An Nhiên

Các nhà sản xuất Nhật Bản giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp Trung Quốc

An Nhiên
03/12/2022 , 03:17
Các nhà sản xuất Nhật Bản giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp Trung Quốc

Một cuộc khảo sát của Nikkei cho thấy hơn một nửa số nhà sản xuất Nhật Bản có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc, khi các công ty tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Cuộc khảo sát về chuỗi cung ứng do Nikkei tiến hành vào giữa tháng 11 và nhận được phản hồi từ 79 trong số 100 nhà sản xuất lớn của Nhật Bản được tiếp cận. Theo kết quả, 78% công ty cho biết rủi ro khi mua linh kiện và nguyên vật liệu từ Trung Quốc đã tăng lên so với 6 tháng trước. Và 53% các công ty cho biết họ sẽ giảm tỷ lệ mua sắm từ Trung Quốc trong sản xuất toàn cầu của mình. Cụ thể, 60% công ty máy móc, 57% công ty ô tô và hóa chất, 55% công ty điện tử.

Trong số những công ty chọn giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp ở Trung Quốc, khoảng 86% cho rằng Nhật Bản sẽ là quốc gia cung cấp thay thế, tiếp theo Thái Lan (76%) và các nước Đông Nam Á khác. Các công ty Nhật Bản nhận thấy việc sản xuất trong nước tương đối tiết kiệm chi phí hơn so với sản xuất ở nước ngoài, do mức lương trong nước tăng chậm.

Nhà sản xuất thiết bị văn phòng Oki đã không sản xuất máy ATM và máy in ở Trung Quốc kể từ năm 2020, mà chuyển công việc sang Việt Nam. Oki vẫn đặt mua một số bộ phận từ Trung Quốc, nhưng công ty cho biết chính sách tương lai của mình là mua tất cả các bộ phận từ bên ngoài Trung Quốc.

Cuộc khảo cũng cho thấy 38% công ty có các bộ phận và vật liệu do Trung Quốc cung cấp chiếm hơn 80% nhu cầu. Nguồn Internet.

Tại Nhật Bản, thị phần của Trung Quốc trong tổng nhập khẩu đạt 26% tổng thể. Theo văn phòng nội các Nhật Bản, có 1.133 sản phẩm, bao gồm linh kiện PC và hàng dệt may, phụ thuộc vào Trung Quốc với hơn 50% lượng hàng nhập khẩu. Cuộc khảo cũng cho thấy 38% công ty có các bộ phận và vật liệu do Trung Quốc cung cấp chiếm hơn 80% nhu cầu của họ. Bao gồm các bộ phận nội thất ô tô và nguyên liệu thực phẩm.

Panasonic đã chuyển một số dây chuyền sản xuất máy hút bụi và các sản phẩm khác từ Trung Quốc sang Nhật Bản. DMG Mori cũng đã chuyển sang mua sắm các bộ phận đúc dùng cho máy công cụ ở Nhật Bản. Trong khi đó, Kirin Holdings đang xem xét đa dạng hóa hoạt động mua sắm axit citric, bao gồm cả việc mua hàng từ Thái Lan và các quốc gia khác.

Mặt khác, đối với hoạt động kinh doanh của các công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả việc bán sản phẩm, 30% công ty cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại Trung Quốc. Và 34% cho biết sẽ duy trì hiện trạng, trong khi chỉ 6% quyết định thu hẹp quy mô.

Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đang gấp rút giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các hàng hóa quan trọng như chất bán dẫn. Các công ty sẽ phải lựa chọn có tiếp tục kinh doanh ở Trung Quốc hay không trong trường hợp xấu nhất, Trung Quốc xảy ra xung đột với Đài Loan.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.