CEO EI Industrial Hồ Phi Ân: Ngại cực khổ thì đừng nên khởi nghiệp!

Eiindustrial We
14/05/2021 , 11:26
CEO EI Industrial Hồ Phi Ân: Ngại cực khổ thì đừng nên khởi nghiệp!

EI Industrial là nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào các sản phẩm công nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp (sản xuất, xây dựng và thương mại). Là startup hai năm tuổi, EI Industrial đã có những bước tiến ấn tượng. Mời bạn đọc nghe anh Hồ Phi Ân - nhà sáng lập kiêm CEO - chia sẻ câu chuyện startup.

Đầu tiên, xin chúc mừng EI Industrial gọi vốn thành công vòng seeding từ hai quỹ đầu tư lớn! Anh có thể chia sẻ những thế mạnh nào giúp EI Industrial thuyết phục các quỹ đầu tư?

Tôi nghĩ có 3 yếu tố:

  1. Thứ nhất là đội ngũ. Các quỹ đầu tư đã tiếp cận chúng tôi từ trước, nhưng đội ngũ lúc ấy chưa đủ tốt. Sau vài tháng, họ tái tiếp cận và chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của team, của mô hình. Họ nhận ra chúng tôi là một công ty giàu tinh thần vượt khó, chăm chỉ, kiên trì đối mặt với chông gai, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đầy thử thách.
  2. Thứ hai là sự chân thành. Chúng tôi "dám nhận dốt" để từ đó vươn lên, và luôn trung thực trong các số liệu kinh doanh.
  3. Thứ ba là mô hình kinh doanh mới mẻ. Hiện ở Việt Nam, ngành công nghiệp và thương mại điện tử đều phát triển mạnh, nhưng chưa kết nối với nhau. EI Industrial là mô hình B2B marketplace đầu tiên ở Việt Nam, giúp khách hàng doanh nghiệp mua hàng thuận tiện hơn. Chúng tôi cung cấp SaaS e-procument - phần mềm quản trị thu mua và WMS - quản trị hàng tồn kho - giúp khách hàng thu mua một cách thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. Đó cũng chính là điểm độc đáo và lợi thế cạnh tranh của EI Industrial.

Anh kỳ vọng gì vào sự phát triển của EI Industrial trong 5, 10 năm tới?

Trong 5 năm tới, tôi kỳ vọng EI Industrial trở thành startup kỳ lân (unicorn) tiếp theo của Việt Nam. Điều này hoàn toàn khả thi, vì quy mô thị trường cực kỳ lớn. Tổng doanh thu hàng năm của các ngành sản xuất công nghiệp Việt Nam lên tới 400 tỷ USD, chỉ riêng MRO (vật tư tiêu hao) – mặt hàng EI đang tập trung trong thời gian đầu – cũng không ít hơn 10 tỷ USD.

Nếu EI nỗ lực và hoàn thiện, thì việc thành unicorn với doanh số hàng năm tỷ đô là chuyện hoàn toàn có thể.

Trong 10 năm tới, tôi muốn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử B2B đến 1 triệu khách hàng doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Để đạt mục tiêu đó, anh xây dựng văn hóa công ty như thế nào cho EI Industrial?

EI có 3 nét văn hóa:

Đầu tiên là văn hóa "con nhà nghèo". Để công ty tồn tại đến hôm nay, chúng tôi đã chiến đấu với tinh thần con nhà nghèo, luôn phải nỗ lực 300% và tằn tiện từng đồng để đạt được bằng và vượt hơn người khác. Tôi và các bạn đồng sáng lập đều sinh ra trong gia đình khó khăn nên ý chí đó đã ăn vào máu, với phương châm tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận

Thứ hai là văn hóa F5starts: 5 sao gồm: bạn làm việc với tiêu chuẩn 5 sao, kết quả 5 sao thì sẽ được đãi ngộ 5 sao. 5F gồm:

  1. Fast and furious to be the first: nhanh và táo bạo để thành giỏi nhất. Nhanh ở đây không chỉ ở tốc độ, mà còn là khả năng thích nghi với một thị trường thay đổi liên tục. Ở công ty tôi, khoảng cách giữa ý tưởng và thực thi là một ngày.
  2. Fun and free: vui vẻ và tôn trọng phong cách cá nhân
  3. Foolish to be fearless: dám ngây ngô để không sợ hãi
  4. Fresh to learn: sẵn sàng học hỏi
  5. Functional and friendly: được việc và hòa đồng.

Thứ ba là không có sếp. Sếp duy nhất là thị trường và khách hàng. Công ty chúng tôi chỉ có một loại ghế giống hệt nhau, có người hỏi làm sao biết được ai là sếp, ai là nhân viên. Tôi nói: chỉ có ai làm tốt thì là sếp, còn làm chưa tốt thì là nhân viên.

Đội ngũ, nhân viên, EI Industrial Đội ngũ EI Industrial

Chúng tôi không quan liêu, cửa quyền mà xây dựng văn hóa văn phòng lành mạnh, không drama. Quan trọng nhất là đạt mục tiêu chung của công ty, những thứ khác không quan trọng.

