Hoài Hà

Các công ty công nghệ Việt Nam mở rộng hợp tác để phát triển các sản phẩm “Made in Vietnam”

Hoài Hà
07/07/2022 , 04:29
Các công ty công nghệ Việt Nam mở rộng hợp tác để phát triển các sản phẩm “Made in Vietnam”

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nên mở rộng hợp tác nghiên cứu, phát triển, và chuyển giao công nghệ để có thể chế tạo ra các sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông (ITC) mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”.

Phát biểu tại Diễn đàn về chiến lược nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông 5G "Made in Vietnam", ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Điện Quang cho biết, ngành công nghiệp điện tử và viên thông của Việt Nam phần lớn vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu do thiếu năng lực sản xuất công nghệ cao.

Điều này thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19 vừa qua, khi hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu chip và linh kiện điện tử để sản xuất các sản phẩm điện tử và viễn thông.

Số lượng các công ty Việt Nam sản xuất chip và linh kiện điện tử để cung cấp cho hoạt động sản xuất các sản phẩm điện tử và viễn thông vẫn còn khiêm tốn, và hầu hết chỉ có các công ty nước ngoài mở nhà máy tại Việt Nam để sản xuất chip và linh kiện điện tử.

Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ XeLex, cho biết hầu hết các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam được sản xuất bằng linh kiện nhập khẩu và lắp ráp trong nước với phần mềm và phần cứng phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, điều này có thể dẫn đến nguy cơ bị xâm nhập bởi các phần mềm độc hại của các doanh nghiệp. Do đó, các công ty công nghệ Việt Nam cần phải làm chủ cả công nghệ phần cứng và phần mềm để đảm bảo an ninh.

Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin và viễn thông của Việt Nam cần nguồn đầu tư rất lớn và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn vững vàng. Các chuyên gia cho rằng việc tiếp tục tái định vị chuỗi cung ứng toàn cầu và đa dạng hóa nguồn cung là cơ hội lớn để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp điện tử và viễn thông.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng doanh thu của ngành công nghệ điện tử viễn thông Việt Nam đạt 120 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó, công nghiệp phần cứng chiếm trên 107 tỷ USD, công nghiệp phần mềm trên 5 tỷ USD và công nghiệp kỹ thuật số trên 900 triệu USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu đạt gần 65 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, doanh thu từ ngành phần cứng và điện tử đạt khoảng 57,6 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng doanh thu của ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Xuất khẩu sản phẩm phần cứng và điện tử trong kỳ ước tính đạt 50,5 tỷ USD, chiếm 31,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước với thặng dư thương mại là 7,7 tỷ USD.

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp đến năm 2030, dự kiến tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành công nghiệp điện tử là 17%-18% trong giai đoạn 2016-2020 và đạt 19%-21% vào năm 2030.

Các đại biểu, chuyên gia tham quan sản phẩm công nghệ trong khuôn khổ chương trình. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Tại sự kiện, Điện Quang và XeLex đã ký kết thỏa thuận nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử và viễn thông 5G “Made in Vietnam”. Theo đó, Điện Quang sẽ cung cấp các linh kiện dùng để sản xuất máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chủ và các sản phẩm điện tử và viễn thông khác của XeLex. Việc ký kết thỏa thuận này giữa hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp điện tử và viễn thông của Việt Nam.

Theo chiến lược "Made in Vietnam" của Chính phủ, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ sản xuất chipset cho mạng 5G và thiết bị Internet vạn vật (IoT). Chính phủ cũng sẽ có những chính sách ưu đãi cho vùng sản xuất vì đây là vùng công nghệ cao. Theo chiến lược này, Việt Nam cũng sẽ tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số, dự kiến ​​sẽ đóng góp 7% GDP vào năm 2025 và 7,5% vào năm 2030.

Nguồn: Vietnam News

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.