An Nhiên

Ảnh hưởng xung đột Nga- Ukraine đối chuỗi cung ứng và hoạt động Procurement

An Nhiên
17/04/2022 , 14:15
Ảnh hưởng xung đột Nga-  Ukraine đối chuỗi cung ứng và hoạt động Procurement

Những áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu và Procurement vốn đã căng thẳng do tác động của Covid- 19, nay xung đột Nga - Ukraine lại thách thức chuỗi cung ứng và các hoạt động thu mua của doanh nghiệp. Xung đột này ảnh hưởng như nào tới chuỗi cung ứng toàn cầu và hoạt động Procurement?

Tuy xuất nhập khẩu toàn cầu của Ukraine và Nga không vượt quá 2% sản lượng của thế giới nhưng cuộc chiến ở Ukraine sẽ đẩy các chuỗi cung ứng mong manh đến bờ vực, gây ra gián đoạn lâu dài và thiếu hụt nguồn cung cho nhiều ngành công nghiệp. Từ đây chuỗi cung ứng và thu mua của năm 2022 sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các ngành công nghiệp hàng đầu của thế giới.

Công nghiệp sản xuất kim loại và các ngành liên quan

Cả hai quốc gia có liên quan trực tiếp tới cuộc xung đột, Nga và Ukraine dẫn đầu về sản xuất kim loại như đồng, sắt và niken trên thế giới. Hai quốc gia này cũng góp phần không nhỏ vào xuất khẩu và sản xuất các nguyên liệu thô thiết yếu khác như neon, palladium và bạch kim. Các lệnh trừng phạt đối với Nga đã làm tăng giá các kim loại này. Chẳng hạn palladium có giá giao dịch hiện tại là gần 2.700 USD/ounce, tăng hơn 80% kể từ giữa tháng 12.2021. Palladium được sử dụng cho mọi thứ, từ hệ thống ống xả ô tô, điện thoại di động đến chất hàn răng. Giá của niken và đồng, được sử dụng trong sản xuất và xây dựng tương ứng, cũng đã tăng vọt.

Các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Mỹ, Châu Âu và Anh cũng phụ thuộc vào nguồn cung cấp titan từ Nga. Boeing và Airbus tuy đã tìm kiếm và tiếp cận các nhà cung cấp thay thế. Nhưng thị phần và nền tảng sản phẩm của nhà cung cấp hàng đầu của Nga VSMPO-AVISMA khiến các khách hàng này không thể đa dạng hóa hoàn toàn khỏi họ trong khi một số nhà sản xuất hàng không vũ trụ đã ký hợp đồng cung cấp dài hạn cho đến năm 2028.

Hóa chất và dầu khí

Trong khu vực châu Âu, cuộc xung đột ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp hóa chất. Đức ngừng chứng nhận Nord Stream 2, EU đang tìm cách cắt giảm 80% sự phụ thuộc vào Nga về nguồn cung cấp khí đốt và nhiều công ty dầu khí hàng đầu đã ngừng hoạt động cung cấp tại Nga như BP, ExxonMobil…Nhiều quốc gia Châu Âu phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung năng lượng của Nga, đặc biệt là khí đốt thông qua một số đường ống quan trọng.Việc tạm dừng hoàn toàn các dòng khí đốt của Nga khó có thể xảy ra tại thời điểm này, nhưng ngay cả những gián đoạn nhỏ cũng sẽ mang lại tác động đáng kể.

Dự trữ khí đốt toàn cầu đang ở mức thấp do ảnh hưởng của đại dịch và giá cả tăng mạnh, tác động đến người tiêu dùng và các ngành công nghiệp.Với việc khí đốt là đầu vào thiết yếu của nhiều chuỗi cung ứng, sự gián đoạn đối với nguồn cung quan trọng như vậy sẽ gây ra những hậu quả kinh tế trên diện rộng.

