Hùng Lê

Ấn Độ kêu gọi đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:35
Ấn Độ kêu gọi đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời

Ấn Độ đang tăng cường năng lực năng lượng mặt trời, khuyến khích sản xuất trong nước, do đó cần vốn và bí quyết nước ngoài. Hiện tại chính phủ Ấn Độ hy vọng sẽ thu hút các khoản đầu tư trị giá 940 tỷ INR cho lĩnh vực năng lượng mặt trời và đã phê duyệt tài trợ bổ sung cho chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) để sản xuất mô-đun điện mặt trời hiệu suất cao.

Ấn Độ hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu trong lĩnh vực này và đang tìm cách xây dựng năng lực sản xuất bản địa và năng lực sản xuất năng lượng tái tạo. Để đạt được mục tiêu này, vào ngày 21 tháng 9 vừa qua, chính phủ nước này đã phê duyệt đề xuất của Bộ Năng lượng Mới & Tái tạo về việc thực hiện giai đoạn 2 của Đề án PLI với số vốn tăng thêm là 195 tỷ INR (2,43 tỷ USD).

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, đại diện chính phủ Ấn Độ cho biết: “Các nhà sản xuất điện mặt trời sẽ được lựa chọn thông qua một quá trình lựa chọn minh bạch. PLI sẽ được giải ngân trong 5 năm sau khi vận hành các nhà máy sản xuất điện mặt trời trên cơ sở bán các mô-đun điện mặt trời hiệu suất cao ”.

Đề án PLI sẽ mở rộng công suất năng lượng tái tạo trong lĩnh vực năng lượng mặt trời như thế nào?

Chương trình Quốc gia về Mô-đun điện mặt trời hiệu quả cao (Photo Voltic) được đặt ra để xây dựng năng lực sản xuất bản địa ở quy mô giga watt (GW) trong các mô-đun điện mặt trời hiệu suất cao. DPIIT và Bộ Năng lượng tái tạo (MNRE) đã đưa ra hướng dẫn ban đầu cho các công ty để tận dụng các ưu đãi vào ngày 28 tháng 4 năm 2021.

Ấn Độ kêu gọi đầu tư vào năng lượng mặt trời

Hiện tại, việc sản xuất điện mặt trời của Ấn Độ phụ thuộc vào các mô-đun và pin điện mặt trời nhập khẩu do ngành sản xuất trong nước có năng lực hạn chế. Kế hoạch PLI của ngành được đặt ra nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vì sản xuất điện tái tạo quốc gia có tầm quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ.

Ông Indu Shekhar Chaturvedi, đại diện của MNRE lưu ý rằng việc chính phủ Ấn Độ thiết kế đấu thầu để phân bổ thêm 195 tỷ INR sẽ tạo điều kiện cho công suất 29 GW của các nhà máy sản xuất điện mặt trời tích hợp hoàn toàn, 18 nhà máy tích hợp từ tấm wafer đến mô-đun và 18 GW được tích hợp qua các tế bào và mô-đun thực vật nhằm đặt tổng công suất xây dựng các mô-đun là 65 GW.

Có bốn giai đoạn trong quá trình tạo mô-đun, đó là polysilicon, tấm xốp, ô và mô-đun. Hiện tại Ấn Độ có 15 cơ sở sản xuất GW, không có năng lực sản xuất polysilicon hoặc wafer.

Theo thiết kế giá thầu đợt 2, có ba giỏ - 120 tỷ INR cho các công suất tích hợp đầy đủ - polysilicon, tấm xốp, ô và mô-đun; 45 tỷ INR cho việc tích hợp ba giai đoạn từ tấm wafer đến tế bào đến mô-đun; 30 tỷ INR để tích hợp trên các ô và mô-đun. Phần lớn ngân sách phân bổ sẽ dành cho việc xây dựng năng lực tổng hợp.

Các nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi nếu họ tìm nguồn nguyên liệu từ thị trường nội địa vì lượng PLI được giải ngân sẽ tăng lên cùng với việc tăng hiệu suất mô-đun và gia tăng giá trị nội địa. Điều này giúp ngành công nghiệp không phụ thuộc vào trợ cấp trong dài hạn mà tập trung vào việc trở nên cạnh tranh hơn. Hiệu suất tối thiểu cho phép đã tăng một điểm phần trăm từ đợt 1 của PLI lên đợt 2.

Khu dã ngoại công viên điện mặt trời Bhadla trên sa mạc Thar của Ấn Độ. Ảnh: AFP

Chính phủ Ấn Độ đưa ra mức thuế nhập khẩu 25% đối với pin mặt trời và 40% thuế nhập khẩu đối với mô-đun quang điện, có hiệu lực từ ngày 2 tháng 4, để khuyến khích sản xuất trong nước. Do đó, chính phủ nước này đã ghi nhận việc tăng gấp đôi công suất sản xuất mô-đun của Ấn Độ - từ 10 GW lên 20 GW - và công suất sản xuất tế bào từ 3 GW lên 4,5 GW.

