Minh  Châu

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Minh Châu
28/11/2022 , 07:59
Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận địnhẤn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tình trạng quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Khi các quốc gia phương Tây ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc quá mức vào chuỗi cung ứng Trung Quốc thì nhiều quốc gia đang chú ý hơn tới Ấn Độ. Trong chuyến thăm đầu tiên tới New Delhi với tư cách là Bộ trưởng Tài chính Mỹ vào đầu tháng này, Janet Yellen đã mô tả Ấn Độ là “đối tác không thể thiếu” trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của nước này.

Một ngày sau, cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd bày tỏ quan điểm tương tự. Ông Rudd nói trong một hội nghị kinh doanh ở Singapore. “Là một người đã làm việc với Ấn Độ trong 20 năm qua, lần đầu tiên tôi tin rằng họ sắp thực hiện một sự thay đổi chính sách quan trọng”.

Đó là một trong nhiều tuyên bố nêu bật sự đồng thuận ngày càng tăng giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích rằng Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Một dây chuyền sản xuất lắp ráp ô tô ở Ấn Độ. Ảnh: thehindu.com

Trong khi triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đã bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm xuống 4,4% trong năm tới thì ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ mở rộng ở mức 6,1% trên con đường trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027.

Ông Sadanand Dhume, thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ cho biết Ấn Độ cũng là một phần của Quad, một liên minh bao gồm Mỹ, Úc và Nhật Bản, là “biểu tượng mạnh mẽ nhất” của liên minh đang phát triển của nước này với các nền kinh tế lớn. Ấn Độ đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm gần đây, nhận được dòng vốn đầu tư cao nhất từ ​​​​trước đến nay trong giai đoạn 2020-21 ở mức 81,97 tỷ USD. Con số đầu tư năm ngoái cao hơn gấp đôi so với 39,9 tỷ đô la được ghi nhận trong năm 2017.

Morgan Stanley cũng dự đoán tỷ trọng sản xuất trong tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ có thể tăng từ 15,6% hiện nay lên 21% vào năm 2031, tăng gấp đôi thị phần xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới. Ông Ridham Desai, trưởng bộ phận chiến lược vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley tại Ấn Độ nhận định rằng Ấn Độ đang giành quyền lực trong trật tự thế giới nhất là trong trật tự kinh tế. Vì thế đây là cơ hội cho các nhà đầu tư và các công ty đa quốc gia đang lưu ý.

Một loạt tập đoàn đa quốc gia đã tăng cường đầu tư và sản xuất ở Ấn Độ. Nhà cung cấp của Apple, Foxconn đang tăng công suất tại một nhà máy hiện có ở Chennai khi ảnh hưởng của Covid và chính sách không Covid đe dọa sản xuất ở Trung Quốc. Một nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan khác của Apple, Pegatron, cũng đã bắt đầu lắp ráp mẫu iPhone 14 mới nhất tại Ấn Độ.

Gã khổng lồ công nghệ Apple lên kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, qua đó thu hẹp khoảng cách về địa điểm sản xuất của hãng giữa quốc gia này và Trung Quốc. Ảnh: Fili

Những gã khổng lồ công nghệ Google và Samsung cũng đang có kế hoạch chuyển một số năng lực sản xuất sang Ấn Độ, một phần để tận dụng chương trình khuyến khích liên kết sản xuất của chính phủ trợ cấp cho việc bán hàng hóa trong nhiều lĩnh vực cạnh tranh. Vào tháng 9, tập đoàn khai thác mỏ Ấn Độ Vedanta Resources và Foxconn đã công bố việc thành lập nhà máy bán dẫn đầu tiên của Ấn Độ tại bang Gujarat. Năm ngoái, First Solar tuyên bố sẽ thành lập một cơ sở sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời tích hợp theo chiều dọc ở bang Tamil Nadu.

Tuy nhiên, một loạt thách thức đang cản trở Ấn Độ thực hiện lời hứa của mình. Trong chỉ số hoạt động logistics năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, Ấn Độ xếp thứ 44 trong số 160 quốc gia, dưới các đối thủ nặng ký trong khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc và Malaysia. Dù không thiếu lao động nhưng Ấn Độ tương đối thiếu lao động có kỹ năng, điều mà các tập đoàn đa quốc gia đang cần.

Xu hướng bảo hộ của Ấn Độ cũng là một mối lo ngại thường được trích dẫn. Mặc dù đã ký kết một loạt thỏa thuận song phương với các quốc gia như Úc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Canada và Anh, nhưng chính phủ nước này vẫn thận trọng khi tham gia các hiệp định thương mại đa phương. Năm 2019, nước này đã rút khỏi các cuộc đàm phán thương mại của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực do Trung Quốc dẫn đầu vào phút cuối, với lý do lo ngại về sự cạnh tranh của các nhà sản xuất trong nước. Ấn Độ cũng đã chọn đứng ngoài không tham gia vào Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.