Vy Nguyễn

CEO Công ty Cổ phần SBI: “Cuối năm 2021, logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ như lò xo bị nén lâu ngày!”

Vy Nguyễn
25/06/2021 , 14:13
CEO Công ty Cổ phần SBI: “Cuối năm 2021, logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ như lò xo bị nén lâu ngày!”

LTS: Trong khó khăn chung của đại dịch, logistics thuộc nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các doanh nghiệp logistics Việt Nam đã xoay sở như thế nào, và tương lai của ngành sẽ ra sao?Mời quý độc giả cùng WE trao đổi với ông Nguyễn Duy Hà - CEO Công ty Cổ phần SBI, một doanh nghiệp logistics tại Bắc Ninh - về vấn đề này.

SBI, CEO

Ông Nguyễn Duy Hà - CEO công ty SBI Logistics


Trước tiên, xin ông chia sẻ tình hình hoạt động của SBI hiện nay. Trong những ngày cao điểm của đợt dịch thứ tư vừa qua ở Bắc Giang – Bắc Ninh, SBI chịu ảnh hưởng như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, tại Bắc Ninh, đa số các doanh nghiệp nằm ngoài Khu công nghiệp đã hoạt động bình thường; còn các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp cũng từng bước ổn định. Dự kiến đến đầu tháng 7/2021, tất cả sẽ hoạt động đồng bộ trở lại. Trong cao điểm của đợt dịch vừa rồi, hoạt động thực tế của SBI duy trì khoảng 50 - 60% hiệu suất. Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh xét nghiệm cho tài xế, khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch, phun khử trùng, thực hiện giãn cách, bố trí ăn nghỉ tại hiện trường cho nhân viên… theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 cũng như chính quyền địa phương. Tốc độ vận chuyển hàng hóa có chậm lại, nhưng SBI xác định an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Đó cũng là tình hình chung của đa số các doanh nghiệp tại Bắc Giang – Bắc Ninh lúc ấy. Kể cả trong những thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi vẫn luôn kiên trì, tích cực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động, đảm bảo thông thương hàng hóa.

Logistics là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng vì COVID-19. Trong một năm rưỡi qua, SBI đã đương đầu với khó khăn ra sao, thưa ông?

Trong năm 2020, COVID-19 bùng phát nhưng chưa ảnh hưởng trực tiếp và quá lớn đến hoạt động của SBI như mấy tháng qua. Năm 2021, những khó khăn chưa từng có đã và đang thử thách SBI ở nhiều khía cạnh, dạy cho chúng tôi những bài học bổ ích. Kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh của chúng tôi là bình tĩnh, tuân thủ đúng nguyên tắc, quy định của Ban chỉ đạo từ Trung ương cũng như địa phương, cập nhật tin tức liên tục để linh hoạt ứng phó, đặc biệt là luôn nỗ lực tổ chức sản xuất, duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

SBI, khử khuẩn

Phun khử khuẩn phương tiện

Dĩ nhiên, hoạt động logistics mùa dịch khó khăn hơn bình thường gấp bội. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực từ mỗi cá nhân trong tập thể SBI, cùng hướng dẫn chi tiết và tháo gỡ kịp thời của chính quyền các cấp, SBI vẫn đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo ông, ngành logistics Việt Nam sẽ có những thay đổi nào khi đại dịch qua đi?

COVID-19 là thử thách lớn nhất từ trước đến nay, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi ngành nghề, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu cũng như lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, trong năm 2020, tăng trưởng của ngành logistics vẫn đạt mức rất cao là 18%. Tôi dự đoán khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh, có thể vào khoảng cuối năm 2021, hoạt động logistics sẽ bật dậy mạnh mẽ - như chiếc lò xo chịu lực nén đã lâu. Đại dịch gây ra muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong “nguy” có “cơ”. Nhu cầu thông thương hàng hóa trong những tháng cuối năm tới đây sẽ gia tăng đột biến, tạo nên cơ hội cực lớn cho những doanh nghiệp nào đã chuẩn bị chu đáo và có khả năng ứng phó tốt. COVID-19 là phép thử, là cuộc khảo sát năng lực và sàng lọc tự nhiên. Doanh nghiệp nào đủ bản lĩnh vượt qua bão giông thì sẽ thêm sức mạnh, làm tiền đề cho chặng đường phát triển sắp tới. Dĩ nhiên, phát triển như thế nào, đến mức độ nào còn tùy thuộc vào tầm nhìn, chiều sâu và chiến lược của từng doanh nghiệp.

Trước cuộc “thử lửa” của dịch bệnh lần này, ông từng trải qua thử thách lớn nào đáng nhớ trong đời doanh nhân?

