Xuân Mai

Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Xuân Mai
05/08/2022 , 09:01
Cần Thơ: Các doanh nghiệp khu công nghiệp nỗ lực vượt qua trở ngại

Hiện nay, giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu của thành phố chịu tác động đáng kể từ hoạt động của các khu công nghiệp (KCN). Các doanh nghiệp (DN) được kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra cho cả năm 2022 bằng cách nỗ lực duy trì thị trường và tăng quy mô hoạt động.

Bắt nhịp tăng trưởng

Doanh thu chung của các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp của thành phố là 1.155,94 triệu USD trong sáu tháng đầu năm, vượt 55,29% kế hoạch năm 2022 - theo Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Cần Thơ. Tổng doanh thu dự kiến của các doanh nghiệp tính đến tháng 7 là 219,1 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Sau một giai đoạn đầy thử thách do sự bùng phát COVID-19 mang lại, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã nhanh chóng kết nối lại với thị trường, ký đơn đặt hàng và đạt được kết quả thương mại thành công. Thu nhập của CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex), theo ông Võ Đông Đức, Tổng giám đốc Caseamex, nửa đầu năm tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Dây chuyền chế biến cá tra phi lê xuất khẩu của Công ty Caseamex.

Công ty đã chủ động chuẩn bị lực lượng lao động, năng lực sản xuất, nguồn nguyên liệu để đáp ứng các đơn hàng và đảm bảo tiến độ giao hàng nhằm đạt được mức tăng trưởng này. Công suất khai thác hiện đạt từ 80 đến 90% so với công suất dự kiến 150 tấn mỗi ngày của nhà máy chế biến Caseamex. Ngoài ra, công ty cung cấp một bảo đảm nguyên liệu hoàn chỉnh để xuất khẩu. Khi tập đoàn xuất khẩu hơn 50% sản phẩm của mình vào thị trường Hoa Kỳ, nó được hưởng lợi từ thị trường. Công ty sẽ cân đối và phân phối các đơn đặt hàng thích hợp ở các thị trường còn lại, những thị trường có giá cả hợp lý và sự đồng thuận mạnh mẽ của người tiêu dùng.

Trong thời điểm thị trường có dấu hiệu phục hồi sau dịch, một số công ty tích cực tăng quy mô và thuê thêm nhân viên. Theo bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Tri-Viet, công ty sản xuất 850.000 hàng hóa mỗi năm vào năm 2021. Công ty đặt mục tiêu sản xuất 1.350.000 hàng hóa vào năm 2022. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bùng phát, Công ty tiếp tục triển khai các nỗ lực tuyển dụng lao động và mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng mức sản lượng dự kiến vào năm 2021. Kết quả là, toàn bộ lực lượng lao động của công ty đã tăng từ 500 lên 1.000 người và hiện có 1.500 nhân viên. Sản lượng sản xuất đã tăng 130% trong sáu tháng đầu năm 2022 so với cùng thời điểm năm 2021, vượt mục tiêu năm 2022 của công ty là tăng trưởng 160% so với mức sản xuất năm 2021.

Theo sát diễn biến thị trường

Cán cân thương mại và tác động của cán cân thương mại tới tăng trưởng kinh

Thị trường xuất khẩu có lịch sử tăng trưởng chậm lại bất cứ khi nào có dấu hiệu lạm phát trên diện rộng trong nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù đạt được thành công nhưng một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bày tỏ lo ngại về sự thay đổi cung cầu của thị trường và cho rằng xuất khẩu vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu. Theo ông Võ Đông Đức, thị trường xuất khẩu của Công ty vẫn ở mức tương đương với những tháng đầu năm, nhưng chưa lường trước được sự bứt phá trong những tháng còn lại của năm. Không giống như ngành dệt may hay một số lĩnh vực khác, ngành thủy sản thường không có những đơn hàng lớn hoặc những đơn hàng kéo dài cho những hợp đồng đã được ký kết. Cho đến cuối năm, nhu cầu thị trường thường chỉ có thể được dự báo một cách chắc chắn trước 1-3 tháng. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu có lịch sử tăng trưởng chậm lại bất cứ khi nào có dấu hiệu lạm phát trên diện rộng trong nền kinh tế toàn cầu. Trong khi các đồng tiền khác mất giá mạnh thì đồng đô la Mỹ lại tăng giá. Dựa vào đồng đô la Mỹ, các quốc gia yêu cầu nhập khẩu buộc phải trả mức giá cao, điều này gây áp lực lên doanh thu của các doanh nghiệp thủy sản. Mặt khác, giá nguyên vật liệu, vận chuyển và các mức hỗ trợ xuất khẩu đều tăng. Công ty sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh cho phù hợp, đồng thời đảm bảo duy trì các hợp đồng đã ký trước áp lực đầu vào tăng và đầu ra không tăng như dự đoán.

