An Nhiên

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07
Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

Apple sẽ là khách hàng đầu tiên quan trọng nhất khi nhà máy bắt đầu sản xuất, và Nvidia sẽ là khách hàng tiếp theo. Các nhà phát triển chip hàng đầu khác của Hoa Kỳ bao gồm Advanced Micro Devices (AMD) và Xilinx, nhà phát triển chip lập trình hàng đầu thế giới được AMD mua lại trong một thỏa thuận trị giá 35 tỷ USD, cũng đang đàm phán để mua các thiết bị tiên tiến do nhà máy này sản xuất. Bước tiến triển mới nhất này giữa TSMC và các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ đánh dấu một thắng lợi cho Washington, trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn quan trọng trong nước.

TSMC dự định sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng ở Arizona, nhưng hiện tại công ty đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất và sản xuất những thế hệ chip tiên tiến hơn nữa. Ban đầu, công ty có kế hoạch sản xuất chip sử dụng công nghệ xử lý 4 và 5 nanomet mà TSMC hiện đang sử dụng làm chip xử lý cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro. Nhưng theo kế hoạch mới, nhà máy sẽ sản xuất thêm 20.000 tấm wafer mỗi tháng bằng công nghệ 3nm. Các nguồn tin cho biết khoản đầu tư cho việc mở rộng việc sản xuất chip 3nm có thể lớn hơn 12 tỷ USD.

Nhà máy mới sẽ sản xuất thêm 20.000 tấm wafer mỗi tháng bằng công nghệ 3nm. Nguồn Internet.

Nanometer là chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên một con chip. Kích thước càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn được ghép vào cùng một con chip. Hiện tại chỉ có TSMC, Samsung và Intel có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến như vậy.

Tổng thống Biden và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã xác nhận rằng họ sẽ tham dự sự kiện chuyển giao công cụ của TSMC tại Arizona vào thứ ba tới. Người sáng lập TSMC, Morris Chang, chủ tịch Mark Liu và giám đốc điều hành C.C. Wei cũng sẽ tham dự sự kiện này, cùng với các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple, Nvidia, AMD, Arm và Synopsys, cũng như ban lãnh đạo cao nhất của các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Applied Materials, Lam Research và những người khác. Vốn hóa thị trường của các công ty dự kiến ​​tại buổi lễ là khoảng 4 nghìn tỷ đô la.

Ông Morris Chang Chang đã xác nhận rằng TSMC sẽ mang quy trình sản xuất chip 3nm mới nhất đến Hoa Kỳ nhưng cũng nói thêm rằng việc sản xuất ở Hoa Kỳ sẽ đắt hơn 50% so với ở Đài Loan. Cơ sở sản xuất chip 3nm hiện tại của TSMC là ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan.

Samsung và Intel cũng đang đồng loạt mở rộng quy mô sản xuất chip ở Mỹ. Samsung đang xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas, trong khi Intel đang xây dựng một nhà máy mới trị giá 20 tỷ USD ở Arizona và một nhà máy khác trị giá 20 tỷ USD ở Ohio.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.