An Nhiên

Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

An Nhiên
18/11/2022 , 07:32
Các nhà sản xuất chip tiến hành cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô la

Những gã khổng lồ chip từ Intel đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co và nhiều nhà sản xuất chip khác đã bắt đầu có những động thái cắt giảm nguồn vốn đầu tư đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh của mình, gây ra nhiều sự lo ngại về một cuộc suy thoái lâu hơn bình thường.

Hôm thứ tư, nhà sản xuất chip nhớ Micron của Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cắt giảm thêm 20% sản lượng của tất cả các sản phẩm chip chính, bao gồm cả bộ nhớ flash DRAM và NAND - 2 loại thành phần bộ nhớ thiết yếu được sử dụng trong các thiết bị điện tử, từ điện thoại, máy tính đến máy chủ và ô tô. Trước đó, công ty đã hạ kế hoạch chi tiêu vốn cho năm tài khóa 2023 xuống còn 8 tỷ đô la từ 12 tỷ đô la.

Trong khi đó, SK Hynix Hàn Quốc, nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới, cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa chi phí vốn năm 2023 so với năm trước, sau khi báo cáo lợi nhuận ròng giảm 66,7% trong quý kết thúc vào tháng 9. TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng đã điều chỉnh giảm kế hoạch chi tiêu vốn lần thứ 2 cho năm 2022, xuống còn khoảng 36 tỷ đô la từ mức 44 tỷ đô la. Đồng thời, TSMC cũng đã tạm dừng các đơn đặt hàng thiết bị cho việc xây dựng một nhà máy tiên tiến, ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan.

Gã khổng lồ Intel của Mỹ sẽ cắt giảm chi phí 3 tỷ đô la vào năm 2023. Nguồn Internet.

Vào tháng 10, gã khổng lồ Intel của Mỹ cho biết họ sẽ cắt giảm chi phí 3 tỷ đô la vào năm tới sau khi doanh thu quý III giảm 20% và cũng cho biết công ty sẽ hoãn lại một số giao dịch mua thiết bị. Những thông báo này được đưa ra khi ngành công nghiệp chip và điện tử đang đối mặt với nhu cầu giảm nghiêm trọng do nhiều bất ổn kinh tế liên quan đến tình hình Covid của Trung Quốc, chiến tranh ở Ukraine và lạm phát gia tăng.

Wallace Gou, chủ tịch kiêm CEO của Silicon Motion, nhà phát triển hàng đầu chip điều khiển flash NAND, cho biết: “Nhu cầu về điện thoại thông minh đang sụt giảm mạnh ở Trung Quốc. Đây sẽ là một đợt suy thoái kéo dài và chưa có khả năng hồi phục lại. Chúng ta sẽ cần thêm thời gian để tiêu thụ hết lượng chip tồn kho trong chuỗi cung ứng".

Nguyên nhân của tình trạng tồn đọng này một phần là do ảnh hưởng của đại dịch Covid. Nhu cầu về PC và máy tính bảng tăng cao, phục vụ cho hoạt động làm việc tại nhà khi các hạn chế về COVID diễn ra. Điều này đã đẩy nhu cầu về chip tăng vọt. Và ngay cả khi có dấu hiệu nhu cầu hạ nhiệt, nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử vẫn tiếp tục dự trữ chip, vì lo sợ sự gián đoạn chuỗi cung ứng mà họ gặp phải trong năm 2020 và 2021. Kết quả cuối cùng là một cuộc khủng hoảng nguồn cung đã biến thành dư thừa.

Các nhà chuyên môn lo ngại sẽ về một cuộc suy thoái chip sẽ diễn ra lâu hơn bình thường. Nguồn Internet.

Nhưng bất chấp thực tế thị trường mới, việc cắt giảm chi phí và chi tiêu có thể không dễ dàng đối với các nhà sản xuất chip. Nhiều công ty đã cam kết đầu tư hàng chục tỷ đô la để xây dựng hoặc mở rộng các nhà máy sản xuất chip ở Hoa Kỳ và châu Âu, đáp lại lời kêu gọi của chính phủ nhằm tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước và giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng châu Á.

Intel đã vạch ra kế hoạch chi hơn 70 tỷ đô la trong vài năm tới để xây dựng năng lực sản xuất của mình ở Mỹ và châu Âu. Micron đã công bố khoản đầu tư lên tới 100 tỷ đô la để xây dựng một "siêu nhà máy" ở New York, trong khi TSMC đang xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ đô la ở Arizona với kế hoạch mở rộng hơn nữa ở bang này trong ba năm đến năm 2023.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.

An Nhiên
22/11/2022 , 07:27

TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến ở Arizona

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đang lên kế hoạch sản xuất chip có công nghệ 3 nanomet tiên tiến tại nhà máy mới của họ ở bang Arizona của Hoa Kỳ, người sáng lập công ty Morris Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ hai vừa qua.

Minh  Châu
21/11/2022 , 08:34

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, thì các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

An Nhiên
21/11/2022 , 02:45

Applied Materials ước tính thiệt hại 2,5 tỷ USD từ các hạn chế của Mỹ

Hôm thứ năm, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip có trụ sở tại California cho biết doanh số bán hàng mình đã tăng mạnh trong quý từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng công ty ước tính có thể bị thiệt hại lên tới 2,5 tỷ đô la cho doanh thu trong năm tài chính 2023, ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc của Hoa Kỳ.

An Nhiên
19/11/2022 , 08:23

Daikin rót 710 triệu USD để tăng sản lượng tại Ấn Độ, Đông Nam Á

Daikin Industries sẽ đầu tư 100 tỷ yên (711 triệu USD) vào Đông Nam Á và Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để sản xuất các bộ phận cốt lõi và máy điều hòa không khí kích thước nhỏ hơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại các thị trường địa phương và củng cố vị trí số 1 của mình.

An Nhiên
19/11/2022 , 07:19

Đài Loan thúc đẩy các nhà sản xuất chip bằng cách giảm thuế thu nhập

Hôm thứ năm vừa qua, chính phủ Đài Loan đã phê duyệt các đề xuất giảm thuế nhiều hơn dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của các công ty công nghệ, tạo điều kiện để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, trong bối cảnh các quốc gia khác đã tiến hành cung cấp hàng tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình.

Minh  Châu
18/11/2022 , 07:16

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới Foxconn cần 100.000 công nhân để tiếp tục sản xuất

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, do Foxconn Technology Group điều hành, đang cần 100.000 công nhân để tiếp tục hoạt động hết công suất tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hiện nhà máy này đang đối mặt với khó khăn trong việc phải tìm đủ công nhân để tiếp tục sản xuất khi gã khổng lồ công nghệ Apple bước vào mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm trước dịp nghỉ tết.

Xuân Mai
18/11/2022 , 06:50

Ngành chip Việt Nam thu hút hàng tỷ USD từ các ông trùm công nghệ

Một bài báo gần đây được đăng trên diễn đàn chính sách quốc tế East Asia Forum tuyên bố rằng các công ty như Samsung, Intel, Amkor Technology và những công ty khác đang đầu tư hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp chip của Việt Nam.