Ngân Lê

Bài 6.2: Prime contractor - Tổng thầu là gì?

Ngân Lê
26/04/2022 , 03:46
Bài 6.2: Prime contractor - Tổng thầu là gì?

Trong hoạt động Thu mua (Procurement) có hai khái niệm liên quan đến nhà thầu cần được phân biệt rõ; đó là Tổng thầu (Prime Contractor) và nhà thầu phụ (Subcontractor).

Việc hiểu và phân biệt được rõ ràng các khái niệm này, đặc biệt là khái niệm Tổng thầu sẽ giúp cho những cá nhân hay bộ phận phụ trách Thu mua của tổ chức và doanh nghiệp tránh được những nhầm lẫn và sai sót đáng tiếc. Đối với đơn vị có vai trò là Tổng thầu, sẽ có thể lên kế hoạch quản lý và thực hiện quản lý hiệu quả hơn, đồng thời hạn chế phần nào rủi ro pháp lý và rủi ro tài chính.

Tổng thầu (Prime contractor) là gì?

Tổng thầu (Prime contractor) trong Thu mua (Procurement) là nhà thầu có ký kết hợp đồng trực tiếp với các tổ chức hoặc doanh nghiệp để cung cấp toàn bộ nguyên vật liệu cho hoạt động động sản xuất hàng hóa và dịch vụ của tổ chức hay doanh nghiệp đó. Ví dụ, trong Mua sắm Chính phủ thì Tổng thầu là nhà thầu ký hợp đồng trực tiếp với cơ quan Chính phủ, và sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc quản lý các nhà thầu phụ (Subcontractor) (nếu có) để đảm bảo chuỗi cung ứng diễn ra theo đúng như trong hợp đồng đã ký kết. Khác với các khái niệm nhà thầu thường thấy trong công nghiệp xây dựng, trong Thu mua gần như không thấy sự xuất hiện của khái niệm nhà thầu chính.

Ưu và Nhược khi làm việc với tư cách Prime Contractor

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là quốc gia được xếp hạng thứ 70/190 quốc gia về chỉ số “Dễ dàng Kinh doanh năm 2020”. Đây là bảng xếp hạng dựa trên 10 tiêu chí quan trọng liên quan đến tình hình thực tế của môi trường kinh doanh ở một quốc gia, được đánh giá là có độ tin cậy cao từ tổ chức tài chính quốc tế này. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức lớn tồn tại trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam như tham nhũng, quan liêu, vùng xám của luật pháp Việt Nam, thiếu việc thực thi Quyền sở hữu trí tuệ (IPR), v.v... Do đó, với vai trò là nhà cung cấp nguyên vật liệu chính trong chuỗi cung ứng, bên cạnh các quyền lợi có được thì Tổng thầu cũng đối mặt với một số rủi ro nhất đinh.

Các ưu điểm hay quyền lợi của Tổng thầu

Đối với các nhà thầu đã thắng thầu và được trở thành Tổng thầu cung cấp nguyên vật liệu cho tổ chức hay doanh nghiệp, đơn vị đó sẽ luôn có được nhiều lợi ích chính đáng. Trong đó, chủ yếu là các lợi ích chính đáng về tài chính, kế hoạch quản lý và kiểm soát quản lý.

Với sự tăng cường tính cạnh tranh so với đối thủ, đơn vị Tổng thầu có thể đạt được biên độ lợi nhuận cao

Với sự tăng cường tính cạnh tranh so với đối thủ, đơn vị Tổng thầu có thể đạt được biên độ lợi nhuận cao

Kế hoạch quản lý

Với tư cách là một nhà thầu tổng, ưu điểm lớn nhất về quản lý chính là sự chủ động về phương án và thời gian biểu làm việc của đơn vị mình. Tuy nhiên, tổng thầu cũng cần có sự trao đổi và đảm bảo thông tin được thông suốt đối với phía khách hàng của mình là tổ chức hoặc doanh nghiệp thực hiện Thu mua.

