Chàng trai 9X và hành trình từ đèn LED đến nền tảng EI Industrial

Eiindustrial We
19/07/2021 , 17:58
Chàng trai 9X và hành trình từ đèn LED đến nền tảng EI Industrial

Có những người sinh ra để làm nhà khởi nghiệp chuyên nghiệp, Hồ Phi Ân - founder kiêm CEO 9X của EI Industrial là một trong những trường hợp như thế.

Hồ Phi Ân quê ở Đắk Lắk, sinh trưởng trong một gia đình nông dân thuần túy. Năng động, thích tìm tòi, cùng năng khiếu kinh doanh bộc lộ rất sớm, Hồ Phi Ân đã tự kiếm tiền và tập tành kinh doanh từ những năm cấp 2. Theo học Đại học Kinh tế TP.HCM, Phi Ân hăng hái tham gia nhiều cuộc thi kỹ năng như ‘Tìm kiếm CEO tương lai’ và được nhận làm Trợ lý Tổng Giám đốc từ năm thứ ba.

Với công việc này, anh học được bài học phá sản doanh nghiệp lần thứ nhất trong đời. Sau khi tốt nghiệp, anh bắt đầu sự nghiệp làm nhân viên kinh doanh ở các công ty đa quốc gia, đồng thời ấp ủ cho những dự án khởi nghiệp tham vọng liên tiếp. Trong giai đoạn 2014 – 2015, Hồ Phi Ân gầy dựng 2 mô hình kinh doanh: Hội quán tiếng Anh và website cung cấp cơm trưa văn phòng giao tận nơi.

Tuổi trẻ với nhiều dại khờ, tham lam ôm đồm nhưng thiếu kinh nghiệm và tập trung, muốn tăng trưởng nhanh nhưng nguồn vốn toàn vay mượn ngắn hạn, 2 lần anh học được những bài phá sản khác nhau trên chính những trên đứa con tinh thần của mình. Giấc mơ khởi nghiệp có lúc tưởng chừng như khép lại khi nợ nần đã tiệm cận con số 2 tỷ với chàng trai 24 tuổi năm 2015.

Cũng trong giai đoạn này, anh theo học chương trình MBA của Đại học Việt Đức kết hợp với ĐH Leipzig (Đức), chuyên ngành phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ - nhằm chuẩn bị thêm hành trang cho những lần khởi nghiệp tiếp theo. Cuối năm, là lúc cũng vừa hoàn thành tấm bằng MBA, tạm gác giấc mơ khởi nghiệp, anh trở thành Giám đốc Kinh doanh chuỗi phòng khám đa khoa Singapore – Careplus.

Và cơ hội đổi đời thực sự đến vào tháng 8/2016 khi anh được mời về làm Country Manager (Giám đốc Kinh doanh Toàn quốc) cho tập đoàn đa quốc gia Ý – Modula – chuyên về kho tự động cho các nhà máy. Đây chính là cơ hội mở ra một chân trời mới giúp anh hiểu hơn về ngành công nghiệp Việt Nam.

Từ kinh doanh đèn LED và nghiên cứu robot "made in Vietnam"...

Trước đây, khi theo dõi báo chí, anh thường nghe nhiều người bảo rằng: "Việt Nam không làm nổi con ốc". Nhưng qua những năm làm "chinh chiến" trong ngành công nghiệp, tới thăm hàng ngàn nhà máy khắp nơi trên đất nước, anh nhận ra nền công nghiệp Việt Nam đang ngày càng mạnh mẽ, phát triển thần tốc cùng rất nhiều kỳ tích về quy mô và công nghệ.

Khi được bổ nhiệm phụ trách quản lý thêm thị trường Philippines vào năm 2018, Hồ Phi Ân thấy nền công nghiệp Việt Nam vượt xa đảo quốc này. Qua nhiều chuyến công tác tại 13 quốc gia, cũng như làm việc cùng đồng nghiệp, đối tác khắp nơi trên thế giới, anh nhận thấy thời cơ khởi nghiệp trong mảng công nghiệp đã tới.

Nhờ tệp khách hàng đồ sộ sau những năm ngược xuôi Bắc Nam, tháng 3/2019 EI Industrial ra đời ngay tại căn chung cư của anh, với mô hình đầu tiên là bán đèn LED cho nhà máy. Kinh nghiệm làm việc ở hãng đèn Phillips, cộng với may mắn khi có cựu đồng nghiệp đang làm Giám đốc Đại diện của hãng Ledvance (Osram cũ) ở Việt Nam đồng ý để anh làm đại lý chính hãng, đã tạo xuất phát điểm thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chọn lựa đèn LED để bắt đầu, Hồ Phi Ân lập luận đơn giản: "Nhà máy nào mà không cần ánh sáng". Chỉ sau vài tuần, công ty đã có doanh thu và liên tục tăng trưởng từ 1 cho tới hơn 15 nhân sự vào cuối 2019. Không những thế, chỉ sau vài tháng bắt đầu, EI Industrial đã mạnh dạn đầu tư R&D để phát triển công nghệ kho tự động ‘made in Việt Nam’ - robot tự hành AGV - và ngay lập tức có những đơn đặt hàng tiềm năng.