Ấn Độ hiện cần bổ sung công suất năng lượng mặt trời 280-300 GW để đạt được mục tiêu 500 GW vào năm 2030. Ông Chaturvedi nói rõ: “Trong những năm còn lại đến năm 2030, yêu cầu trong nước của chúng tôi sẽ là 30-35 GW mô-đun… công suất vận hành sẽ đáp ứng trong nước như yêu cầu xuất khẩu tốt”.

Kết quả dự kiến ​​sau khi mở rộng kinh phí ngân sách cho đợt 2

 1. Công suất sản xuất ước tính 65GW của các mô-đun điện mặt trời tích hợp hoàn toàn và một phần sẽ được lắp đặt mỗi năm.
 2. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp khoảng 940 tỷ INR.
 3. Tạo ra năng lực sản xuất trong nước để cân bằng các vật liệu như EVA, kính năng lượng mặt trời, tấm ốp lưng, v.v.
 4. Việc làm trực tiếp khoảng 195.000 người và việc làm gián tiếp khoảng 780.000 người.
 5. Thay thế nhập khẩu khoảng 1,37 nghìn tỷ INR.
 6. Động lực thúc đẩy R & D để đạt được hiệu suất cao hơn trong các mô-đun điện mặt trời.

Cập nhật trạng thái trong đợt đầu tiên

Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt đợt đầu tiên trị giá 45 tỷ INR của chương trình PLI cho Chương trình Quốc gia về Mô-đun điện mặt trời hiệu quả cao vào năm 2021 và các hồ sơ dự thầu đã được trao vào tháng 11 đến tháng 12 năm đó.

Như đã đưa tin trên tờ Thời báo Kinh tế, chính phủ Ấn Độ đã ban hành thư khen thưởng cho tổng công suất tích hợp 8,7 GW cho Reliance New Energy Solar, Adani Infrastructure và Shirdi Sai Group trong đợt đầu tiên.

Theo India Briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
28/11/2022 , 03:08

Nhật Bản thử nghịệm tạo ra năng lượng điện từ tuyết

Mặt trời và gió là hai nguồn nguyên liệu tự nhiên thường được khai thác nhiều nhất cho năng lượng tái tạo, nhưng một thành phố ở miền bắc Nhật Bản tin rằng họ có thể khai thác một nguồn tài nguyên bị bỏ qua mà có rất nhiều: tuyết.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:23

Nhà thầu Toda Nhật Bản phát triển nghiên cứu tuabin gió nổi siêu lớn

Nhà thầu tổng Toda Nhật Bản cùng với đại học Osaka sẽ bắt đầu nghiên cứu về các ứng dụng thực tế cho các nền tảng điện gió nổi ngoài khơi, có kích thước lớn hơn gấp khoảng 3 lần so với các nền tảng hiện có.

An Nhiên
23/11/2022 , 04:28

LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin EV trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ

Hôm thứ ba, LG Chem của Hàn Quốc đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư 3,2 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy nguyên liệu chính cho pin xe điện tại Hoa Kỳ, nhằm tận dụng những ưu đãi từ chính sách dành cho EV của chính quyền tổng thống Joe Biden.

Xuân Mai
22/11/2022 , 09:57

Bình Định ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 4,6 tỷ USD cho các dự án điện gió

Chính quyền tỉnh Bình Định đã ký kết biên bản hợp tác với PNE AG về dự án điện gió ngoài khơi với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD tại hội nghị xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đức.

Minh Châu
21/11/2022 , 02:26

Hydro xanh chưa thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy điện trong tương lai gần

Hydro xanh được đánh giá là một loại một năng lượng sạch đầy hứa hẹn để thay thế các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch nhưng vẫn chưa được thương mại hóa hoàn toàn. Nguyên nhân được các chuyên gia giải thích là do loại năng lượng này cần phải vượt qua những phức tạp về kỹ thuật, rủi ro chuỗi cung ứng và vấn đề chi phí cao để đáp ứng các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

An Nhiên
18/11/2022 , 05:05

Indika Indonesia, Foxconn cân nhắc hợp tác sản xuất EV với công ty Thái Lan

Công ty khai thác than PT Indika Energy và Foxconn đang hợp tác sản xuất xe điện ở Indonesia, và 2 công ty này đang xem xét việc chọn một công ty Thái Lan làm đối tác thứ ba, giám đốc điều hành của Indika đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ tư.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 04:11

Hà Tĩnh: Động thổ nhà máy pin VinES 6.329 tỷ đồng

Ngày 18/11, lễ động thổ nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION đã được tổ chức tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là dự án nhà máy sản xuất pin VinEs số 2 được thực hiện bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Thế Giới

Xem tất cả
Minh Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.