Minh  Châu

Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Minh Châu
21/11/2022 , 08:34
Các nhà thầu Trung Quốc của Apple đang bị các sàn giao dịch chứng khoán tăng cường giám sát

Trong khi Apple đánh giá lại rủi ro chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và đa dạng hóa sản xuất nhiều hơn sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các nhà cung cấp của Apple đang tìm cách IPO và đặt câu hỏi liệu các mô hình kinh doanh của các công ty này có quá phụ thuộc vào một khách hàng như Apple hay không.

Trong trong tháng này, một tin tức gây chấn động cho rằng Goertek, một nhà sản xuất AirPods có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông phía đông bắc, đã mất đơn đặt hàng từ “một khách hàng lớn ở nước ngoài”. Các nhà đầu tư không biết chính xác ‘khách hàng lớn’ đó của Goertek là ai nhưng họ biết rằng đó chỉ có thể là một công ty và nhanh chóng bán phá giá cổ phiếu dẫn tới việc xóa sạch hàng tỷ đô la giá trị thị trường.

Sự sụt giảm cổ phiếu của Goertek đã làm dấy lên cuộc tranh luận mới trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về việc trở thành nhà cung cấp của Apple là một tin xấu hay một tin tốt lành? Liệu những công ty đang là nhà cung cấp đang có muốn thoát ra hay các công ty khác muốn tham dự vào?

Câu trả lời là sức hút của Apple vẫn giống như một thỏi nam châm. Ông Steve Peters, nhà tư vấn quản lý tại EmperorFBA có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết các nhà thầu Trung Quốc thường có rất ít lựa chọn ngoài việc bắt buộc phải chen lấn trở thành một nhà thầu của Apple và phụ thuộc việc kinh doanh rất nhiều vào ông lớn công nghệ này vì Apple, iPhone và iPad mang tính biểu tượng.

Foxconn vẫn báo cáo doanh thu bội thu trong quý kết thúc gần đây. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đại lục hiện vẫn là cơ sở sản xuất chính của Apple, với khoảng một nửa trong số 190 nhà cung cấp hàng đầu được tiết lộ có trụ sở tại quốc gia này tính đến tháng 9 năm 2021. Chính vì vậy rủi ro đối với các nhà thầu phụ thuộc quá nhiều vào Apple vẫn được các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc đánh giá là rất lớn

Điển hình là trường hợp của Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd, nhà cung cấp chất cách điện cho điện thoại thông minh và máy tính, hiện đang chờ phê duyệt niêm yết tại Thâm Quyến. Theo bản cáo bạch của mình, doanh thu của công ty này đến từ Apple chiếm 88% năm 2021 và tăng từ con số 84% của năm 2020. Trong bản cáo bạch dài 272 trang trả lời các câu hỏi từ sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, xuất hiện tên Apple hơn 900 lần.

Trong khi đó, Dongguan Sixpure Intelligent Technology Co, nhà cung cấp linh kiện điện tử trong chuỗi cung ứng của Apple thông qua các công ty như Foxconn, cho biết trong bản cáo bạch của mình rằng Apple cuối cùng chiếm 77% doanh thu. Điều này khiến sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đặt câu hỏi liệu việc phụ thuộc vào Apple có phải là một rủi ro đáng kể hay không và liệu các đơn đặt hàng có “bền vững” hay không.

Sàn giao dịch Thâm Quyến cũng đã yêu cầu Dongguan Sixpure đánh giá rủi ro di dời chuỗi cung ứng tiềm năng của Apple và sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Lý do được sàn giao dịch này đưa ra là do bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của chính phủ Hoa Kỳ và các hạn chế đối với công nghệ có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ có tác động ngay lập tức đến Apple, sau đó ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của họ.

Khách hàng xếp hàng tại cửa hàng Apple's Fifth Avenue ở Thành phố New York để chờ ra mắt dòng iPhone 14 mới vào ngày 16 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Reuters

Đáp lại, Huaxi Securities, công ty bảo lãnh cho đợt IPO theo kế hoạch của Dongguan Sixpure, cho biết Ấn Độ và Việt Nam không thể thay thế vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple do những lỗ hổng trong “các ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ sở hạ tầng và trình độ công nhân”. Họ cũng nói rằng Trung Quốc duy trì lợi thế so với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc về chi phí nhân lực, tốc độ hậu cần và các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin liệu Dongguan Sixpure có đảm bảo sự chấp thuận của sàn giao dịch để niêm yết hay không.

Đối với trường hợp của Shenzhen Sinvo Automation, một nhà cung cấp của Apple đã nộp đơn đăng ký IPO vào năm 2021, câu trả lời đã là 'Không'. Đơn xin niêm yết trên ChiNext củaShenzhen Sinvo Automation , một công ty con kiểu Nasdaq của Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, đã bị từ chối vào tháng 3 theo các quy tắc niêm yết được sửa đổi, một phần do sự phụ thuộc quá mức vào gã khổng lồ công nghệ Apple.

Theo một ghi chú nghiên cứu của TF Securities, trong 10 năm từ 2008 đến 2018, 9 nhà cung cấp chính của Apple tại Trung Quốc đã tăng tổng doanh thu từ 625 triệu nhân dân tệ (87,8 triệu USD) lên 19,6 tỷ nhân dân tệ. Nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 10% đến 20% trong cùng 10 năm đó và các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này là do cạnh tranh gay gắt hơn.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Điện tử & Linh kiện

Xem tất cả
An Nhiên
12/12/2022 , 02:30

Van hộp mực điện từ SLP13 mới của Danfoss nhiều lưu lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn

Danfoss Power Solutions đã ra mắt van điện từ kiểu poppet 2 chiều 2 vị trí SLP13, một giải pháp giảm áp suất thấp, công suất thấp dành cho thiết bị nhỏ gọn. Van hộp mực SLP13, với công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế, giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tăng định mức lưu lượng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 02:07

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC tại Arizona

Apple và Nvidia là 2 trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, địa điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất một số dòng chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

An Nhiên
09/12/2022 , 01:59

Huawei đẩy mạnh thị trường đồng hồ thông minh ở Nhật Bản

Huawei Technologies đang áp dụng chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng các sản phẩm đồng hồ thông minh tại thị trường Nhật Bản, khi lĩnh vực điện thoại thông minh của công ty đang gặp nhiều cản trở bởi các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:52

Nissan Chemical và các đối thủ lấn sân sang vật liệu đóng gói chip 3D

Từ Nissan Chemical đến Showa Denko, các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn Nhật Bản đang phát triển các sản phẩm được sử dụng trong bao bì chip 3D để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiều nhà sản xuất chip.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:02

Sony cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến

Tập đoàn Sony sẽ cung cấp cho Apple cảm biến hình ảnh tiên tiến nhất của mình, thành phần này dự kiến ​​sẽ có trong loạt iPhone tiếp theo sẽ được bán vào năm tới.

An Nhiên
24/11/2022 , 05:41

Trung Quốc nắm giữ 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu

Trung Quốc đang kiểm soát 43% công suất sản xuất tấm nền OLED toàn cầu, vượt xa các đối thủ cạnh tranh của Hàn Quốc.