Hùng Lê

Brazil tăng cường hợp tác với Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hùng Lê
07/10/2022 , 02:02
Brazil tăng cường hợp tác với Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Đài Loan có đủ nguồn lực và bí quyết để giúp Brazil hiện thực hóa kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Đây là kết luận được các quan chức của cả hai bên thống nhất sau cuộc họp tại hội nghị hội đồng kinh doanh tổ chức tại Đài Bắc hôm thứ Ba do Bộ Kinh tế Đài Loan tổ chức.

Các nhà phân tích cho rằng hợp tác phát triển ngành công nghệ bán dẫn với Đài Loan sẽ giúp Brazil phát triển lĩnh vực công nghệ trị giá 50 tỷ đô la Mỹ trong bối cảnh các hợp đồng sản xuất công nghiệp ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này đang “khát” chip. Đổi lại, các nhà thiết kế, nhà sản xuất và đóng gói chip cho thị trường toàn cầu của Đài Loan có thể tìm thấy công việc kinh doanh mới ở Brazil.

Đài Loan trong thực tế rất muốn kích hoạt 'tiềm năng' của thị trường chất bán dẫn tại Brazil và việc này sẽ đưa chất bán dẫn của hòn đảo đến gần Mỹ hơn. Ông Liang Kuo-yuan, người sáng lập đã nghỉ hưu của Viện nghiên cứu Yuanta-Polaris, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết: “Đây không chỉ là một cơ hội kinh doanh mà còn có ý nghĩa lớn về mặt ngoại giao của hòn đảo”.

Theo kết quả khảo sát mới được công bố, hơn một nửa số công ty Đài Loan có hoạt động tại Trung Quốc đã chuyển địa điểm hoặc có kế hoạch chuyển một số hoạt động ra khỏi đại lục. Ảnh: AFP

Đài Loan hiện cung cấp khoảng 60% chip bán dẫn trên thế giới. Do tình trạng thiếu chip trong thời kỳ đại dịch Covid- 19 hoành hành và mối quan hệ Trung - Mỹ suy giảm, các công ty chip Đài Loan phải đối mặt với áp lực từ các nước đồng minh phương Tây phải tách thị trường chip của họ khỏi Trung Quốc đại lục.

Theo Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CIECA), Brazil và Đài Loan đã đạt giá trị thương mại 4,25 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 40% so với năm 2020. Brazil là đối tác thương mại Mỹ Latinh hàng đầu của Đài Loan sau Mexico. Foxconn Technology, nhà lắp ráp theo hợp đồng lớn nhất thế giới về thiết bị điện tử tiêu dùng của Đài Loan, đang vận hành một nhà máy lắp ráp tại Brazil. Các nhà phát triển máy tính và công nghệ khác của Đài Loan cũng đang có nhà máy sản xuất tại nước này.

Ông Brady Wang, chuyên gia phân tích của Counterpoint Research tại Đài Bắc, cho biết lĩnh vực công nghệ của Brazil hiện tập trung chủ yếu vào đóng gói và kiểm tra, vốn là những quy trình sử dụng nhiều lao động tay nghề thấp. Theo nhà phân tích này đây chính là hạn chế của của Brazil và để lao động tiến bộ về tay nghề sẽ mất một thời gian đáng kể. Hơn nữa, do đặc điểm cấu trúc khác biệt của kinh tế và thể chế pháp luật, các nhà đầu tư Đài Loan cũng có thể cần các ưu đãi đặc biệt để đầu tư tại Brazil.

Theo ông Chen Yi-fan, trợ lý giáo sư về ngoại giao và quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang ở Đài Loan, cho biết “việc gia tăng tiếp xúc với Brazil, với quy mô kinh tế và dân số 212 triệu người, sẽ khiến Đài Loan trở nên phát triển và có tiếng nói hơn. Brazil công nhận Trung Quốc về mặt ngoại giao nhưng luôn có quan hệ mạnh mẽ với Hoa Kỳ. Đài Loan nói chung sẽ hoan nghênh bất kỳ hình thức hợp tác nào ở đất nước lớn nhất khu vực Mỹ Latinh”.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 03:27

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Minh  Châu
28/11/2022 , 07:59

Ấn Độ nổi lên như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích phương Tây khi nhận định Ấn Độ đang nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc, nếu quốc gia này giải quyết được thách thức từ tệ quan liêu đến tình trạng thiếu kỹ năng của người lao động.

Minh  Châu
28/11/2022 , 06:37

Foxconn là hình ảnh thu nhỏ của Trung Quốc

Xuất khẩu điện thoại thông minh sụt giảm của Trung Quốc cùng với sự gián đoạn sản xuất hiện nay của Foxconn làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng toàn cầu.

An Nhiên
25/11/2022 , 04:25

Indonesia đẩy mạnh cam kết chuyển đổi đổi năng lượng xanh

Trong các mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2060, Indonesia đã cam kết 50% công suất phát điện trong thập kỷ tới là từ các nguồn năng lượng tái tạo và cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than ngoài các nhà máy điện đã được lên kế hoạch. Đồng thời quốc gia này cũng đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh trong nhiều lĩnh vực.

Minh  Châu
25/11/2022 , 04:22

Nhà đầu tư hàng đầu của Tencent cân nhắc bán cổ phần tại Meituan

Prosus, chi nhánh Hà Lan của Naspers, cổ đông lớn nhất của Tencent Holdings, cho biết họ sẽ xem xét bán 4,6 tỷ USD cổ phiếu Meituan mà họ sẽ nhận được từ Tencent dưới dạng cổ tức đặc biệt.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:44

Trung Quốc chiếm thị phần xe điện và nhiều lĩnh vực công nghệ cao trên toàn cầu

Các công ty Trung Quốc đã giành được thị phần toàn cầu trong 13 sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao, từ xe điện đến điện thoại thông minh, cho thấy sự hiện diện quá lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
22/11/2022 , 06:46

7 điểm nhấn chính sau khi kết thúc COP27

7 mối quan ngại chính sau đây đã được giải quyết bởi COP27, được kết thúc sau hai tuần thảo luận tại một khu nghỉ dưỡng ở Ai Cập.

Minh  Châu
22/11/2022 , 02:13

Xuất khẩu của Đài Loan sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Hai 21/11 của Bộ Kinh tế Đài Loan các đơn đặt hàng xuất khẩu từ Đài Loan sang thị trường lớn nhất của nước này là Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp tính đến tháng 10. Các nhà phân tích chỉ ra nguyên nhân là do mức độ lạm phát gia tăng và nhu cầu nhập khẩu của nước ngoài giảm do đại dịch Covid và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.