11/2022 , 08:40

Vật liệu mới trong lĩnh vực năng lượng xanh: MoS2

Vật liệu MoS2 có cấu trúc màng mỏng 2D có tính ứng dụng cao, phù hợp với hướng phát triển ngành năng lượng xanh đã được các nhà nghiên cứu tổng hợp thành công bằng quy trình thủy nhiệt.

Vy Nguyễn
16/11/2022 , 06:21

Nam Định: Khởi công Nhà máy cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện

Sáng 14/11, Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thuộc Tổ hợp thép xanh Xuân Thiện đã được khởi công tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Sự kiên do Tập đoàn Xuân Thiện tổ chức.

Xuân Mai
09/11/2022 , 04:01

Cục Địa chất VN: Thay thế cát sông bằng cát biển là xu hướng tất yếu

Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam, toàn bộ lượng cát sông hiện có không đủ đáp ứng nhu cầu san lấp mặt bằng nên việc thay thế cát biển là khó tránh khỏi.

Xuân Mai
25/10/2022 , 08:10

Nhựa và thủy tinh có thể sớm được thay thế bằng gỗ trong suốt

Theo một nghiên cứu, gỗ trong suốt có tiềm năng thay thế thủy tinh hoặc nhựa trong thiết bị y sinh, bao bì trong suốt, kính chắn gió ô tô mà vẫn lành tính với môi trường.

Xuân Mai
15/09/2022 , 03:04

Một loại hồ bột làm từ gỗ in 3D có thể chuyển đổi hình dạng

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một loại keo dán làm từ gỗ, sau khi được in 3D, chúng sẽ cứng lại và có thể uốn cong thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

Xuân Mai
23/08/2022 , 09:44

Bộ Xây dựng: Đề xuất ban hành tám tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu xây dựng

Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của Hội đồng thẩm định, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị 8 hồ sơ dự thảo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) theo đúng quy định.

Xuân Mai
17/08/2022 , 09:33

Scalite: Vật liệu vảy cá có thể thay thế gỗ, nhựa...

Scalite là một vật liệu độc đáo được sản xuất bởi một công ty khởi nghiệp ở Pháp, thay thế gỗ và nhựa trong khi cực kỳ thân thiện với môi trường, Scalite được tạo ra hoàn toàn từ vảy cá nuôi.