Công nghiệp sản xuất ô tô

Xung độ Nga- Ukraine có thể làm giảm sản lượng xe ô tô và xe tải mới trên toàn cầu xuống hàng triệu chiếc. Trong ngắn hạn, cuộc xung đột này tác động không nhỏ tới khu vực, sau đó lan rộng ra toàn bộ ngành công nghiệp ô tô nếu xung đột tiếp tục kéo dài. Điều này có thể làm trầm trọng thêm lạm phát gia tăng và buộc giá xe cao hơn nữa. Sự thiếu hụt nguồn cung Palladium được sử dụng cho hệ thống ống xả ô tô, tới các bó dây trong hệ thống dây điện của ô tô vốn là một trong những bộ phận đầu tiên được lắp đặt trên một chiếc xe mới cũng khiến dây chuyền lắp ráp phải dừng lại.

Hàng không và vận chuyển

Tại khu vực sảy ra xung đột, các hãng như Airbus và Boeing (các nhà cung cấp chính của Nga) đã rút khỏi hoạt động của họ tại Nga khi hơn 600 máy bay có trong các hợp đồng. Hầu hết các máy bay thương mại hiện nay của các hãng hàng không Nga thuộc sở hữu của các công ty cho thuê ở phương Tây. Hầu hết các công ty cho này đều đã viết thư cho khách hàng Nga của họ yêu cầu trả lại máy bay của họ. Hầu hết các quốc gia phương tây đều đã cấm các chuyến bay từ Nga và ngược lại, Nga cũng đã có các quy định đáp trả.

Ngoài ra xung đột Nga - Ukraine còn ảnh hưởng tới vận tải biển và vận tải đường sắt vốn đã bị gián đoạn nghiêm trọng do hậu quả của đại dịch COVID-19. Các tuyến liên thông vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giữa Trung Quốc và Châu Âu được thiết lập kể từ năm 2011 và đóng một vai trò quan trọng dù chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ trong tổng lượng hàng hóa trao đổi giữa Châu Á và Châu Âu. Các chuyến tàu hiện đang được định tuyến lại, tránh đi qua Ukraine nên các chuyên gia vận tải hàng hóa đường sắt hiện lạc quan rằng sự gián đoạn sẽ được giữ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, vẫn có những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự thay đổi này, điển hình là Lithuania.

Đối với vận tải đường biển, tàu vận chuyển container ở Biển Đen chỉ là một thị trường ngách so với quy mô toàn cầu, nhưng một trong những cảng container lớn nhất trong khu vực là Odessa, Ukraine. Nếu tuyến vận tải này bị cắt đứt, những ảnh hưởng đối với xuất nhập khẩu của Ukraine chắc chắn là đáng kể. Giá dầu tăng do xung đột là một mối lo ngại đối với ngành vận tải biển nói chung. Cước phí vận chuyển đã rất cao và có thể còn tăng cao hơn nữa.

Cũng có thêm một lo ngại cho rằng các cuộc tấn công mạng có thể nhắm vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì thương mại phụ thuộc nhiều vào trao đổi thông tin trực tuyến, điều này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng nếu các hãng tàu hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng bị nhắm mục tiêu. Các hiệu ứng làn sóng của một cuộc tấn công mạng vào chuỗi cung ứng có thể là rất lớn.

Điện tử dân dụng

Cuộc xung đột Nga- Ukraine có khả năng gây ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu, cũng như ảnh hưởng đến tình trạng thiếu hụt và giá cả chất bán dẫn. Các nhà sản xuất điện tử cũng cần mua niken để sản xuất pin. Với việc Nga cung cấp 20% lượng niken cao cấp trên thế giới, điều này có thể gây ra sự tăng giá, có khả năng sẽ trầm trọng hơn nếu xung đột tiếp tục kéo dài. Tình trạng thiếu vi mạch là một thách thức lớn trong suốt năm 2021 và có vẻ như không mấy khả quan trong năm nay. Là một phần của các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Mỹ đã đe dọa cắt nguồn cung cấp vi mạch cho Nga. Nhưng điều này là vô nghĩa khi Nga và Ukraina là những nhà xuất khẩu chính neon, palladium và bạch kim - tất cả đều là thành phần quan trọng cho sản xuất vi mạch. Khoảng 90% neon, được sử dụng cho quy trình in thạch bản (lithography) để sản xuất vi mạch, có nguồn gốc từ Nga và 60% trong số này được tinh chế bởi một công ty ở Odessa, Ukraina. Các nguồn muốn thay thế sẽ cần phải đầu tư dài hạn trước khi có thể cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Các nhà sản xuất vi mạch hiện đang trữ một lượng dự phòng đủ cho từ 2 đến 4 tuần sản xuất, nhưng bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung kéo dài nào do hành động quân sự ở Ukraine gây ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất chất bán dẫn và các sản phẩm phụ thuộc vào chúng, trong đó có sản xuất ô tô.