Công ty cũng yêu cầu sự hỗ trợ từ các đơn vị địa phương thích hợp trong việc tìm kiếm nguồn lao động có trình độ cao đẳng, trình độ cao nhất để bổ sung cho lao động cấp trung bình và hoàn thành các tiêu chí quản lý.

Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền cho biết từ thời điểm này đến cuối năm, công ty có kế hoạch giới thiệu thêm các dòng sản phẩm cao cấp để phù hợp với nhu cầu của khách hàng bên cạnh việc tập trung sản xuất các mặt hàng thông thường nhằm tăng giá trị bổ sung. Cho đến nay, doanh nghiệp đã thuê gần 1.000 người. Để đảm bảo hiệu quả và chất lượng, đặc biệt là để đáp ứng các đơn hàng cho các mặt hàng chất lượng cao, công ty phải nhanh chóng đào tạo nhân sự mới này để nâng cao tay nghề. Công ty cũng yêu cầu sự hỗ trợ từ các đơn vị địa phương thích hợp trong việc tìm kiếm nguồn lao động có trình độ cao đẳng, trình độ cao nhất để bổ sung cho lao động cấp trung bình và hoàn thành các tiêu chí quản lý.

Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7, các quyền lợi khác của người lao động

Tập trung thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động theo hợp đồng lao động

Ông Võ Quốc Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Cần Thơ, khẳng định rằng Ban Quản lý sẽ giảm bớt đáng kể những thách thức sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đồng thời, triển khai các hệ thống và quy định mới liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp KCN. Tập trung thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động theo hợp đồng lao động và Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/3/2022 đề ra việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân viên. Đồng thời khuyến khích và tăng cường tuyên truyền để người lao động trong các doanh nghiệp được tiêm nhiều liều vắc xin COVID-19. Ban quản lý cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy các thay đổi trong cách thức hành chính và sử dụng phần mềm "Một cửa điện tử" trong Ban quản lý, nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu và tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Nguồn: Báo Cần Thơ

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
07/10/2022 , 06:41

Ban hành quy định xây dựng công nghệ sản xuất năng lượng và các bậc định giá cho các nhà máy điện gió và điện mặt trời chuyển tiếp

Lãnh đạo của Bộ Công Thương đã ký và ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3 tháng 10 năm 2022 quy định quy trình xây dựng cơ cấu giá đối với năng lượng tạo ra từ các cơ sở điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp.

Xuân Mai
07/10/2022 , 06:33

MTA 2022 - Triển lãm về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại

Các công ty Việt Nam nên nghĩ đến việc triển khai sản xuất thông minh trên dây chuyền sản xuất để tăng cạnh tranh với khách hàng để tránh bị tụt hậu trong cuộc đua hội nhập và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:32

Công ty sản xuất dầu mỡ động thực vật KIDO được thành lập

Công ty TNHH KIDO Long An với vốn điều lệ 250 tỷ đồng vừa được thành lập, tọa lạc tại Lô B2, Đường số 3, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, xã Tân Tập, Cần Giuộc, Long An, theo theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO (HoSE: KDC).

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:12

Cụm công nghiệp Tân Sỏi được thành lập tại huyện Yên Thế, Bắc Giang

Việc thành lập Cụm công nghiệp Tân Sỏi, huyện Yên Thế vừa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:10

Bình Dương xây dựng 300 căn nhà ở xã hội liền kề

Ngày 6/10, dự án nhà ở xã hội 300 căn tại thị xã Bến Cát được khởi công xây dựng. Mỗi căn hộ rộng 60 m2, cao 2 tầng, giá ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng mỗi căn.

Xuân Mai
07/10/2022 , 04:06

Phát triển khu công nghiệp xanh cần những tiêu chí nào?

Khu công nghiệp xanh rất khác biệt so với các khu công nghiệp thông thường. Được xây dựng theo cách tiết kiệm và có trách nhiệm với môi trường...

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.