Công nghệ thay đổi thời trang theo hướng nào? - Phần 3

Eiindustrial We
15/06/2021 , 09:10
Công nghệ thay đổi thời trang theo hướng nào? - Phần 3

Khi thời trang giao thoa cùng công nghệ, sản phẩm tạo ra không chỉ giới hạn ở những trang phục futuristic, mà còn tác động không nhỏ đến lối sống và môi trường. 

In 3D 

Kể từ khi máy in 3D ra đời, nhiều thương hiệu đã chuyển sang in ấn 3D theo yêu cầu. Tuy cách làm này tốn nhiều thời gian hơn nhưng chúng lại giúp tiết kiệm nhân công và giảm thiểu lượng vải thừa đáng kể, đồng thời, tạo cơ hội cho các nhà máy thay đổi quy trình làm việc, hướng tới tính bền vững trong quá trình sản xuất. 

Iris van Herpen là người tiên phong trong lĩnh vực in ấn 3D thời trang cao cấp. Nhà thiết kế người Hà Lan có nhiều tác phẩm in ấn 3D nổi tiếng, được nhiều ngôi sao lựa chọn như Bjork, Beyonce, Lady Gaga... 

In 3D cũng đưa khái niệm nghệ thuật trong thời trang lên một tầm cao mới. Bộ váy Spider Dress của Anouk Wipprecht có các cánh tay robot phản ứng với các kích thích với bên ngoài, giúp bảo vệ người mặc. Chiếc váy là ví dụ điển hình của công nghệ in 3D, khẳng định tính sáng tạo và đột phá của lĩnh vực này. Ngoài ra, dệt kim kỹ thuật số cũng đã đạt được nhiều bước tiến lớn trong nghệ thuật in 3D, cung cấp các sản phẩm “đa zi năng”.

Ví dụ, các nhà sản xuất như Shima Seiki có thể biến nón sợi thành một bộ quần áo hoàn chỉnh trong vòng chưa đầy một giờ. Trong khi đó, Ze-Nitis có thể sản xuất quần áo dệt kim kỹ thuật số tích hợp một số chức năng cần thiết. 

Công nghệ Blockchain

Mặc dù ban đầu blockchain (chuỗi - khối) được sử dụng trong thanh toán tiền ảo, nhưng hiện nay, công nghệ này đã mở rộng ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thời trang. Provenance, kết hợp với một thương hiệu Đan Mạch, đi người tiên phong ứng dụng blockchain trong thời trang.

Cụ thể, blockchain ghi lại lịch sử sản xuất từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành sản phẩm. Sau đó, một mã kỹ thuật số được gán cho từng sản phẩm, cung cấp thông tin chi tiết về quy trình, nguồn gốc và chất liệu chính. Khách hàng có thể truy xuất các thông tin này bằng cách quét mã QR hoặc sử dụng công nghệ NFC (Near-Field Communications).

Ứng dụng blockchain trong sản xuất thời trang giúp các nhà sản xuất đảm bảo tính minh bạch trong quá trình cung ứng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ hàng giả. Về lâu dài, đây sẽ là giải pháp khuyến khích các doanh nghiệp thay đổi tư duy sản xuất, tập trung vào tính bền vững trong từng sản phẩm.

 thời trang, blockchain

Công nghệ blockchain giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính xác, tiện lợi

Giá trị bền vững 

Trước đây, thời trang nhanh và thời trang theo mùa được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ngày nay ngày càng ưu tiên những sản phẩm có thể sử dụng lâu dài. Mục đích của sự thay đổi này là nhằm giảm thiểu tác hại của ngành thời trang đến môi trường.

Trung bình mỗi năm có khoảng 12,8 triệu tấn quần áo bị vứt bỏ. Theo thống kê, ngành thời trang hằng năm thải ra 10% tổng lượng khí CO2 toàn cầu và 20% lượng nước thải trên toàn thế giới. Nhiều biện pháp thúc đẩy tính bền vững trong thời trang được áp dụng như: mua lại quần áo cũ, khuyến khích khách hàng mua đồ chất lượng cao để dùng được lâu dài...

Các thương hiệu thời trang trên thế giới như ThredUp, Cuyana, Hackwith Design House... cũng tập trung thay đổi quy trình sản xuất và tư duy người tiêu dùng, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của thời trang lên môi trường và sức khoẻ con người.

thời trang, bền vững

Thời trang bền vững - sự lựa chọn cho tương lai

Dự báo trong tương lai, các xu hướng công nghệ này sẽ có tác động mạnh mẽ tới ngành thời trang. Chúng sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng, cũng như cách lựa chọn sản phẩm và quy trình sản xuất của thương hiệu. Đây sẽ là những bước tiến đột phá, mang lại lợi ích đáng kể cho con người lẫn môi trường.


Nguồn: Techpacker

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
09/01/2021 , 15:07

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

Eiindustrial We
09/06/2021 , 18:37

Lớp phủ đế giày lấy cảm hứng từ kirigami giúp giảm té ngã trên bề mặt trơn

Chất liệu lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy kirigami Nhật Bản giúp tăng ma sát, bảo về người dùng...

Eiindustrial We
18/10/2021 , 15:20

Các doanh nghiệp giày dép Việt Nam có thể bị phạt vì giao hàng muộn

Các doanh nghiệp may mặc, giày dép Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị phạt vì giao hàng muộn Theo...

Eiindustrial We
23/12/2021 , 12:28

Uniqlo sản xuất quần áo bằng polyester tái chế từ chai nhựa

Fast Retailing, tập đoàn chủ quản của Uniqlo đã cam kết sử dụng một nửa nguyên liệu từ các nguồn tái chế vào năm 2030, nhấn mạnh yếu tố bền vững từ sản xuất đến vận chuyển và bán hàng.

Eiindustrial We
28/06/2021 , 18:16

Có thể bạn chưa biết: 4 sự thật về ngành sản xuất bông

Con người đã biết trồng bông lấy sợi từ hàng ngàn năm trước, và sản xuất bông hiện nay được xem là...

Eiindustrial We
21/09/2021 , 15:23

Sợi vải kỹ thuật số đầu tiên có thể phân tích dữ liệu

MỸ - Khi dệt thành quần áo, loại vải mới có thể thu thập dữ liệu về người mặc, giúp kiểm tra sức...

Eiindustrial We
13/06/2021 , 12:45

Công nghệ thay đổi thời trang theo hướng nào? - Phần 1

Bạn đang sải bước trên đường trong bộ cánh rất thời trang. Chợt tay áo đổi màu xanh lá, bạn biết ngay vừa có tin nhắn đến. Tay áo lại chuyển màu đỏ, nghĩa là vừa nhận được email gấp, cần phản ứng ngay...

Eiindustrial We
10/01/2021 , 14:42

Bảo trì bảo dưỡng máy may công nghiệp cần được tiến hành nghiêm túc

Chi phí đầu tư hệ thống máy may công nghiệp là không nhỏ. Để hạn chế việc hư hỏng, thay linh kiện...