Minh  Châu

Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Minh Châu
29/11/2022 , 03:27
Các chỉ số kinh tế của Đài Loan suy giảm báo hiệu sự đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc chưa thể kết thúc

Nền kinh tế Đài Loan được giới quan sát nhận định đã bước vào “giai đoạn suy yếu” sau khi một nhóm các chỉ số kinh doanh được công bố vào thứ Hai, 28/11 đã giảm trong tháng thứ 12 liên tiếp. Theo các chuyên gia đây là chỉ dấu báo hiệu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục, đối tác thương mại chính của Đài Loan, sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

Ủy ban Phát triển Quốc gia Đài Loan công bố bảy chỉ số kinh tế hàng đầu của nước này chỉ đạt 95,63 trong tháng 10, giảm gần 1% so với tháng 9. Các chỉ số này bao gồm các chỉ số về nhập khẩu thiết bị bán dẫn, thuê ròng, đơn đặt hàng xuất khẩu, thị trường chứng khoán, giấy phép xây dựng, nguồn cung tiền và sức sản xuất của nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đại lục hiện nay có khoảng 4.200 công ty Đài Loan đang đầu tư và là điểm đến đầu tư hàng đầu của Đài Loan. Đây chính là nguyên nhân đang gây áp lực đặc biệt lên nền kinh tế trị giá khoảng 850 tỷ USD của hòn đảo này. Khi các công ty này bị gián đoạn sản xuất đồng nghĩa với việc gián đoạn chuỗi cung ứng và cũng là nguyên nhân khiến bảy chỉ số kinh tế của nước này liên tục giảm trong thời gian qua.

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục chỉ đạt 103 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư trực tiếp từ Đài Loan vào Trung Quốc đại lục cũng giảm 3,2% so với cùng kỳ xuống còn 4,16 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Ảnh: Bloomberg.

Theo Bộ Kinh tế Đài Loan, các đơn đặt hàng xuất khẩu sản xuất tại Đài Loan cho Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đạt tổng cộng 10,5 tỷ USD vào tháng trước, giảm 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến ​​điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2023 khi Trung Quốc đang phải đối chọi với việc phải ngưng sản xuất vì Covid. Hiện các ca nhiễm tại nước này đang gia tăng, gây ra các đợt phong tỏa và biểu tình mới trong tháng này tại Trung Quốc, điều này có thể gây thiệt hại thêm cho chi tiêu của người tiêu dùng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nếu quan hệ thương mại xấu đi trong một thời gian dài sẽ gây bất lợi cho triển vọng kinh tế của Đài Loan. Các công ty của nước này phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc để lắp ráp PC và điện thoại thông minh để xuất khẩu toàn cầu, trong khi một số bán thành phẩm của chất bán dẫn được xuất vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Đài Loan hiện cung cấp khoảng 60% chất bán dẫn của thế giới và nhập khẩu thiết bị bán dẫn là chỉ số hàng đầu duy nhất tăng trong tháng 10, Ủy ban Phát triển Quốc gia Đài Loan cho biết.

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của S&P Global Market Intelligence cho biết, xuất khẩu chất bán dẫn vẫn mạnh sau khi tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10 do “sự tồn đọng liên tục” của các đơn đặt hàng toàn cầu đã tích lũy từ năm ngoái cho đến tháng 6 năm nay. Theo các chuyên gia kinh tế của Moody's Analytics thì Trung Quốc là một nguồn cầu cuối cùng quan trọng của Đài Loan, do vậy bất kỳ các chỉ số kinh tế nào của nước này suy giảm cũng là chỉ dấu quan trọng để đánh giá về chuỗi cung ứng mà nước này đang phụ thuộc.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.