Xuân Mai

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05
Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Bên lề sự kiện Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Việt Nam, các quan chức của Boeing mới đây đã tiết lộ thông tin này. Theo dự đoán của các chuyên gia, Đông Nam Á sẽ cần tới 4.000 máy bay trong vòng 30 năm tới, trong đó Việt Nam dẫn đầu khu vực về nhu cầu, theo ông Michael Nguyễn, Tổng giám đốc Boeing Việt Nam. Boeing muốn hợp tác với Việt Nam như một nhà cung cấp chính. Boeing đang tìm kiếm các nhà cung cấp và nhà sản xuất theo hướng khác, cũng như quan hệ đối tác với các tổ chức của Việt Nam. Boeing hiện có 7 nhà cung cấp tại Việt Nam, nhưng chỉ có một công ty ở đó, theo ông Michael Nguyễn. Do phần lớn các nhà cung cấp của Việt Nam hiện nay đều được kết nối với Boeing thông qua các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc, nên Boeing hy vọng sẽ hợp tác trực tiếp với họ về lâu dài.

Ông Michael Nguyễn (phải) và  ông Craug Abler, Giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng khu vực châu Á của Boeing. Ảnh: Anh Tú

Ông Michael Nguyễn (phải) và ông Craug Abler, Giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng khu vực châu Á của Boeing. Ảnh: Anh Tú

"Chúng tôi thực sự muốn hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng trước tiên họ cần học cách bước đi. Chúng tôi thực sự mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiến lên nhanh chóng", Tổng giám đốc Boeing Việt Nam nói. Boeing muốn hợp tác với các trường cao đẳng để đào tạo nhân viên cho các trường khoa học. Theo ông Craug Abler, Giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng khu vực châu Á của Boeing, ông đã thông báo cho các đối tác Việt Nam về các yêu cầu, chất lượng sản phẩm và thời gian quay vòng cần thiết để trở thành nhà cung cấp cho Boeing. Ngoài ra, doanh nghiệp Mỹ sẽ đến thăm các nhà máy tiềm năng và cử một nhóm để khuyến khích sự phát triển của nhà cung cấp tại Việt Nam. Ông Michael Nguyễn khẳng định hiện tại, tất cả các máy bay Boeing, bao gồm cả phần cánh và cửa, đều được sản xuất tại Việt Nam. Theo Boeing, các công nhân và chuyên gia Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc nếu được chăm sóc cần thiết đồng thời duy trì đạo đức làm việc bẩm sinh của họ. Để phát triển hoạt động, tập đoàn đặt mục tiêu vào Việt Nam, theo bước chân của Samsung và Intel.

Boeing và câu chuyện phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Bên trong một nhà máy của Boeing.

Samsung coi Việt Nam là quê hương thứ hai sau Hàn Quốc và đã xây dựng các cơ sở sản xuất lớn nhất tại đây. Sự hỗ trợ của Việt Nam đối với Intel đã giúp tập đoàn vượt qua cuộc khủng hoảng chất bán dẫn trên toàn thế giới. Cơ sở lắp ráp và kiểm tra lớn nhất trong mạng Intel được gọi là Intel Products Vietnam (IPV). Doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ lớn nhất tại Việt Nam, với hơn 2.800 người và vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Kể từ năm 1995, Boeing đã có mặt tại Việt Nam. Công ty này đã có nhiều đóng góp cho ngành hàng không trong nước, bao gồm việc giúp Vietnam Airlines có được giấy phép khai thác các chuyến bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và dịch vụ hàng không thương mại (Hoa Kỳ).

Boeing và câu chuyện phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam  - Ảnh 2.

Trụ sở Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới tại Chicago, Illinois, Mỹ.

Các hợp đồng với các hãng hàng không Việt Nam, đặc biệt là các hợp đồng mua máy bay từ Vietjet, được cho là sẽ hỗ trợ sự phát triển của chuỗi cung ứng quốc tế của Việt Nam. Các cuộc đàm phán tái cơ cấu gần đây giữa Boeing và Vietjet dẫn đến việc hai bên tiếp tục cam kết mua 200 máy bay Boeing 737. Thỏa thuận này cũng khẳng định sự tận tâm của Boeing trong việc hỗ trợ Vietjet trong các dịch vụ và đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và đầu tư, cùng nhiều việc khác. Vietjet đang hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững, đảm bảo hiệu quả khai thác cao nhất, độ tin cậy về kỹ thuật đồng thời giảm thiểu chi phí cho hành khách. Boeing và các công ty Hoa Kỳ cần tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ kỹ thuật trong ngành hàng không như sản xuất linh kiện, bảo dưỡng máy bay, sản xuất vệ tinh và công nghệ sóng viễn thông, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đề nghị. Ngoài ra, ông muốn Boeing xây dựng cơ sở sản xuất máy bay tại Việt Nam và nghiên cứu phát triển cơ sở đào tạo phi công, chuyên gia và kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.