Xuân Mai

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46
7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Hội nghị COP27 đã kết thúc với 7 điểm nổi bật sau hai tuần thảo luận căng thẳng và hàng loạt diễn đàn thảo luận nhằm đưa ra tiếng nói chung để thế giới cùng nhau giải quyết những mối quan tâm cấp bách của nhân loại:

Quỹ “tổn thất và thiệt hại”

Bất bình đẳng đều do biến đổi khí hậu gây ra và trở nên tồi tệ hơn. Các nước giàu được hưởng lợi về mặt tài chính từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khiến các quốc gia nghèo hơn không được hưởng lợi về mặt tài chính phải trả chi phí khổng lồ cho các tác động của biến đổi khí hậu. COP27 cuối cùng đã quyết định thành lập một quỹ giải quyết tổn thất và thiệt hại sau nhiều thập kỷ thúc đẩy việc bồi thường cho các nạn nhân khí hậu ở các quốc gia kém phát triển.

Nhưng có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời về khám phá này. Không có khoản tiền nào thực sự được cam kết ở Ai Cập và hội nghị COP28 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào năm tới sẽ xác định hướng dẫn hoạt động của quỹ. Một chính trị gia đến từ Ghana tên là Henry Kokofu, người cũng là giám đốc của Diễn đàn các nước dễ bị tổn thương do khí hậu, đã cảnh báo nếu không thực hiện thêm bất kỳ hành động quyết đoán nào sẽ không tránh được rủi ro "một tài khoản tài trống rỗng."

Những thay đổi có thể xảy ra đối với bên cho vay đa phương

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Lần đầu tiên, một cuộc họp COP đưa ra lời kêu gọi thay đổi hệ thống tài chính thế giới để hỗ trợ tốt hơn cho các mục tiêu môi trường. Để đảm bảo dòng tài chính mạnh hơn vào các dự án chuyển đổi năng lượng và nỗ lực thích ứng với một thế giới đang nóng lên, dự định sẽ liên kết nhiệm vụ của các ngân hàng phát triển đa phương như Ngân hàng Thế giới và các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Giám đốc điều hành của Tổ chức Khí hậu Châu Âu, Laurence Tubiana, nhận xét: "Đây là thời điểm thích hợp". Thế giới bắt đầu công nhận các mối đe dọa kinh tế vĩ mô từ những tác động của khí hậu.

Cuộc chiến vì giá trị cốt lõi

"Chương trình giảm thiểu" là chủ đề đã thúc đẩy các cuộc đàm phán và biến COP27 trở thành cuộc họp về khí hậu dài thứ hai của Liên hợp quốc. Mục đích là để đảm bảo rằng các quốc gia thiết lập các mục tiêu, lịch trình và phép đo chính xác để giảm lượng khí thải kịp thời nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu. Các quốc gia đã sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho các mục tiêu của họ, do đó, những lời hứa cho đến nay vẫn chưa được thực hiện ở cùng một mức độ.

Những cam kết đó có thể không dẫn đến giảm carbon thực tế nếu không có một hệ thống thống nhất. Các quốc gia đã thích nghi với biến đổi khí hậu mong muốn thực hiện chương trình này đến năm 2030. Nhưng sự phản kháng từ các quốc gia đang phát triển đã buộc các quốc gia phải đạt được thỏa thuận kéo dài thời gian thực hiện chương trình đến năm 2026. Nếu thỏa thuận được duy trì, nó có thể có nhiều ảnh hưởng hơn so với các quốc gia chỉ chấp nhận tuyên bố chính trị về việc loại bỏ dần dần tất cả các nhiên liệu hóa thạch.

Các quy tắc đối với thị trường carbon

Tại COP26, các quốc gia đã quyết định thiết lập các nguyên tắc cho phép kinh doanh tín dụng carbon. Các nhà đàm phán đã trình bày một khuôn khổ kỹ lưỡng hơn về cách thức hoạt động của thị trường carbon tại COP27, bao gồm một điều khoản cho phép các doanh nghiệp mua tín dụng của chính phủ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng luật pháp vẫn chưa đủ nghiêm ngặt. Theo Sam Van den Plas, giám đốc chính sách của Carbon Market Watch, "Tinh thần thị trường carbon của Glasgow đã biến thành bóng ma bù đắp của Sharm El-Sheikh, đe dọa ám ảnh hành động khí hậu hiệu quả trong nhiều năm tới."

Mục tiêu 1,5 độ C vẫn chưa đạt được

anh-2.jpg

Hội nghị COP 27 diễn ra tại Ai Cập từ ngày 6 - 18/11. Các đại biểu đến từ 196 nước thành viên Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận Sharm El-Sheikh đã thất bại trong việc hỗ trợ mong muốn giảm lượng khí thải, bất chấp nỗ lực của các cường quốc như Mỹ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu. Điều đó có thể chỉ ra rằng mục tiêu tăng nhiệt độ toàn cầu 1,5C được đặt ra trong Thỏa thuận Paris 2015 không được đáp ứng. Nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đã phản đối lời kêu gọi loại bỏ dần tất cả nhiên liệu hóa thạch (không chỉ than đá) và đạt được mức phát thải toàn cầu cao nhất vào năm 2025. Ảnh hưởng chính trị của các cường quốc carbon đã được thể hiện đầy đủ tại COP27 khi toàn cầu phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng và giá nhiên liệu hóa thạch cao lấp đầy ví của các nhà sản xuất lớn. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock bày tỏ sự thất vọng vì "bị cản trở bởi một số nhà sản xuất dầu và gây ô nhiễm lớn". Khi COP28 tiến gần hơn đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một nhà sản xuất dầu khí lớn, cuộc chiến dự kiến sẽ trở nên khó khăn hơn.

Xoa dịu mối quan hệ Mỹ - Trung

Tại COP27, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thiết lập lại hợp tác về khí hậu. John Kerry, đại diện của Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu, và người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua hôm thứ Ba tuyên bố rằng sự hợp tác chính thức đã được bắt đầu lại sau chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan vào đầu năm nay.

Cam kết cắt giảm khí methane

Cam kết về khí mê-tan, được công bố tại Glasgow năm ngoái, đã nhận được sự ủng hộ của một số quốc gia. Đến cuối thập kỷ này, 150 quốc gia đã đồng ý giảm 30% lượng khí thải nhà kính. Ngay cả Trung Quốc, quốc gia chưa phê chuẩn hiệp ước quốc tế, cũng tuyên bố đã tạo ra một kế hoạch dự thảo để giảm lượng khí thải mêtan. COP28 sắp tới có thể thúc đẩy đáng kể cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hoạt động của nước chủ nhà và nhiệm vụ của các nước thành viên tham gia sẽ quyết định hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc sẽ diễn ra như thế nào vào năm sau.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Xuân Mai
19/11/2022 , 08:16

4 đề xuất được đưa ra để giúp 21 nền kinh tế APEC phát triển

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững, bao trùm, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng tự cường của các quốc gia APEC là ưu tiên hàng đầu trước mắt.