B2C là gì? Mô hình kinh doanh B2C

Eiindustrial We
16/05/2022 , 04:37
B2C là gì? Mô hình kinh doanh B2C

B2C là gì? Mô hình B2C mang lại những lợi ích gì trên thị trường ngày nay? Có những loại hình kinh doanh B2C nào? Nó khác với mô hình B2B như thế nào? Hãy cùng WeToday tìm hiểu tất cả về mô hình kinh doanh B2C và xem ví dụ về mô hình này tại Việt Nam nhé!

B2C là gì?

B2C, viết tắt cho cụm từ business-to-consumer, là một mô hình bán lẻ là một mô hình bán lẻ trong đó sản phẩm chuyển trực tiếp từ một doanh nghiệp đến người dùng cuối đã mua hàng hóa hoặc dịch vụ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nó thường tương phản với mô hình B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp), liên quan đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp thay vì giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

B2C - Business to Consumer

Thuật ngữ B2C có thể áp dụng cho bất kỳ giao dịch kinh doanh nào mà người tiêu dùng trực tiếp nhận hàng hóa hoặc dịch vụ - chẳng hạn như cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và văn phòng bác sĩ. Thông thường nó đề cập đến các doanh nghiệp thương mại điện tử, sử dụng các nền tảng trực tuyến để kết nối sản phẩm của họ với người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, thương mại điện tử B2C đã có sự gia tăng đột biến, chiếm 56,9% doanh thu bán lẻ từ năm 2018 đến năm 2019, với sự đóng góp của các công ty lớn như Amazon. Trong khi một số doanh nghiệp B2C sử dụng nền tảng của họ để tiếp thị và bán sản phẩm của chính họ, những doanh nghiệp khác kiếm tiền bằng cách kết nối người mua với người bán, sử dụng lưu lượng truy cập nội dung để bán không gian quảng cáo hoặc hạn chế nội dung trong các đăng ký trả phí.

Tìm hiểu về B2C (Business-to-Consumer)

B2C (business-to-consumer) là một trong những mô hình bán hàng phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi. Michael Aldrich lần đầu tiên sử dụng ý tưởng B2C vào năm 1979, người đã sử dụng truyền hình làm phương tiện chính để tiếp cận người tiêu dùng.

B2C thường được gọi là mua sắm ở trung tâm thương mại, đi ăn ở nhà hàng, các bộ phim trả tiền nếu xem và thông tin thương mại. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của internet đã tạo ra một kênh kinh doanh B2C hoàn toàn mới dưới hình thức thương mại điện tử hoặc bán hàng hóa và dịch vụ qua internet.

Mặc dù nhiều công ty B2C đã trở thành nạn nhân của sự sụp đổ dotcom sau đó khi sự quan tâm của nhà đầu tư vào lĩnh vực này giảm dần và nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cạn kiệt, các nhà lãnh đạo B2C như Amazon và Priceline đã sống sót sau sự rung chuyển và kể từ đó đã đạt được thành công to lớn.

Bất kỳ doanh nghiệp nào dựa vào bán hàng B2C đều phải duy trì quan hệ tốt với khách hàng để đảm bảo họ quay trở lại. Không giống như giữa B2B (business-to-business), có các chiến dịch tiếp thị nhằm chứng minh giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, các công ty dựa vào B2C thường gây ra phản ứng cảm xúc đối với hoạt động tiếp thị của họ ở khách hàng.

Tìm hiểu về mô hình B2C

Cửa hàng B2C và Các nhà bán lẻ trên Internet

Theo truyền thống, nhiều nhà sản xuất bán sản phẩm của họ cho các nhà bán lẻ có địa điểm thực tế. Các nhà bán lẻ kiếm được lợi nhuận từ phần đánh dấu mà họ đã thêm vào giá trả cho nhà sản xuất. Nhưng điều đó đã thay đổi khi internet xuất hiện. Các doanh nghiệp mới xuất hiện hứa hẹn bán trực tiếp cho người tiêu dùng, do đó cắt bỏ người trung gian - nhà bán lẻ - và hạ giá. Trong thời kỳ bùng nổ Internet vào những năm 1990, các doanh nghiệp đã chiến đấu để đảm bảo sự hiện diện trên web. Nhiều nhà bán lẻ đã buộc phải đóng cửa và ngừng kinh doanh.