Được biết những lần khởi nghiệp trước của anh đều liên quan tới giáo dục (dạy tiếng Anh) hay F&B (quán cà phê, suất ăn trưa văn phòng). Tại sao đến EI Industrial lại chuyên về công nghiệp – có vẻ không liên quan?

Tôi có 4 năm làm Giám đốc Khu vực, phụ trách thị trường Việt Nam và Philippines cho một tập đoàn công nghiệp đa quốc gia. Đó là cơ duyên ban đầu. Sau khi thất bại với mô hình giáo dục, tôi muốn làm gì đó mới hoàn toàn, tôi đến Bình Dương và tiếp cận sâu hơn với công nghiệp. Wow.

Trước đó, tôi nghe trên báo chí là công nghiệp Việt Nam không làm nổi con ốc. Điều này hoàn toàn sai.

Công nghiệp Việt Nam cực kỳ lớn và đang phát triển thần tốc.

Khi đi nhiều nước, tôi càng nung nấu khát vọng đánh Đông dẹp Bắc, mở mang thị trường quốc tế, phát triển đất nước chứ không chỉ loanh quanh ở thành phố lớn.

Gầy dựng nên EI Industrial như hiện nay, tôi cực kỳ hạnh phúc, mỗi ngày đều làm sống chết với công ty. EI Industrial đang giúp tôi thỏa mãn tham vọng to lớn của mình.

Nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ giáo dục, điều rất thiêng liêng với tôi vì giá trị nhân văn nó mang lại. Với EI, tôi còn làm giáo dục nhiều hơn trước qua việc đào tạo nhân sự, giúp các bạn có tầm nhìn lớn hơn, tiến bộ hơn, hướng đến cuộc sống tốt hơn.

Với dự án WE, tôi tham vọng mang đến một kênh truyền tải nhiều giá trị giáo dục, hướng tới cộng đồng bao gồm các nhà quản trị, kỹ sư, nhân lực... trong ngành công nghiệp, nhằm chia sẻ kiến thức để cùng phát triển.

Với tôi, CEO không chỉ là Giám đốc Điều hành, mà còn là Chief Education Officer – Chuyên gia Giáo dục. Đó là cách tôi truyền lửa đam mê, cảm hứng, giá trị đào tạo. Tôi tập trung tháng 5, 6, 7 này để bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ của mình, làm sao để họ phát triển tối đa tố chất.

Ở tuổi 30, anh đã khởi nghiệp ít nhất 4 lần, thành bại không ít. Mọi người đều biết câu “Thất bại là mẹ thành công”, nhưng hiếm người làm được. Cá nhân anh đã vực dậy sau thất bại như thế nào, và xoay chuyển tình thế ra sao?

Tôi nghĩ mình sinh ra đã như vậy. Những thất bại, khó khăn chỉ giúp cho mình đi đúng hướng hơn. Nếu trước đây tôi thành công với mô hình cafe, chắc giờ cùng lắm tôi làm chủ 2, 3 quán – đó không phải ước mơ đời mình.

Tôi may mắn có nền tảng giáo dục vững chắc từ gia đình. Ba mẹ tôi sống cả đời cực kỳ chăm chỉ và đạo đức với đức tin Công giáo. So với những gì ba mẹ tôi trải qua thời chiến tranh, đối mặt với sống chết, thì những gì tôi gặp phải trên thương trường không là gì. Tôi luôn nỗ lực hết sức, lạc quan, và tin ơn trên không phụ mình.

DNA của tôi đã quy định vấp ngã thì tự động đứng dậy. Tôi lại có máu hiếu thắng, muốn trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

Với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp, tôi chỉ muốn nhắn nhủ: kinh doanh là việc cực kỳ vất vả, kể cả lúc bạn thành công, kiếm được nhiều tiền nhất. Nếu ngại khó, ngại khổ thì tốt nhất đừng kinh doanh!

Còn đã dấn thân, thì cứ làm, sai thì sửa, thất bại thì làm lại - ngoài tinh thần này thì tôi không còn bí quyết khởi nghiệp nào đặc biệt cả.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Hoài Hà
28/06/2022 , 03:08

OnPoint Việt Nam huy động được 50 triệu USD từ quỹ Singapore

OnPoint, một nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, đã huy động thành công 50 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi B từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International quản lý, một công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Temasek Holdings Singapore.

Xuân Mai
24/06/2022 , 02:46

Trong vòng Pre-Series A, Anfin đã thành công trong việc huy động vốn được gần 5 triệu đô la Mỹ

Với tốc độ tăng trưởng này, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện đã đạt 5,2%, gấp rưỡi tổng số tài khoản đăng ký mới trong 4 năm trước đó cộng với 1,04 triệu tài khoản. Chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư đáng mơ ước và khả thi, bất chấp thị trường có nhiều biến động và vào chu kỳ điều chỉnh.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hoài Hà
07/06/2022 , 00:47

PrimeData thu hút vốn đầu tư từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

PrimeData, một công ty khởi nghiệp về dữ liệu khách hàng và trải nghiệm đa kênh tại Việt Nam, đã huy động được một khoản tiền đầu tư trong vòng hạt giống từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA). Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Minh  Châu
03/06/2022 , 08:30

Đàn kỳ lân công nghệ của Ấn Độ phát triển bất chấp những sóng gió IPO

Ấn Độ đang tạo ra đàn kỳ lân với tốc độ phát triển nhanh chóng khi 16 công ty khởi nghiệp đạt được mức định giá tỷ đô la tính đến hết tháng 5/2022.

