An Nhiên

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

An Nhiên
09/12/2022 , 02:26
BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, ông Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

Hydro carbon thấp đang được quan tâm và dự báo sẽ đóng vai trò chính trong việc giảm phát thải khí nhà kính từ các ngành công nghiệp nặng và một số hình thức vận tải. Nhưng quá trình sản xuất rất tốn kém và cần nhiều sự hỗ trợ của chính phủ để cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Hoa Kỳ đã đưa ra các ưu đãi lớn để khuyến khích sản xuất hydro theo đạo luật giảm lạm phát (IRA) trị giá 430 tỷ đô la.

BP có kế hoạch ban đầu là phát triển một trung tâm hydro lớn, có hàm lượng carbon thấp xung quanh nhà máy lọc dầu Whiting, Indiana. Dự án của BP tại nhà máy lọc dầu Whiting bước đầu sẽ thay thế khoảng 200.000 tấn hydro xám, được nhà máy lọc dầu sử dụng hàng năm, bằng hydro xanh. Dự án có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2026 - 2027 và được mở rộng sang sản xuất hydro xanh.

Khi giám đốc điều hành Looney nhậm chức, ông đã cam kết sẽ định hình lại BP và cắt giảm lượng khí thải carbon bằng cách giảm sản lượng dầu khí và phát triển năng lượng tái tạo. BP đã đại tu cấu trúc của mình để tạo ra một bộ phận hydro chuyên dụng, bao gồm 150 nhân viên. Công ty cũng thực hiện một số khoản đầu tư vào các dự án hydro lớn ở Úc, châu Âu và Anh.

Dự án của BP tại nhà máy lọc dầu Whiting bước đầu sẽ thay thế khoảng 200.000 tấn hydro xám. Nguồn Internet.

Các nguồn tin của công ty cho biết chi tiêu của BP dành cho hydro carbon thấp vẫn còn khiêm tốn, nhưng dự kiến sẽ tăng lên hàng trăm triệu đô la vào cuối thập kỷ này, khi các dự án được triển khai. BP đã chi khoảng một phần tư trong ngân sách 15,5 tỷ đô la vào năm 2022 cho các doanh nghiệp ít carbon, bao gồm cả thương vụ mua lại công ty sản xuất khí sinh học Archaea của Hoa Kỳ trị giá 4,1 tỷ đô la.

Hầu hết hydro hiện được sử dụng trong công nghiệp lọc dầu và phân bón, thường được tạo ra bằng cách đốt nóng khí tự nhiên, một quá trình gây ô nhiễm nặng, được gọi là hydro xám. Nhưng hydro xám sẽ trở thành hydro xanh nếu lượng khí thải gây ô nhiễm bị thu giữ. Ngoài ra còn có hydro xanh lá, được tạo ra bằng phương pháp tách nước, sử dụng điện phân chạy bằng năng lượng tái tạo.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh hydro xanh, BP đang dựa vào kinh nghiệm dầu khí của mình để xây dựng các cơ sở thu hồi và lưu trữ carbon. Công ty cũng đang có kế hoạch tăng công suất phát điện từ năng lượng tái tạo lên 50 gigawatt vào năm 2030, một phần sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện phân.

BP là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào các dự án hydro, trong số các công ty dầu khí hàng đầu thế giới, bao gồm Shell, TotalEnergies, Repsol và Eni của Ý. Hồi tháng 6, BP đã mua 40,5% cổ phần trong một dự án năng lượng tái tạo 26 gigawatt ở Úc, để sản xuất hydro xanh. Công ty còn đang phát triển 2 dự án ở Anh, với mục tiêu sản xuất 1,5 gigawatt hydro xanh lam và xanh lá vào năm 2030.

Reuters

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.