Nhiều thập kỷ sau cuộc cách mạng dotcom, các công ty B2C có sự hiện diện trên web tiếp tục chiếm ưu thế so với các đối thủ truyền thống của họ. Các công ty như Amazon, Priceline và eBay là những người sống sót sau thời kỳ đầu bùng nổ dotcom. Họ đã tiếp tục mở rộng sau thành công ban đầu của mình để trở thành những người phá vỡ ngành công nghiệp.

B2C trong thế giới kỹ thuật số

Thông thường có năm loại mô hình kinh doanh B2C trực tuyến mà hầu hết các công ty sử dụng trực tuyến để nhắm mục tiêu người tiêu dùng.

Người bán trực tiếp

Đây là mô hình phổ biến nhất mà mọi người mua hàng từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Chúng có thể bao gồm các nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp nhỏ hay đơn giản hơn là phiên bản trực tuyến của các cửa hàng bách hóa bán sản phẩm từ các nhà sản xuất khác nhau.

Trung gian trực tuyến

Đây là những liên lạc viên hoặc những người không thực sự sở hữu các sản phẩm hoặc dịch vụ gắn người mua và người bán lại với nhau. Các trang web như Expedia, trivago và Etsy thuộc loại này.

Trivago- Ví dụ về bên trung gian trực tuyến

B2C dựa trên quảng cáo

Mô hình này sử dụng nội dung miễn phí để thu hút khách truy cập vào một trang web. Những khách truy cập đó, đến lượt mình, bắt gặp các quảng cáo kỹ thuật số hoặc trực tuyến. Khối lượng lớn lưu lượng truy cập web được sử dụng để bán quảng cáo, bán hàng hóa và dịch vụ. Một ví dụ là các trang web truyền thông như HuffPost, một trang web có lưu lượng truy cập cao kết hợp quảng cáo với nội dung gốc của nó.

Dựa vào cộng đồng

Các trang web như Meta (trước đây là Facebook), xây dựng cộng đồng trực tuyến dựa trên sở thích được chia sẻ, giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo quảng bá sản phẩm của họ trực tiếp đến người tiêu dùng. Các trang web thường nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên nhân khẩu học và vị trí địa lý của người dùng.

Tính phí

Các trang web trực tiếp đến người tiêu dùng như Netflix tính phí để người tiêu dùng có thể truy cập nội dung của họ. Trang web cũng có thể cung cấp nội dung miễn phí nhưng có giới hạn trong khi tính phí cho hầu hết nội dung đó. New York Times và các tờ báo lớn khác thường sử dụng mô hình kinh doanh B2C có thu phí.

Các công ty B2C và Di động

Nhiều thập kỷ sau sự bùng nổ thương mại điện tử, các công ty B2C đang tiếp tục để mắt đến một thị trường đang phát triển: mua hàng trên thiết bị di động. Với các ứng dụng điện thoại thông minh và lưu lượng truy cập tăng qua từng năm, các công ty B2C đã chuyển sự chú ý sang người dùng di động và tận dụng công nghệ phổ biến này.

Trong suốt đầu những năm 2010, các công ty B2C đã gấp rút phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động, giống như họ đã làm với các trang web trong nhiều thập kỷ trước đó. Tóm lại, thành công trong mô hình B2C được dự đoán là sẽ liên tục phát triển theo sở thích, ý kiến, xu hướng và mong muốn của người tiêu dùng.

Mua hàng trên trên thiết bị di động

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.