Hoài Hà
03/06/2022 , 08:10

Việt Nam thu hút đầu tư khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Việt Nam đang trở thành “một thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nhờ các lợi thế như lực lượng lao động có tay nghề ngày càng cao, người tiêu dùng trẻ cùng với nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ kỹ thuật số sau thời kỳ đại dịch.

Hoài Hà
31/05/2022 , 02:29

Golden Gate Ventures mở 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á Golden Gate Ventures cho biết họ sẽ thành lập 2 văn phòng đại diện mới tại Việt Nam, được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nắm những bắt cơ hội mới trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Minh  Châu
26/05/2022 , 03:42

Dusty Robotics kết thúc vòng tài trợ 45 triệu USD

Công ty khởi nghiệp xây dựng kỹ thuật số Dusty Robotics gần đây đã kết thúc vòng đầu tư Series B, huy động được 45 triệu đô la để đẩy nhanh quá trình sản xuất và triển khai robot FieldPrinter của mình.

Life style

Xem tất cả
Hoài Hà
08/05/2022 , 06:59

Doanh thu thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt hơn 453 triệu USD vào năm 2026

Theo Báo cáo Nhà thông minh Việt Nam năm 2022 được công bố tại Hội thảo ngành Internet Vạn vật (IoT) và Nhà thông minh (smartphone) tại Việt Nam, doanh thu của thị trường nhà thông minh tại Việt Nam dự kiến đạt gần 240 triệu USD trong năm 2022 và hơn 453 triệu USD vào năm 2026.

Hùng Lê
08/05/2022 , 06:24

Kinh nghiệm cho Startup: Muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên

Bạn đang startup thành công và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp nhỏ của bạn? Hãy cân nhắc trao quyền sở hữu cho nhân viên của bạn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lao động hiện nay nếu như bạn muốn nhân viên của mình tận tâm với công việc và không bị doanh nghiệp khác lôi kéo.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 04:10

Hoạt động thu mua thay đổi Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp?

Trước khó khăn khi đại dịch Covid 19 bủa vây, bộ phận thu mua không những giúp các công ty tiết kiệm chi phí mà còn chủ động tìm cách hợp tác với các nhà cung cấp để tránh rủi ro cho chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19.

Eiindustrial We
07/04/2022 , 03:49

Từ điển hacker: Tấn công chuỗi cung ứng là gì?

Những vụ tấn công nhằm vào NotPetya và SolarWinds gần đây cho thấy thủ đoạn phá hoại chuỗi cung ứng đang ngày càng tinh vi, nguy hiểm và khó phòng bị hơn.

Nguyễn Liên
01/04/2022 , 01:29

4 thách thức công nghệ ngành Bất động sản sẽ phải đối mặt năm 2022

Bất động sản là một ngành được hưởng lợi đáng kể từ tác động của công nghệ hiện đại, tuy nhiên những công nghệ mới này cũng có những cảnh báo và cạm bẫy cần được xem xét. Dưới đây là một số trở ngại chính mà các tổ chức và chuyên gia bất động sản vẫn cần phải vượt qua vào năm 2022, và những hướng giải quyết trong bài viết này có thể giúp ngành bất động sản lường trước được tác động của những trở ngại này.

Nguyễn Liên
17/03/2022 , 10:39

Gojek hợp tác chiến lược với ví điện tử MoMo, tăng cường trong cuộc chiến với đối thủ Grab tại Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng thương vụ giữa Gojek và MoMo là một bước tiến sáng suốt khi nó làm tăng các lựa chọn trên các phương thức thanh toán vốn trước đây chỉ chấp nhận tiền mặt và thẻ ngân hàng tại Việt Nam.

Trang Vũ
16/03/2022 , 16:22

Sau đại dịch, khách hàng mong đợi gì ở các thương hiệu?

Cheetah Digital mới đây công bố chỉ số xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số của mình. Chỉ số này đã tiết lộ năm xu hướng chính định hình tiếp thị mối quan hệ (relationship marketing) trong năm tới.

Nguyễn Liên
16/03/2022 , 14:46

5 lĩnh vực nên đầu tư vào R&D cho ngành công nghiệp

“Chế độ sinh tồn” đã là đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp toàn cầu trong 2 năm qua do đại dịch, chuỗi cung ứng và những thách thức liên quan đến lao động. Tuy nhiên, đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), đại dịch đã đẩy nhanh chi tiêu trong lĩnh vực này.