Minh  Châu

Cá đuôi vàng vươn ra toàn cầu trở thành loại cá xuất khẩu số 2 của Nhật Bản

Minh Châu
08/12/2022 , 06:55
Cá đuôi vàng vươn ra toàn cầu trở thành loại cá xuất khẩu số 2 của Nhật Bản

Một trong những loại cá làm món sashimi mùa đông được yêu thích của Nhật Bản, cá đuôi vàng, đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay khi nó tạo ra làn sóng yêu thích toàn cầu, đưa mức xuất khẩu loại cá này tại Nhật Bản lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Cá đuôi vàng, trong tiếng Nhật gọi là buri, đã chinh phục được những người yêu thích hải sản ở Bắc Mỹ, châu Á và các thị trường khác nhờ kết cấu thịt chắc nhưng có vị béo. Sự ưa chuộng loại cá này trở nên phổ biến và tăng vọt đã khiến chúng được so sánh với cá hồi Na Uy.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho thấy xuất khẩu cá buri tăng khoảng 40% về giá trị, lên mức cao kỷ lục vào năm 2021 khiến loại cá này trở thành mặt hàng thủy sản xuất khẩu có giá trị lớn thứ hai của Nhật Bản sau sò điệp. Hiện nay đánh sản lượng bắt cá đuôi vàng tự nhiên ngày càng sụt giảm và trở nên khan hiếm khiến, do đó giá xuất khẩu được đẩy lên cao hơn.

Cá đuôi vàng mùa đông được đánh bắt tự nhiên, hay kanburi, là món đặc biệt được yêu thích ở Nhật Bản. Khi kỳ nghỉ năm mới đến gần, những người bán cá trên khắp đất nước sẽ tập trung tìm đến vùng ven biển Hokuriku của Biển Nhật Bản, một trong những vùng giàu lượng cung cá nhất của đất nước để bắt đầu mùa vụ đánh bắt của mình.

Cá đuôi vàng đánh bắt ở vùng Hokuriku thuộc Biển Nhật Bản có giá cao trên thị trường Nhật Bản. Những con cá thương hiệu Himi Kanburi này được bán với giá khoảng 400 USD mỗi con. Ảnh: Takumi Sasaki

Trong khi đó tại thành phố Himi, thuộc tỉnh Toyama, cách Tokyo gần 300 km về phía tây bắc, các nhóm đánh cá địa phương ở đây quy định thời gian bắt đầu mùa đánh bắt vào ngày 26/11. Kanuri đánh bắt được ở khu vực này là một trong những loại cá được tìm kiếm nhiều nhất tại chợ cá Toyosu của Tokyo do quá trình đánh bắt nghiêm ngặt và bắt buộc tuân theo các bước để đảm bảo độ tươi. Loại cá này đánh bắt ở vịnh Toyama luôn được đánh giá cao vì thịt săn chắc, được cho là do chúng sinh sống trong vùng biển động.

Cá đuôi vàng được sinh ra ở vùng biển ngoài khơi phía nam Kyushu, sau đó đi về phía bắc để tìm kiếm thức ăn vào mùa hè trước khi di cư trở lại phía nam vào mùa đông để đẻ trứng. Tuy nhiên sản lượng cá đuôi vàng ở Nhật Bản không phải hoàn toàn là cá đánh bắt tự nhiên. Các vùng như Kyushu và Shikoku cá đuôi vàng nuôi chiếm 60% sản lượng cá đuôi vàng của Nhật Bản. Phần còn lại là đánh bắt tự nhiên.

Vì vậy cũng dễ hiểu khi giá cá đuôi vàng nuôi đang tăng do nhu cầu ở nước ngoài tăng và chi phí thức ăn cao hơn. Hơn nữa theo ông Shinobu Kamide, giám đốc điều hành của Uroko Suisan, một nhà bán buôn cá địa phương ở Kanazawa, cho biết nhu cầu cá đuôi vàng sẽ tăng trong năm nay một phần nhờ vào sự gia tăng của du khách nước ngoài đến Nhật Bản, những người luôn quan tâm tới món sashimi mùa đông của nước này.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
12/12/2022 , 08:02

Thiếu nhân lực đe dọa tham vọng xây dựng thị trường sản xuất protein thay thế tại châu Á

Singapore hiện nay là quốc gia duy nhất cho phép bán thương mại các sản phẩm protein có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, đang có ngày càng nhiều các quốc gia bật đèn xanh chấp nhận loại thực phẩm này, trong đó có Mỹ. Nhưng thiếu nhân lực sản xuất loại thực phẩm này khiến nhiều công ty khởi nghiệp ngành sản xuất protein thay thế ở châu Á đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Minh  Châu
08/12/2022 , 01:52

TH Milk có nhiều tương lai tại thị trường sữa Nga nhờ Hiệp định VN-EAEU FTA

Sữa là một trong số các sản phẩm được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU). Thỏa thuận thương mại được ký kết vào năm 2015 đã củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và khối này, hiện đang mang lại lợi ích cho TH Milk, một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất của Việt Nam.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:40

Mô hình cửa hàng tạp hóa nhà nước của Trung Quốc đạt doanh thu xấp xỉ Alibaba

Các hợp tác xã do nhà nước điều hành của Trung Quốc đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trở lại, khi chính quyền Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy chuỗi phân phối quốc gia, với doanh số bán hàng xấp xỉ với doanh số của công ty dẫn đầu về thương mại điện tử - Alibaba Group Holding.

An Nhiên
02/12/2022 , 04:03

Silverstrand của Singapore đầu tư 15,5 triệu USD vào quỹ nuôi trồng thủy sản Hà Lan

Nhà đầu tư Silverstrand Capital có trụ sở tại Singapore đã công bố khoản đầu tư bổ sung 15 triệu euro (15,7 đô la Mỹ) vào quỹ đầu tư nuôi trồng thủy sản có trụ sở tại Hà Lan, nâng tổng số tiền đầu tư của quỹ này lên 25 triệu euro.

An Nhiên
01/12/2022 , 02:57

ThaiBev mở rộng hoạt động kinh doanh sang sạc xe điện và nhà hàng

Thai Beverage, một trong những công ty nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á, sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhà hàng và tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện, đặt mục tiêu đa dạng hoá hoạt động kinh doanh của mình.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:07

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đẩy mạnh khai thác thị trường Trung Quốc

Các nhà sản xuất rượu sake Nhật Bản đang tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc, hướng tới người tiêu dùng đại lục, bằng cách phát triển các sản phẩm dành riêng cho thị trường này, trong bối cảnh doanh số bán hàng trong nước tiếp tục giảm.