Kiểm soát quản lý

Tổng thầu cũng có thể tự do lựa chọn các thầu phụ mong muốn và có tiêu chuẩn hay tiêu chí phù hợp. Điều này có thể mang lại cho tổng thầu những lợi thế cạnh tranh với các nhà thầu lớn khác. Trong một vài trường hợp, tổng thầu có thể cho chuyển hầu hết các yêu cầu xuống cho thầu phụ thực hiện. Khi đó, tổng thầu với khả năng quản lý chuyên nghiệp sẽ đóng vai trò là đơn vị lên kế hoạch quản lý và tiến hành kiểm soát quản lý các hoạt động của thầu phụ hơn là tự mình thực hiện.

Ngoài ra, trong các điều khoản và hợp đồng ký với thầu phụ, với lợi thế và ở “cửa trên” tổng thầu có lợi thế trong việc chủ động đưa vào các điều khoản có lợi cho mình hơn. Trong trường hợp xảy ra sự cố hay sai sót thì việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó giúp tổng thầu tránh được những ảnh hưởng đến danh tiếng hay trách nhiệm trực tiếp. Tổng thầu cũng có thể bổ sung hoặc thay thế các nhà thầu phụ nếu điều đó cần cho việc đảm bảo chất lượng, giá cả và tiến độ thực hiện các công việc của hợp đồng.

Về tài chính

Rõ ràng, khi có được sự chủ động và lợi thế trong việc lên kế hoạch quản lý và kiểm soát quản lý thì sự hiệu quả của công việc kinh doanh là điều gần như tất yếu. Về tài chính, khi tổng thầu được lợi từ việc lựa chọn các thầu phụ có mức giá đề nghị phù hợp và cạnh tranh thì gần như chắc chắn đơn vị thầu tổng này sẽ đảm bảo được biên độ lợi nhuận của đơn vị mình ở mức tốt nhất.

Các nhược điểm và rủi ro đối với Tổng thầu

Quyền lợi luôn đi kèm với trách nhiệm và nghĩa vụ là câu nói luôn đúng. Ngay cả khi ở vị thế là “cửa trên” và chiếm nhiều ưu thế trong mối quan hệ với những nhà thầu phụ khác, hay việc hoàn toàn chủ động trong việc lập kế hoạch quản lý và kiểm soát quản lý cũng không đặt nhà thầu tổng bên ngoài những rủi ro. Trong đó, phải kể đến những rủi ro liên quan đến pháp lý và tài chính.

Rủi ro pháp lý

Các rủi ro pháp lý đối với tổng thầu thường đến từ các hoạt động liên quan đến thầu phụ hay chính các tổ chức hoặc doanh nghiệp mời thầu Thu mua. Trong khi nhà thầu tổng có được lợi thế là sự chủ động trong lựa chọn nhà thầu phụ, nhưng cũng cần thông qua đấu thầu hoặc chỉ định thầu phù hợp với hợp đồng tổng thầu đã ký và phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Tranh chấp pháp lý hay cần sự can thiệp của pháp luật dân sự chính là một trong những rủi ro lớn đối với tổng thầu

Tổng thầu là đơn vị chịu trách nhiệm chính về kết quả và chất lượng tổng thể nên khi có vấn đề xảy ra với của các nhà thầu phụ mà có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng dự án thì tổng thầu có trách nhiệm và nghĩa vụ đứng ra giải quyết. Ngoài ra, yếu tố an toàn lao động và trách nhiệm tạo ra môi trường lao động an toàn cho nhân công lao động cũng được xem là một phần không thể tách trong nghĩa vụ của tổng thầu. Và trong đa số các trường hợp, các vấn đề có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý hay cần sự can thiệp của pháp luật dân sự chính là một trong những rủi ro lớn nhất mà tổng thầu có thể phải đối diện.

