Minh  Châu

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Minh Châu
09/12/2022 , 08:30
Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

Theo luật liên bang hiện nay của Ấn Độ, từ ngày 31 tháng 12 năm 2022, túi đựng bằng nhựa phải có độ dày ít nhất 120 micron để có thể tái sử dụng. Túi nhựa có độ dày dưới 75 micron sẽ bị coi là bất hợp pháp tại quốc gia này. Chính quyền bang Maharashtra vừa qua đã hủy bỏ một phần lệnh cấm của tiểu bang đối với một số mặt hàng nhựa đang được thực hiện theo luật cấm nhựa công bố năm 2018 nhằm phù hợp với lệnh cấm nhựa nói trên của chính phủ.

Sửa đổi mới của chính quyền bang Maharashtra cho phép sản xuất và sử dụng các vật dụng bằng nhựa dùng một lần như ống hút, cốc, đĩa, ly, nĩa và thìa, và các hộp đựng như bát, trong số những thứ khác, làm bằng vật liệu nhựa có thể phân hủy. Theo sửa đổi này, túi xách bằng polypropylene không dệt có trọng lượng không quá 60 gam trên một mét vuông và vật liệu đóng gói bằng nhựa có độ dày dưới 50 micron cũng sẽ được cho phép nếu cần thiết để duy trì chức năng của sản phẩm. Tuy nhiên tất cả các sản phẩm cần có sự chấp thuận bắt buộc của Viện Kỹ thuật và Công nghệ Nhựa Trung ương (CIPET) và Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương (CPCB).

Việc sửa đổi lệnh cấm sẽ giúp các bên liên quan trong ngành nhựa, nhà sản xuất và thương nhân và những người dùng số lượng lớn như nhà hàng, cửa hàng và doanh nghiệp MSME trong tiểu bang gặp thuận lợi hơn. Trước đó, ngày 23/3/2018, sở môi trường bang Maharashtra đã ra lệnh cấm sản xuất, sử dụng, tàng trữ, phân phối, bán buôn, bán lẻ, nhập khẩu, vận chuyển tất cả các loại túi ni lông, đồ dùng một lần làm bằng nhựa dẻo, nhựa chịu nhiệt, nhựa dẻo loại nhỏ, chai làm bằng polyetylen terephthalate (PET, PETE) có dung tích dưới nửa lít, v.v.

Đậu đỗ đựng trong các bị nilon sử dụng một lần ở các chợ của Ấn Độ. Ảnh: Internet

Sau đó, vào ngày 11 tháng 4 năm 2018, chính quyền bang Maharashtra cho phép sản xuất và bán chai PET/PETE nếu các nhà sản xuất, nhà sản xuất, người bán và thương nhân thành lập trung tâm thu gom, máy bán hàng tự động ngược và máy nghiền cho các đơn vị tái chế tại các địa điểm chiến lược để thu gom và tái chế chất thải chai. Vào tháng 7 năm nay, chính quyền Maharashtra ra quyết định cấm sản xuất và sử dụng hàng hóa tráng nhựa và ép nhựa trong bang.

Từ ngày 31/12/2022, Ấn Độ cấm sử dụng túi ni lông có độ dày dưới 120 micron. Trong khi đó túi xách nhựa có độ dày dưới 75 micron đã bị cấm từ ngày 30 tháng 9 năm 2021. Các mặt hàng SUP cũng bị cấm như: nút bịt tai bằng que nhựa, que nhựa cho bóng bay, cờ nhựa, que kẹo, que kem, polystyrene (thermocol) để trang trí, đĩa nhựa, cốc, ly, dao kéo như nĩa, thìa và dao, ống hút, khay, màng bọc hoặc màng bọc xung quanh hộp kẹo, thiệp mời, bao thuốc lá, băng rôn bằng nhựa hoặc PVC nhỏ hơn 100 micron và que khuấy.

Ấn Độ hiện đang ban hành những quy định khắt khe để duy trì quan điểm nhất quán trong lệnh cấm nhựa sử dụng một lần để từ đó khuyến khích có các giải pháp thay thế xanh, rẻ hơn, nhất là các sản phẩm được sản xuất ở quy mô lớn. Chính phủ Ấn Độ cũng kêu gọi đầu tư và nỗ lực R&D vào các sản phẩm phân hủy sinh học có thể thay thế các sản phẩm nhựa.

Nguồn: india-briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
30/11/2022 , 06:32

Braskem Brazil cân nhắc sản xuất nhựa 100% từ thực vật tại Nhật Bản

Công ty hóa chất Brazil Braskem đang xem xét kế hoạch sản xuất nhựa thực vật quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản, một động thái có thể giúp cắt giảm một trong những nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất của đất nước.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 08:08

Australia cam kết tái chế 100% nhựa vào năm 2040

Bộ trưởng môi trường Úc, Tanya Plibersek đưa ra cam kết tái chế hoặc tái sử dụng 100% chất thải nhựa đồng thời việc ô nhiễm nhựa sẽ chấm dứt vào năm 2040.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

Xuân Mai
27/10/2022 , 02:33

CO2 được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một cơ chế biến CO2 thành nhựa sinh học, có thể thay thế cho nhựa không phân hủy sinh học.

An Nhiên
28/09/2022 , 08:10

Giá naphtha châu Á giảm gần 50% trong 6 tháng

Giá naphtha đã giảm gần một nửa ở châu Á, kể từ tháng 3 năm nay trong bối cảnh chi phí dầu thô giảm và kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Xuân Mai
23/09/2022 , 08:12

Sản xuất nhựa phân hủy sinh học PGA ở Trung Quốc

Vào ngày 20 tháng 9, nhật báo Khoa học và Công nghệ hàng ngày đã báo cáo rằng một doanh nghiệp hóa học Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất polyglycolide (PGA), một hợp chất hóa học phân hủy sinh học với lượng khí thải CO2 giảm khoảng 65%.

Xuân Mai
14/09/2022 , 06:40

Ở Bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia có nhiều rác nhựa nhất

Hơn 3/4 tổng số rác nhựa ở Thái Bình Dương, bao gồm cả lưới và dây nổi, được cho là do đánh bắt cá, theo kết quả một cuộc nghiên cứu về các mảnh vụn đại dương.

Xuân Mai
12/09/2022 , 07:21

Nhựa tự tiệt trùng có khả năng tiêu diệt virus

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nhựa giúp loại bỏ virus như nCoV có thể tồn tại trên bề mặt và gây lây nhiễm bệnh.