Xuân Mai

Canada: Đề xuất dự án tàu siêu tốc lai máy bay vận tốc 1000km/h

Xuân Mai
15/09/2022 , 07:07
Canada: Đề xuất dự án tàu siêu tốc lai máy bay vận tốc 1000km/h

Một công ty Canada đặt mục tiêu cạnh tranh trong việc tìm kiếm một phương thức vận tải có chi phí thấp hơn, thời gian di chuyển nhanh hơn và lượng khí thải carbon thấp hơn khi so sánh với các phương thức vận tải hiện tại.

Công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới, TransPod, đang phát triển hệ thống giao thông mặt đất tốc độ cực cao (TransPod Line) tốt nhất. “Sự kết hợp giữa máy bay và tàu hỏa”, “FluxJet” là một phương tiện chạy hoàn toàn bằng điện mà công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Toronto, Canada đang thiết kế. Hiện đang trong giai đoạn ý tưởng, dự án sẽ sử dụng một đoàn tàu maglev dài 24,9 m để vận chuyển người với tốc độ khoảng 997,79 km/h. Tốc độ này nhanh hơn khoảng ba lần so với phần lớn các tàu cao tốc hiện đại và nhanh hơn các máy bay phản lực thương mại. Vì FluxJet chạy bằng điện nên nó không thải ra carbon. Theo doanh nghiệp, đoàn tàu FluxJet sẽ sử dụng công nghệ "truyền điện không tiếp xúc", sử dụng từ trường để lấy điện từ lưới điện hiện có. Hình dạng khí động học của tàu kéo máy bay có thể giúp giảm ma sát trong khi chuyển động.

Tàu siêu tốc lai máy bay chạy 1000 km/h, rẻ hơn vé máy bay được kỳ vọng tạo cú nổ lớn cho giao thông xanh - Ảnh 1.

Ảnh: TransPod

Trên Tuyến TransPod, một mạng lưới giao thông công cộng với các điểm dừng ở các khu vực chiến lược và các thành phố quan trọng, các chuyến tàu FluxJet sẽ chạy. Theo công ty, mạng lưới giao thông này sẽ cách mạng hóa cách di chuyển của con người và hàng hóa, cũng như thay đổi cách họ sinh sống và đi lại. Một đoạn video trình diễn quy trình thiết kế FluxJet đã được hãng TransPod cung cấp vào tháng Bảy. Nó bao gồm giới thiệu về công nghệ cũng như mô phỏng về thành phẩm trông như thế nào.

Theo TransPod, việc sử dụng FluxJet sẽ giúp khách hàng tiết kiệm hơn 44% so với mua vé máy bay. Doanh nghiệp dự định xây dựng một mạng lưới đường dẫn chân không trên 321,8 km / h giữa các thành phố Edmonton và Calgary của Canada trong giai đoạn đầu của dự án. Khái niệm này kêu gọi một chuyến tàu khởi hành cứ sau hai phút để đáp ứng nhu cầu đi lại của mọi người. Tàu có thể vận chuyển tối đa 54 người và 10 tấn hàng hóa trong mỗi chuyến đi của tàu. Theo công ty, sẽ chỉ mất 45 phút để di chuyển 281,6 km giữa hai thành phố.

Một cam kết trị giá 18 tỷ USD

Thông tin đó là một tin tức tốt. Tin xấu là ngay cả khi có hy vọng, vẫn sẽ mất nhiều năm và tiêu tốn hàng tỷ đô la để phát triển hệ thống vận chuyển này. Công ty Nhà nước Trung Quốc China-East Resources Import & Export và các nhà đầu tư Anh Broughton Capital Group đã đóng góp 550 triệu USD vào vòng gọi vốn của TransPod vào tháng 3. Với số tiền đó, các công việc chuẩn bị đang được thực hiện để xây dựng một đường thử và thử nghiệm tốc độ từ năm 2023 đến năm 2027, cũng như tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Đến năm 2027, doanh nghiệp hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng dịch vụ FluxJet liên tỉnh của mình. Ngoài ra, TransPod tuyên bố rằng dự án sẽ tiêu tốn 18 tỷ đô la. Do đó, họ sẽ yêu cầu nhiều nguồn vốn hơn đáng kể trong tương lai, cho dù đó là nguồn vốn từ các nhà đầu tư tư nhân, hỗ trợ của công chúng hay kết hợp cả hai.

Tàu siêu tốc lai máy bay chạy 1000 km/h, rẻ hơn vé máy bay được kỳ vọng tạo cú nổ lớn cho giao thông xanh - Ảnh 2.

Ảnh: TransPod

Để cạnh tranh với bộ đôi giàu có Richard Branson và Elon Musk, một tập đoàn của Canada đặt mục tiêu phát triển phương tiện di chuyển tốt nhất. Theo TransPod, chi phí sẽ rất xứng đáng. Theo doanh nghiệp này, việc xây dựng hệ thống FluxJet sẽ mang lại "tới 140.000 việc làm" và tăng 19,2 tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực. Sau khi hoàn thành xây dựng, theo TransPod, hệ thống sẽ cắt giảm 636.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm. Sebastien Gendron, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của TransPod, nhận xét trong buổi ra mắt FluxJet rằng "tất cả những nỗ lực làm việc chăm chỉ trong vài năm qua đã dẫn đến thời điểm quan trọng này, khi các cuộc đàm phán đang trở thành hiện thực".