Thử thách, thất bại là một phần của cuộc sống. Nếu bước đường kinh doanh hay đường đời suôn sẻ từ đầu đến cuối thì có phần vô vị, nhàm chán. Với tôi, vượt qua thử thách là một hành trình thú vị, mang đến nhiều bài học bổ ích, cảm hứng tuyệt vời, giúp ta khám phá năng lực bản thân, tôi luyện tinh thần, tố chất để chuẩn bị cho những thành công sau này. Do đó, tôi luôn sẵn sàng đón nhận và vượt qua thử thách. Thử thách lớn nhất đến với tôi vào năm 2015, khi SBI chuyển mình từ doanh nghiệp vận tải nhỏ sang hoạt động logistics – một sân chơi rộng lớn hơn cùng khát vọng cao xa hơn. Bước chuyển mình đó gặp rất nhiều khó khăn - có lúc tưởng chừng không thể vượt qua, thậm chí có khi phải đối mặt nguy cơ quay về xuất phát điểm.

SBI, họp

Một buổi họp tại SBI.

Tuy nhiên, nhờ tinh thần đoàn kết của tập thể, hướng đến sứ mệnh không gì thay đổi là xây dựng một doanh nghiệp có thương hiệu, có uy tín và vươn tầm thế giới, SBI đã từng bước vượt qua mọi trở ngại, phát triển lên tầm cao mới. Năm 2016, SBI tham gia phong trào khởi nghiệp của chính phủ, đánh dấu sự chuyển mình từ doanh nghiệp địa phương thành doanh nghiệp có tầm vóc quốc gia với những khát vọng lớn lao hơn. Chặng đường đó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của tôi, để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ và bài học kinh nghiệm vô giá.

WE xin cảm ơn ông rất nhiều. Chúc ông nhiều sức khỏe, chúc SBI ngày càng lớn mạnh như kỳ vọng.

0 Lượt thích
0 Bình luận

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
29/07/2022 , 03:04

CEO Vua Nệm: Từ "không tiền, không vốn, không kinh nghiệm" đến đứng đầu thị trường chăn nệm Việt Nam

Sau khi khởi nghiệp “không tiền, không vốn, không kinh nghiệm”, ông Hoàng Tuấn Anh và các đồng nghiệp đã biến Vua Nệm thành một tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ chăn ga gối đệm tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Vua Nệm sẽ mô tả con đường khám phá cơ hội chuyển đổi trong nguy hiểm của mình trong chương trình talk show Nguy Cơ mới nhất.

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Xuân Mai
22/07/2022 , 09:17

CEO của Nongfu Spring có bí quyết gì để trở thành tỷ phú từ một người thợ xây?

CEO này đã sử dụng những kỹ thuật cụ thể nào để từ một thợ xây trở thành một tỷ phú với thu nhập hàng năm "cao ngất ngưởng"?

Xuân Mai
21/07/2022 , 08:14

Tanner Chidester: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa"

Tanner Chidester, một triệu phú tự thân, đã phát hiện ra điều này qua nhiều năm kinh doanh: "Khi bạn bẻ mục tiêu ra thành những mảnh nhỏ, nó không còn đáng sợ nữa".

Xuân Mai
15/07/2022 , 06:56

Hứa Ngưỡng Thiên: Hành trình chạm đến đỉnh cao của đế chế thời trang online phát triển nhanh nhất thế giới

Shein là công ty thương mại điện tử toàn cầu có tốc độ phát triển nhanh nhất. Phân tích ước tính rằng công ty sẽ tạo ra gần 10 tỷ đô la doanh thu vào năm 2020 và tốc độ tăng trưởng của nó đã đứng đầu 100% trong tám năm trước đó. Ai là người đứng sau đế chế công nghiệp thời trang tỷ đô này?

Xuân Mai
13/07/2022 , 02:18

CEO của Thần Châu Quốc Tế vực dậy công ty nhờ 3 nguyên tắc

Tập đoàn Thần Châu Quốc Tế đã chuyển đổi từ một nhà máy nợ nần thành một đế chế dệt may với giá trị thị trường hơn 140 tỷ nhân dân tệ. Công ty này đã trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực dệt may. Vậy thì bí mật kinh doanh của người kế vị thứ hai Mã Kiến Vinh là gì?

Xuân Mai
13/07/2022 , 01:52

Bằng cách biến trái cây tươi rẻ tiền thành loại trà đặc biệt, chàng trai 9X thu nhập 3 tỷ đồng mỗi năm

Một chàng trai ở Đắk Lắk đã vay 60 triệu đồng để thành lập công ty sau khi thấy hàng hóa nông sản ở nông thôn liên tục rớt giá khi được mùa.

Xuân Mai
12/07/2022 , 03:22

Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel bắt nguồn từ những người đàn ông xuất sắc sau khi nghiên cứu về lịch sử thời trang của Chanel và rằng tình yêu luôn là nguồn cội của sự sáng tạo.