Xuân Mai

Ấn Độ đưa ra chiến lược trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để "vượt mặt" Trung Quốc

Xuân Mai
05/10/2022 , 05:50
Ấn Độ đưa ra chiến lược trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để "vượt mặt" Trung Quốc

Chính quyền Modi sẽ xây dựng một cổng thông tin đặc biệt như một phần của khoản đầu tư trị giá 100 nghìn tỷ rupee (1,2 nghìn tỷ USD).

Ở Ấn Độ, 25% dự án vượt quá ngân sách dự kiến của họ và 50% dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn. Theo Thủ tướng Narendra Modi, công nghệ sẽ là câu trả lời cho các vấn đề kéo dài. Chính quyền Modi sẽ làm việc với 16 bộ để phát triển mạng kỹ thuật số như một phần của sáng kiến lớn trị giá 100 nghìn tỷ rupee (1,2 nghìn tỷ USD), được gọi là PM Gati Shakti (nghĩa là "sức mạnh của tốc độ").

Với sự trợ giúp của dịch vụ này, các công ty và nhà đầu tư sẽ có thể phát triển dự án dễ dàng hơn, được phê duyệt nhanh chóng và ước tính chi phí. Trong một cuộc phỏng vấn tại New Delhi, Amrit Lal Meena, thư ký đặc biệt về hậu cần của Bộ Thương mại và Công nghiệp, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành các dự án mà không phải hy sinh quá nhiều thời gian và tiền bạc. Việc lựa chọn Ấn Độ làm trung tâm sản xuất là điều chúng tôi đang hướng tới". Cho rằng Trung Quốc vẫn chưa mở cửa với phần còn lại của thế giới và các tập đoàn phải nỗ lực tìm kiếm các quốc gia mới để phát triển nguồn cung ứng, các dự án đó sẽ mang lại lợi thế cho Ấn Độ. Mặc dù có cơ sở hạ tầng hạn chế, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á tự hào có một đội ngũ nhân tài lớn, với phần lớn lực lượng lao động hiểu tiếng Anh.

Ấn Độ tiết lộ kế hoạch 1,2 nghìn tỷ đô để vượt mặt Trung Quốc - Ảnh 1.

Anshuman Sinha, chủ tịch của Kearney India, một nhà điều hành cơ sở hạ tầng và vận tải lớn ở Ấn Độ cho biết: “Gati Shakti cho phép các công ty xúc tiến việc vận chuyển hàng hóa và các thành phần khác được tạo ra trên khắp Ấn Độ". Sinha tuyên bố rằng nguyên lý chính của dự án là thiết lập một lĩnh vực sản xuất mới và kết nối của nó với cơ sở hạ tầng đường sắt, cảng và hàng không của quốc gia.

Ông tiếp tục xác định các địa điểm công nghiệp và củng cố mạng lưới hậu cần kết nối các "nút" đó tạo nên Gati Shakti. Ngoài ra, Ấn Độ phải sử dụng các giải pháp công nghệ để đơn giản hóa các quy định nặng nề nhằm đối phó với các dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn. Gần 40% trong số 1.300 dự án mà cổng thông tin Gati Shakti phụ trách hiện đang bị trì hoãn do nhiều vấn đề về thu hồi đất, phá rừng và môi trường, đẩy chi tiêu vượt quá ngân sách. Ít nhất 422 dự án gặp sự cố, tuy nhiên trang này chứa các giải pháp cho 200 dự án trong số đó.

Theo một cơ quan chính phủ Ấn Độ, Gati Shakti sẽ hỗ trợ chính phủ sử dụng công nghệ để đảm bảo rằng một con đường mới xây sẽ không bị đào lại để làm dây điện thoại hoặc đường ống dẫn khí đốt. Để tăng "chỉ số cạnh tranh", kế hoạch này dự kiến sẽ mô hình hóa sự phát triển cơ sở hạ tầng sau những gì Trung Quốc đã đạt được từ năm 1980 đến năm 2010 hoặc những gì châu Âu đã làm sau Thế chiến thứ hai. "Tại thời điểm này, Ấn Độ đang nỗ lực thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và đang thực hiện các biện pháp để đảm bảo các dự án hoạt động trơn tru. Chìa khóa để phục hồi một số hoạt động kinh tế và tạo việc làm là cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Ấn Độ không thể phát triển hoàn toàn nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ấn Độ tiết lộ kế hoạch 1,2 nghìn tỷ đô để vượt mặt Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo Bộ Thống kê và Thực hiện Chương trình (MOSPI) trong tháng 5, Ấn Độ có tổng cộng 1.568 dự án, trong đó có 721 dự án chậm tiến độ và 423 dự án có chi phí cao hơn dự kiến. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2014, ông Modi đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch và tạo ra việc làm mới. Lần đầu tiên ông ấy đã thành công đáng kể. Khoảng hai tháng sau khi điện thoại mới nhất ra mắt tại Trung Quốc, Apple dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ. Năm 2018, Samsung đã thành lập nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại đó. Mục tiêu của Ola Electric Mobility là thành lập nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tại đây. Meena nói rằng nền tảng Gati Shakti đang được chính phủ Ấn Độ sử dụng để phát hiện các vấn đề cơ sở hạ tầng cả sớm và muộn trong quá trình kết nối. Để thu hẹp khoảng cách và cải thiện kết nối trong các ngành công nghiệp than, thép và thực phẩm, họ đang ưu tiên 196 dự án. Nền tảng này đang được Bộ Giao thông và Đường bộ Ấn Độ sử dụng để phát triển 11 dự án nằm trong kế hoạch trị giá 106 tỷ USD nhằm xây dựng 83.677 km đường vào năm 2022.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.