8 xu hướng của ngành F&B năm 2021

Eiindustrial We
08/06/2021 , 18:56
8 xu hướng của ngành F&B năm 2021

Xu hướng ngành F&B năm 2021 nghiêng về các thực phẩm lành mạnh, tiện lợi do người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới sức khỏe trong đại dịch. Ngành F&B trước thách thức đổi mới.

Ngành F&B (thực phẩm và đồ uống) đang phải đối mặt với những thách thức đáng kinh ngạc trong đại dịch COVID-19, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến giao hàng, chuỗi cung ứng, và logistics chặng cuối. Do giãn cách xã hội, hoạt động mua sắm - với các đơn hàng giao tận nơi - trở nên khó khăn và đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức hơn. Mọi người nấu ăn ở nhà thường xuyên, chủ yếu với những nguyên liệu có thể bảo quản dễ dàng và lâu dài.Những hàng tạp hóa thức thời đã chuyển sang thương mại điện tử, cho khách đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nơi.

Khi đại dịch bùng phát, các công ty F&B phải đánh giá lại chuỗi cung ứng và mô hình kinh doanh của mình, đồng thời đầu tư vào công nghệ mới để trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.Chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực F&B. Dưới đây 8 xu hướng chính sẽ giúp định hình ngành F&B vào năm 2021:

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Nguy cơ nhiễm bệnh đã khiến người tiêu dùng quan tâm hơn đến các loại thực phẩm lành mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần tăng cường miễn dịch đóng vai trò quan trọng vào năm 2021, khi người tiêu dùng tìm hiểu và quan tâm hơn đến vai trò của hệ vi sinh vật và dinh dưỡng cá nhân, nhằm củng cố khả năng miễn dịch tự nhiên.


xu hướng, F&B Thực phẩm tốt cho sức khỏe lên ngôi.


Nấu ăn tại nhà 

Khảo sát Thực phẩm & Sức khỏe 2020 của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế cho thấy đại dịch COVID-19 đã thay đổi thói quen ăn uống và chế biến thực phẩm của nhiều người tiêu dùng. Những thay đổi này bao gồm việc gọi món ăn chế biến sẵn từ quán, đặt thực phẩm mang thương hiệu nhà hàng và mua nguyên liệu đã được sơ chế, tẩm ướp phức tạp do các nhà sản xuất thủ công cung cấp .


Thiết bị nấu ăn tiện lợi 


Nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua thiết bị gia dụng tiện lợi để nấu ăn dễ dàng hơn trong thời kỳ đại dịch. Các sản phẩm như nồi chiên không dầu và bếp đa năng có doanh thu tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua. Để tận dụng xu hướng này, các công ty F&B cần phát triển thêm công thức nấu ăn hoặc dòng sản phẩm dành riêng cho thiết bị nấu ăn tiện lợi.


xu hướng, F&B Nồi chiên không dầu rất được các bà nội trợ yêu thích.


Thức ăn có nguồn gốc thực vật


Nhu cầu về thực phẩm và đồ uống nguồn gốc từ thực vật tiếp tục tăng cao, vượt xa khỏi phạm vi sản phẩm thay thế thịt. Trong năm vừa qua, sự tăng trưởng từ hai đến ba con số của các dòng thực phẩm chay mới như đồ ăn vặt, nước chấm, nước sốt, phô mai, bánh nướng, bánh kem... đang thúc đẩy doanh số bán hàng của dòng sản phẩm nguồn gốc từ thực vật. Nhiều nhà hàng, như McDonald's McPlant, đang tung ra các thực đơn chay mới. Bên cạnh đó, các giải pháp tạo hương vị cho thực phẩm chay cũng được chú ý đặc biệt.


Tính minh bạch


COVID-19 khiến người tiêu dùng muốn biết rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử chuỗi cung ứng của các sản phẩm họ mua sắm và sử dụng. Innova Market Insights chỉ ra rằng tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng là nhu cầu hàng đầu của người tiêu dùng vào năm 2021. Công nghệ giúp tăng cường tính minh bạch bao gồm truy xuất ID tần số vô tuyến của các thành phần trong toàn bộ chuỗi cung ứng và công nghệ không dây thông minh như mã vạch không thể nhìn thấy bằng mắt thường.


An toàn thực phẩm


Các nhà sản xuất thực phẩm đang sử dụng ngày càng nhiều công nghệ chuỗi - khối (blockchain) và internet vạn vật (IoT) để theo dõi việc xử lý nguyên liệu và thành phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, cũng như giám sát các điều kiện môi trường trong quá trình vận chuyển. Blockchain cũng cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc trong trường hợp thực phẩm bị thu hồi hoặc gặp các vấn đề an toàn khác. Fooddive cho biết: “Các nhà chế biến thịt cũng đã bắt đầu xúc tiến kế hoạch kết hợp nhiều quy trình tự động hóa hơn để nâng cao an toàn thực phẩm khi đại dịch ảnh hưởng đến lực lượng lao động của họ".


