Blockchain là gì? Công nghệ blockchain và cách hoạt động

Eiindustrial We
13/05/2022 , 12:19
Blockchain là gì? Công nghệ blockchain và cách hoạt động

Blockchain là công nghệ cốt lõi đằng sau bitcoin và hàng nghìn loại tiền điện tử và có tiềm năng đầy hứa hẹn ngoài tiền kỹ thuật số. Để hiểu được mối quan tâm ngày càng tăng, có thể hữu ích khi hiểu cách thức hoạt động của blockchain, tại sao nó có giá trị và điều gì làm cho nó khác biệt với các công nghệ internet khác.

Định nghĩa Blockchain

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được duy trì bởi một mạng máy tính theo cách khó bị hack hoặc thay đổi. Công nghệ này cung cấp một cách an toàn để các cá nhân giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần trung gian như chính phủ, ngân hàng hoặc bên thứ ba khác.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số

Danh sách các bản ghi ngày càng tăng, được gọi là các khối, được liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã. Mỗi giao dịch được xác minh độc lập bởi mạng máy tính ngang hàng, được đánh dấu thời gian và được thêm vào chuỗi dữ liệu ngày càng tăng. Sau khi được ghi lại, dữ liệu không thể bị thay đổi.

Trong khi được phổ biến với việc sử dụng ngày càng nhiều Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác, công nghệ blockchain có các ứng dụng đầy hứa hẹn cho các hợp đồng pháp lý, bán tài sản, hồ sơ y tế và bất kỳ ngành nào khác cần cho phép và ghi lại một loạt các hành động hoặc giao dịch.

Giải thích về công nghệ Blockchain

Sử dụng hệ thống Bitcoin làm ví dụ, đây là cách blockchain - còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán - hoạt động:

  1. Việc mua và bán Bitcoin được nhập và truyền đến một mạng lưới các máy tính mạnh mẽ, được gọi là các nút.
  2. Mạng lưới hàng nghìn nút trên khắp thế giới này cạnh tranh nhau để xác nhận giao dịch bằng các thuật toán máy tính. Đây được gọi là khai thác Bitcoin. Người khai thác đầu tiên hoàn thành thành công một khối mới sẽ được thưởng bằng Bitcoin cho công việc của họ. Những phần thưởng này được trả bằng sự kết hợp của Bitcoin mới được đúc và phí mạng, được chuyển cho người mua và người bán. Phí có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khối lượng giao dịch.
  3. Sau khi giao dịch mua được xác nhận bằng mật mã, giao dịch bán được thêm vào một khối trên sổ cái phân tán. Phần lớn mạng lưới sau đó phải xác nhận việc bán hàng.
  4. Khối được liên kết vĩnh viễn với tất cả các khối giao dịch bitcoin trước đó, sử dụng dấu vân tay mật mã được gọi là băm và giao dịch mua bán được xử lý.

Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động của blockchain – TDT86

Công nghệ blockchain

Khái niệm công nghệ blockchain lần đầu tiên xuất hiện trong các bài báo học thuật từ năm 1982, trong một luận văn thảo luận về “thiết kế của một hệ thống máy tính phân tán có thể được thiết lập, duy trì và tin cậy bởi các nhóm nghi ngờ lẫn nhau”.

Nhưng đó là một bài báo năm 2008 của Satoshi Nakamoto với biệt danh “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” đã đưa một lý thuyết hàn lâm vào sử dụng trong thế giới thực.

Ưu điểm của Blockchain

Phân quyền

Mặc dù đô la Mỹ do Cục Dự trữ Liên bang phát hành, nhưng không có cơ quan chính phủ nào phát hành hoặc kiểm soát Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Điều này cũng có nghĩa là khả năng của bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan nào trong việc xác định số phận của một chuỗi khối công cộng sẽ bị loại bỏ.

Phân quyền là gì? Lợi ích của phân quyền với quản lý nhân viên?

Phân quyền

Việc thiếu các trung gian làm giảm chi phí, vì các khoản phí liên quan đến giao dịch của bên thứ ba cũng được loại bỏ. Một sản phẩm phụ khác về cách blockchain hoạt động là hiệu quả về thời gian - blockchain mở cửa cho hoạt động kinh doanh 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, không giống như các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác.

Tính minh bạch cộng với tính ẩn danh

Tất cả các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin được ghi lại trên các máy tính trên toàn mạng. Các giao dịch hoàn toàn minh bạch vì địa chỉ và lịch sử giao dịch của ví Bitcoin.

Độ chính xác và bảo mật

Vì giao dịch ít liên quan đến sự tương tác của con người nên nguy cơ sai sót sẽ thấp hơn.

Các ứng dụng blockchain công khai và riêng tư

Công nghệ chuỗi khối tạo ra hiệu quả có khả năng vượt xa các loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ: Bitcoin nằm trên một mạng blockchain công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Nhưng nhiều ứng dụng dành cho doanh nghiệp có thể được tạo trên các mạng blockchain riêng tư, nơi các tổ chức có thể kiểm soát những ai tham gia:

  1. Chuỗi cung ứng Blockchain: Các công ty như IBM Blockchain đã và đang cung cấp các giải pháp mạng riêng sử dụng công nghệ chuỗi khối để theo dõi chính xác hơn chuỗi cung ứng sản phẩm.
  2. Hồ sơ chăm sóc sức khỏe: Deloitte Consulting đã gợi ý rằng một mạng lưới blockchain toàn quốc cho hồ sơ y tế điện tử “có thể cải thiện hiệu quả và hỗ trợ kết quả sức khỏe tốt hơn cho bệnh nhân.”
  3. Hợp đồng thông minh: Với công nghệ blockchain, các điều khoản hợp đồng có thể tự động được thay đổi hoặc cập nhật dựa trên việc đạt được một bộ điều kiện được xác định trước.
  4. Bầu cử kỹ thuật số: Một số nhà phát triển đang làm việc trên công nghệ blockchain để áp dụng cho các cuộc bầu cử.
  5. Giao dịch tài sản: Những người ủng hộ nói rằng công nghệ blockchain có thể được áp dụng cho một loạt các giao dịch mua bán tài sản, có thể là bất động sản, ô tô hoặc danh mục đầu tư.

Cơ hội cho các ngân hàng kém

Ở các quốc gia và khu vực có các tổ chức tài chính nghèo nàn hoặc tham nhũng, tiền điện tử dựa trên giao thức blockchain cho phép chuyển và giữ tiền mặt qua mặt các bên thứ ba vô đạo đức.

Tương lai của công nghệ Blockchain

Mặc dù hệ thống Bitcoin là ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain, nhưng có hàng nghìn loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên nền tảng của công nghệ mới nổi này.

Công nghệ Blockchain và tiềm năng của nó đối với tương lai của Trung tâm dữ  liệu

Tương lai nào cho Blockchain?

Mặc dù vẫn còn phải xem liệu bitcoin có thành công trong việc thay thế các hình thức thanh toán truyền thống khác hay không, các ứng dụng của công nghệ blockchain đang phát triển nhanh chóng và những người đề xuất nói rằng chúng có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong các ngành công nghiệp.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.