Ngành công nghiệp xây dựng

Với việc Nga và Ukraine là các nhà cung cấp cốt lõi về kim loại, nguyên liệu thô, sản phẩm hóa chất và máy móc, việc thiếu khả năng tiếp cận và sản xuất các vật liệu này có thể sẽ tác động đáng kể đến ngành xây dựng toàn cầu. Khi thiếu hụt nguồn cung từ Nga và Ukraine, thị trường sẽ tìm kiếm các nguồn khác và chuỗi tương ứng thay thế. Khi đó giá cả sẽ tăng và phá vỡ nhiều hoạt động mua sắm. Hơn nữa, Nga cung cấp 30% lượng dầu và 40% lượng khí đốt tự nhiên của Châu Âu. Các vật liệu được sử dụng trong xây dựng có chứa cacbon dầu mỏ hoặc trong sản xuất sử dụng nhiều năng lượng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá. Giá dầu và khí đốt cao hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất cũng như vận chuyển thiết bị, vật liệu và các bộ phận của dự án xây dựng. Thêm vào đó hành động quân sự có thể hạn chế hoạt động vận chuyển ở Biển Đen từ đó ảnh hưởng tới ngành công nghiệp xây dựng tại khu vực tuyến vận chuyển này có tác động.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Sự khác biệt giữa blockchain và điện toán đám mây

Điện toán đám mây và công nghệ blockchain là hai công nghệ theo yêu cầu đang bùng nổ trên thị trường hiện đại và đang được các doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng. Một điểm khác biệt chung giữa cả hai là bản ghi của cơ sở dữ liệu sổ cái trong công nghệ blockchain là bất biến, trong khi dữ liệu được lưu trữ trong đám mây có thể thay đổi được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuyên sâu về cả hai và sự khác biệt giữa chúng.

Long Nguyen
11/06/2022 , 11:42

Những ứng dụng thực tế của điện toán đám mây được áp dụng trong doanh nghiệp

Điện toán đám mây đang biến đổi các doanh nghiệp và hoạt động của họ trong các ngành. Các doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên đám mây hoặc điện toán đám mây để truy cập vào các chương trình và dữ liệu quan trọng trên cơ sở trả tiền khi sử dụng. Sau đây chúng ta cùng xem xét một số lý do tại sao điện toán đám mây lại quan trọng như vậy, những lợi ích của nó và các ứng dụng phổ biến nhất của điện toán đám mây.

Trâm Võ
11/06/2022 , 11:41

Sự khác biệt giữa Procurement và Purchasing là gì? Cùng tìm hiểu về 2 khái niệm đó

Mua sắm thường bị nhầm với mua hàng và hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng hai chức năng đó thực sự khá khác biệt - trong mục đích của họ, nhiệm vụ mà họ đảm nhận, những người liên quan và đáng chú ý nhất là những gì họ hoàn thành.

Quỳnh Như
20/05/2022 , 03:21

Doanh số ngành ô tô bị giảm do ảnh hưởng của chuỗi cung ứng

Giữa các vấn đề về việc cung cấp chip điện tử, các nhà sản xuất ô tô ở Châu Âu hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu các bộ phận máy móc được sản xuất ở Ukraine. Lý do có lẽ là vì chiến tranh giữa Ukraine và Nga.