Rủi ro tài chính

Đối với các dự án được ký kết có thời hiệu lực hay thời gian thực hiện dài, tổng thầu cần có sự chú ý và tính toán kỹ lưỡng để đưa ra được mức giá đấu thầu phù hợp. Cụ thể là giá cả của nguyên vật liệu hay nhân công trên thị trường luôn có nhiều biến động và chính sách của các địa phương cũng luôn thể thay đổi bất cứ lúc nào. Do đó, sẽ dễ dẫn đến việc tổng thầu đối diện với các rủi ro tài chính nếu như không có sự tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tóm lại

Có thể nói, hiểu đủ và đúng về Tổng thầu sẽ giúp cho các cá nhân, các tổ chức hay doanh nghiệp đang tham gia và chuỗi cung ứng và quy trình Thu mua có thể lường trước được và có sự chủ động trước những rủi ro về quản lý, pháp lý hay cả về tài chính. Đối với công tác Thu mua, đây chính là tiền đề tạo nên sự thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch cũng như xây dựng chiến lược mua hàng và duy trì hoạt động mua hàng cho tổ chức hay doanh nghiệp của mình. Đối với đơn vị làm việc với tư cách là Tổng thầu, sẽ có thể lên kế hoạch quản lý và thực hiện quản lý hiệu quả hơn và đồng thời hạn chế phần nào rủi ro pháp lý và rủi ro tài chính.

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Hướng dẫn cách lập bảng chấm công cho doanh nghiệp

Bảng chấm công là một công cụ không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất nhân viên tốt hơn. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng biết lập bảng chấm công một cách chính xác. Vậy làm thế nào để lập bảng chấm công? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Phúc lợi là gì? Những điều cần biết về phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi cho nhân viên là một khoản đầu tư quan trọng cho công ty của bạn. Tài sản lớn nhất của công ty bạn là con người. Khi bạn chăm sóc nhân viên của mình, bạn đang giúp đầu tư vào sự thành công của công ty và bảo vệ tương lai của công ty. Vậy phúc lợi là gì? Bạn đã hiểu rõ về phúc lợi chưa? Hãy cùng We tìm hiểu về phúc lợi qua bài viết sau đây nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách giúp doanh nghiệp cải thiện phúc lợi dành cho nhân viên

Phúc lợi dành cho nhân viên là điều không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn sẽ có doanh nghiệp có phúc lợi không tốt. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp cải thiện được điều đó? Hãy cùng WE theo dõi bài viết sau đây!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Cách cải thiện và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên

Khả năng của một tổ chức để đạt được các mục tiêu của họ phụ thuộc phần lớn vào hiệu suất của nhân viên — những nhân viên hoàn thành và làm việc hiệu quả có thể là công cụ hỗ trợ tổ chức hướng tới thành công. Mặc dù vậy, nhiều nhà quản lý nhận thấy việc tạo động lực cho nhân viên và cải thiện hiệu suất của họ là một thách thức.

minh hoai
18/06/2022 , 17:36

Top list 6 Nguyên tắc trong thu mua mà bạn cần biết

Một số nguyên tắc thu mua chính là: 1. Đúng chất lượng 2. Đúng số lượng 3. Đúng lúc 4. Đúng nguồn 5. Đúng giá và 6. Đúng nơi.

Như Lưu
17/06/2022 , 09:43

Chuyển đổi số trong Procurement là gì? Những ứng dụng thành công của nó

Ngành thu mua hiện nay đã có những cải tiến mới mẻ nào về công nghệ mà bạn chưa biết? Cùng WE tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá ra các chuyển đổi số trong Procurement nhé!

Long Nguyen
13/06/2022 , 17:31

Những ứng dụng của công nghệ blockchain được áp dụng trong nhiều ngành nghề

Các ứng dụng chuỗi khối vượt xa tiền điện tử và bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch và công bằng hơn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau theo những cách khác nhau, từ cách các hợp đồng được thực thi đến việc khiến chính phủ hoạt động hiệu quả hơn.