TransPod Unveils the FluxJet for Ultra-High-Speed Transportation

Ảnh: TransPod

Ryan Janzen, đồng sáng lập và CTO của TransPod, lưu ý rằng việc đạt được cột mốc quan trọng này là một bước tiến quan trọng. Với mục đích đáp ứng nhu cầu của hành khách và giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào máy bay và đường bộ đốt nhiên liệu hóa thạch, FluxJet kết hợp nghiên cứu khoa học, phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng khổng lồ. Yung Wu, Giám đốc điều hành của MaRS Discovery District cho biết: “TransPod hoàn toàn thay đổi cuộc chơi trong việc vận chuyển hành khách và hàng hóa ở tốc độ cực cao, không phát thải, giữa các thành phố lớn. Đã đến lúc các nhà lập pháp, nhà tài chính và nhà điều hành của chúng tôi hành động mạnh mẽ để hỗ trợ thương mại hóa các dự án của Canada như TransPod và giành được nền kinh tế đổi mới toàn cầu nghìn tỷ đô la.

Những dự án tàu siêu tốc của các tỷ phú

Trong khi đó, các thiết kế cho một hệ thống đường sắt siêu tốc tương đương đã được hãng Virgin Hyperloop One của tỷ phú Richard Branson tiết lộ trước đó. Mục tiêu là di chuyển mọi người với vận tốc lên tới 1223 km/h. Các nguyên mẫu của Virgin cho đến nay đã đạt tốc độ khoảng 386 km/h khi đang được thử nghiệm. Doanh nghiệp vừa cho thôi việc 111 công nhân để tập trung vận chuyển hàng hóa. Tương tự như vậy, công ty The Boring Company của doanh nhân Elon Musk đã và đang xây dựng các đường hầm bên dưới Los Angeles và Las Vegas với mục đích một ngày nào đó sẽ sử dụng chúng để xây dựng mạng lưới giao thông tốc độ cao được gọi là "hyperloop". Với tốc độ hơn 965 km/h, đoàn tàu cảm ứng điện từ sẽ vận chuyển các nhóm hành khách. Tính đến thời điểm này, những chiếc xe Tesla chỉ di chuyển với tốc độ khoảng 80 km/h đã được vận chuyển qua đường hầm. Vào cuối năm nay, ông Musk cho biết trong một tweet từ tháng 4, ông hy vọng sẽ bắt đầu "thử nghiệm quy mô toàn diện" đối với một đoàn tàu siêu thanh cảm ứng điện từ.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
An Nhiên
06/10/2022 , 07:34

Sony ra mắt thiết bị kiểm tra khứu giác để phát hiện bệnh mất trí nhớ

Sony đang có kế hoạch cung cấp một thiết bị có hệ thống cảnh báo sớm các dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ và bệnh Parkinson bằng một chiếc máy đo nhanh khứu giác.

Hùng Lê
06/10/2022 , 01:53

Walgreens tiếp tục tăng cường sử dụng robot đóng gói thuốc theo toa

Walgreen Boots Alliance, Inc., có trụ sở tại Deerfield, Illinois (Mỹ), nhà cung cấp thuốc cho hơn 115.000 nhà thuốc, bác sĩ, trung tâm y tế ở châu Âu và Ai Cập vừa ra thông báo sẽ tăng cường sử dụng robot đóng gói thuốc theo toa để tự động hóa các trung tâm cung cấp thuốc của mình.

Hùng Lê
05/10/2022 , 08:48

AWS công bố thương mại nền tảng IoT FleetWise cải thiện hiệu suất xe ô tô

Nền tảng IoT FleetWise được Amazon Web Services (AWS) thiết kế để giúp các công ty vận tải phân tích dữ liệu phương tiện và cải thiện hiệu suất đội xe dễ dàng hơn. Hiện nền tảng này đã được AWS công bố thương mại hóa.

An Nhiên
04/10/2022 , 01:42

Tesla công bố robot hình người giá dưới 20.000 đô la

Hôm qua, Tesla, nhà sản xuất xe điện của Mỹ, đã cho ra mắt một nguyên mẫu robot hình người của mình, được đặt tên là Optimus, dự án này được công bố lần đầu tiên vào ngày hội AI của Tesla vào năm ngoái.

Minh  Châu
30/09/2022 , 07:10

Đối tác của Samsung đưa robot giao hàng đến sân gôn

Samsung Welstory, chi nhánh phân phối thực phẩm cho Samsung, đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp nền tảng giao hàng robot Neubility để triển khai dịch vụ robot tự động cho các sân gôn trên khắp Hàn Quốc tháng 10 tới.

Xuân Mai
28/09/2022 , 03:58

Việt Nam đang nhập khẩu 75% công nghệ và thiết bị từ nước ngoài

Nguồn cung cấp công nghệ từ các quốc gia mới nổi là nguồn cung cấp chính cho thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Một phần nhỏ nguồn cung công nghệ là trong nước.

An Nhiên
26/09/2022 , 04:44

Foxconn thành lập liên doanh với Indonesia để sản xuất xe điện và pin

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Hon Hai Precision Industry, hay còn được gọi là Foxconn, và công ty khai thác than Indonesia Indika Energy đã thông báo thành lập một liên doanh để sản xuất pin và xe điện ở Indonesia.

Vy Nguyễn
23/09/2022 , 09:35

Tài chính nhúng là xu thế tất yếu trong dịch vụ tài chính

Sáng ngày 23/9, Credify đã tổ chức hội thảo Tài chính nhúng 2022 – Embeded Finance Summit 2022. Đây là sự kiện thường niên của Credify nhằm cập nhật các công nghệ tài chính áp dụng cho Thương mại điện tử, Bán lẻ...