Công nghệ 4.0


Các nhà sản xuất F&B đang tiến tới các hoạt động “thông minh hơn” để tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và sản xuất. Công nghệ IoT bao gồm các cảm biến thu thập dữ liệu về hiệu suất của máy móc thiết bị, được phân tích thông qua phần mềm đám mây. Các chương trình phân tích khác có thể đánh giá chính xác hơn thời hạn sử dụng và khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hệ thống sử dụng công nghệ tầm nhìn nội tuyến, với các cảm biến và camera được lắp đặt trên dây chuyền sản xuất, giúp tối ưu hóa chất lượng bằng cách xác định phương sai hoặc lỗi trong thời gian thực.


Tính bền vững

Giờ đây, các nhà sản xuất và người tiêu dùng F&B đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc “sống chung với đại dịch”, nên trọng tâm có thể chuyển ngược về xu hướng bền vững - vốn tạm gián đoạn trong năm 2020 do đại dịch.


xu hướng, F&B, bền vững Xu hướng chọn thực phẩm tốt cho môi trường đã trở lại vị trí trung tâm.


ADM, một công ty công nghệ thực phẩm, nhận xét rằng gần 2/3 người tiêu dùng muốn lựa chọn sử dụng thực phẩm có tác động tích cực đến môi trường. Báo cáo của Lux Research cũng cho thấy tăng cường tính bền vững là yếu tố chính để các doanh nghiệp F&B tăng nhận thức về thương hiệu và thị phần. 


Tương lai của ngành F&B


Khi thế giới bước vào năm thứ 2 của đại dịch, COVID-19 tiếp tục thay đổi sở thích, trải nghiệm mua sắm và ăn uống của chúng ta. Để duy trì tính cạnh tranh, các công ty F&B phải đầu tư công nghệ, trở nên linh hoạt và phản ứng nhanh chóng hơn với môi trường luôn thay đổi.“Tính minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ chiếm ưu thế vào năm 2021. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục tìm kiếm các thương hiệu uy tín, cung cấp sản phẩm đích thực và đáng tin cậy, đồng thời tạo niềm tin cho người mua hàng trong môi trường hiện tại và sau COVID” - Bà Lu Ann Williams, Giám đốc Sáng tạo của Innova Market Insights, chia sẻ.


Nguồn: Gray

0 Lượt thích
0 Bình luận
Hoài Hà
29/07/2022 , 02:45

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang phát triển theo xu hướng công nghiệp xanh

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đã và đang nỗ lực phát triển và cải thiện tác động môi trường theo hướng tích cực bằng cách sản xuất những loại bao bì đựng thức ăn có thể tái chế hay những cốc cà phê làm từ bột gỗ. Để tiếp tục đổi mới các kế hoạch và các mục tiêu bền vững, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong hành trình chuyển đổi ngành theo xu hướng công nghiệp xanh.

Xuân Mai
22/07/2022 , 09:17

CEO của Nongfu Spring có bí quyết gì để trở thành tỷ phú từ một người thợ xây?

CEO này đã sử dụng những kỹ thuật cụ thể nào để từ một thợ xây trở thành một tỷ phú với thu nhập hàng năm "cao ngất ngưởng"?

Hoài Hà
20/07/2022 , 04:16

Swire Pacific mua lại nhà máy đóng chai của Coca Cola tại Việt Nam và Campuchia

Swire Coca-Cola, một công ty con của Swire Pacific, cho biết sẽ mua lại các hoạt động đóng chai của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia với giá 1,02 tỷ USD. Giao dịch này là khoản đầu tư đầu tiên của Swire Coca-Cola vào thị trường đồ uống trong khu vực Đông Nam Á.

Xuân Mai
15/07/2022 , 06:46

Tình trạng thiếu wasabi tươi khiến người dân Nhật quan ngại

Sản lượng Wasabi ở Nhật Bản giảm mạnh do hạn chế về lực lượng lao động và sự thay đổi khí hậu kéo theo sự nóng lên toàn cầu.

Xuân Mai
15/07/2022 , 02:54

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: Số liệu mới về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu gây bất ngờ

Với 20% tổng lượng thịt lợn xuất khẩu trên toàn thế giới, Trung Quốc giữ danh hiệu nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể từ 42% vào năm 2020.

Hoài Hà
13/07/2022 , 02:12

Central Group đầu tư thêm 825 triệu USD để mở rộng thị trường tại Việt Nam

Central Group, Tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Thái Lan, cho biết sẽ đầu tư thêm 825,3 triệu USD vào Việt Nam trong 5 năm tới để mở rộng hơn nữa sự hiện diện của tập đoàn tại Việt Nam, một trong những thị trường bán lẻ đang phát triển nhanh của khu vực Đông Nam Á.

Xuân Mai
13/07/2022 , 01:52

Bằng cách biến trái cây tươi rẻ tiền thành loại trà đặc biệt, chàng trai 9X thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

Một chàng trai ở Đắk Lắk đã vay 60 triệu đồng để thành lập công ty sau khi thấy hàng hóa nông sản ở nông thôn liên tục rớt giá khi được mùa.

Xuân Mai
11/07/2022 , 09:51

Masan: Đầu tư 3.500 tỷ cho trung tâm công nghiệp thực phẩm miền Tây 2

Dự án Trung tâm Công nghiệp Thực phẩm Miền Tây 2 vừa được UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương đầu tư và chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN).