Minh  Châu

Các nhà sản xuất chip Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan coi công nghệ cao tách khỏi Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Minh Châu
21/11/2022 , 08:36
Các nhà sản xuất chip Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan coi công nghệ cao tách khỏi Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi

Các quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đông Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan dường như đang coi việc tách khỏi Trung Quốc trong các ngành công nghiệp tiên tiến liên quan đến công nghệ nhạy cảm là điều không thể tránh khỏi trong tương lai gần.

Bà Mariko Togashi, một nhà nghiên cứu về chính sách an ninh và quốc phòng của Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc tách rời hoàn toàn với Trung Quốc trong ngành sản xuất chip và các sản phẩm công nghệ cao là khó xảy ra. Nguyên nhân là do quy mô của nền kinh tế Trung Quốc đã ăn sâu vào nhiều yếu tố của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nếu các quốc gia quyết tâm tách biệt có chọn lọc trong một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ nhạy cảm, chẳng hạn như thiết bị dẫn đường chính xác là có thể làm được.

Bà Togashi nói: “Tôi tin rằng các quốc gia liên quan hiện đang trong quá trình tìm hiểu xem nên tiến hành tách rời bao xa và ở những khu vực nào”. Nhà nghiên cứu này cũng cho biết quá trình này sẽ rất tốn kém và tự để xây dựng một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự lực là điều không thể. Vì vậy theo nhà nghiên cứu này các quốc gia có cùng chí hướng phải được đưa vào vòng kết nối của chuỗi cung ứng và quyết tâm cùng nhau.

Những nỗ lực như vậy đã được tiến hành thông qua Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), một sáng kiến do Mỹ dẫn đầu nhằm tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. IPEF gồm 14 thành viên, cũng có sự tham gia của Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng không có Trung Quốc, sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức vào tháng 12.

Nỗ lực tự cung tự cấp chất bán dẫn đầy tham vọng của Trung Quốc đang gặp khó khăn lớn hơn sau khi Mỹ mở rộng phạm vi kiểm soát xuất khẩu công nghệ của nước này nhắm vào các nhà sản xuất chip của Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Vấn đề về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng đã được đề cập trong hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) kết thúc vào thứ Bảy vừa qua tại Bangkok, sau khi tình trạng thiếu chip trầm trọng hơn do cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Vào tháng 10 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một danh sách kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào ngành công nghiệp siêu máy tính và chip của Trung Quốc, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng nhằm hạn chế khả năng của Bắc Kinh trong việc mua và sản xuất một số loại chip cao cấp được sử dụng trong các ứng dụng quân sự. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết nước này đã kêu gọi các đồng minh tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ để hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với các công nghệ bán dẫn tiên tiến và áp đặt các hạn chế tương tự.

Mặc dù Trung Quốc sản xuất một số chất bán dẫn, nhưng các xưởng sản xuất của họ không có khả năng sản xuất các chip logic tiên tiến nhất. Nước này đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Đài Loan về chất bán dẫn tiên tiến cần thiết để hiện đại hóa quân đội, cũng như phần mềm và công cụ từ Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua cho biết những hạn chế này chỉ ảnh hưởng đến các loại chip cụ thể được sử dụng trong các lĩnh vực tiên tiến như siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo chứ không ảnh hưởng đến thế giới chip điện tử tiêu dùng rộng lớn hơn. Đài Loan hiện đang sản xuất 65% chất bán dẫn của thế giới và gần 90% chip tiên tiến. Những con chip này được sử dụng trong hầu hết các công nghệ hiện đại ngày nay, bao gồm các thiết bị y tế và thiết bị viễn thông, cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng để duy trì hoạt động của xã hội.

Nguồn: Tổng Hợp

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.