Ngay năm đầu kinh doanh, EI Industrial chỉ "lỗ" tượng trưng 2 triệu đồng được rót vốn từ nhà đầu tư thiên thần để tăng tốc nghiên cứu phát triển và tung sản phẩm ra thị trường. Đã có lúc, đèn LED chuẩn bị được giao cho khách hàng chất đầy trong căn chung cư. Đầu năm 2020, EI Industrial từ một công ty khởi nghiệp tại một căn chung cư nhỏ bé tự tin chuyển đến một mặt bằng rộng hơn 300m² khang trang ngay mặt tiền Quốc lộ 13 – Thủ Đức.

... Đến EI Industrial hồi sinh ngoạn mục trong đại dịch

EI Industrial khởi đầu năm 2020 với niềm tin lớn khi vừa có nguồn vốn mới, việc nghiên cứu chế tạo cũng có những bước tiến quan trọng khi mô hình thử nghiệm đã thành công và sẵn sàng cho quá trình hoàn thiện tiếp theo để tung ra thị trường. Nhận thấy, tất nhiều khách hàng đón chờ ngày được tận mắt chứng kiến sản phẩm để tự tin đặt hàng; EI Industrial tự tin đặt mục tiêu doanh số vượt triệu USD cho năm thứ 2 khởi nghiệp.

EI Industrial, CEO

Hồ Phi Ân, CEO EI Industrial

Và rồi, người tính không bằng trời tính, COVID-19 ập tới và xé tan mọi kế hoạch của công ty non trẻ. Doanh số sụt giảm khiến dòng tiền bốc hơi nhanh chóng. Từ tháng 5/2020, Hồ Phi Ân bắt đầu gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Những tưởng mô hình và sản phẩm thú vị của mình sẽ dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư, nhưng sự thật phũ phàng khiến anh vỡ lẽ.

Vì không có một chút kiến thức, mối quan hệ hay kinh nghiệm về quỹ đầu tư mạo hiểm, anh chủ động tìm tòi và dùng mạng xã hội LinkeIn để kết nối. Sau khi lập danh sách hơn 100 quỹ ở Đông Nam Á, anh lựa chọn những quỹ có vẻ phù hợp và liên hệ. Ban đầu mọi thứ có vẻ rất thuận lời vì hầu như các quỹ đều rất quan tâm tới mảng công nghiệp của Việt Nam đầy tiềm năng; nhưng khi nghe xong bài thuyết trình thì 50 quỹ đầu tư đều lặng thinh từ chối.

Nhận ra những điểm yếu chết người trong mô hình kinh doanh sau nửa năm cầm cự vượt qua COVID, EI Industrial đã cắt giảm một nửa nhân sự và thay đổi hoàn toàn mô hình. EI Industrial ngưng toàn bộ dự án R&D về robot, đồng thời tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng công nghệ này (đến đầu 2021 đã có đơn vị tiếp quản công nghệ này và tiếp tục phát triển). Và từ tháng 7/2020, EI Industrial chuyển mình thành công ty công nghệ tập trung phát triển nền tảng thương mại điện tử B2B cho lĩnh vực công nghiệp sản xuất và xây dựng.

Xây dựng một công ty công nghệ đòi hỏi nhiều kĩ năng - kiến thức, khác rất nhiều với một công ty truyền thống. Thế nên, Phi Ân lại tiếp tục lao vào nghiên cứu và học tập. May mắn, EI Industrial được nhận vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Zone Startups (Quỹ đầu tư tăng tốc khởi nghiệp của Canada), được hỗ trợ từng bước hoàn thiện mô hình mới, cũng như trau dồi kỹ năng và kiến thức để xây dựng và vận hành một startup công nghệ.

Cuối năm 2019, từ một sự tư vấn của người bạn – nay là CTO (Giám đốc công nghệ của EI) – website EI Industrial ngay thời điểm đó đã chuyển đổi qua nền tảng công nghệ mới chuyên về thương mại điện tử B2B trong mảng công nghiệp. Tháng 9/2020, website thương mại điện tử của EI Industrial ra mắt âm thầm với toàn bộ nhận diện thương hiệu mới.

Startup này là nền tảng thương mại điện tử B2B đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào các sản phẩm công nghiệp dành cho khách hàng công nghiệp sản xuất và xây dựng. Kể từ đây EI Industrial hồi sinh. Có những tháng, doanh số tăng 200%, các nhà đầu tư bắt đầu thay đổi thái độ về anh và mô hình mà EI Industrial theo đuổi. Những ngày cuối năm 2020, anh chính thức cầm trong tay hợp đồng đầu tư với con số và mức định giá ngoài sức tưởng tượng và kế hoạch.

EI Industrial. đội ngũ

Đội ngũ EI Industrial

EI Industrial - nền tảng thương mại điện tử B2B cho công nghiệp Việt Nam bứt phá

Logo của EI Industrial là con ốc vít cách điệu – hình ảnh ẩn dụ về khả năng gắn kết, xoáy sâu, siết chặt các bộ phận với nhau. Con ốc tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò không thể thay thế trong sản xuất công nghiệp. Logo con ốc thể hiện ước mơ của EI Industrial: số hóa chuỗi cung ứng ngành công nghiệp Việt Nam, đồng thời nhắc nhở về định kiến một thời rằng: ngành công nghiệp Việt Nam không làm nổi con ốc.

EI Industrial, con ốc

Con ốc - biểu tượng của chuỗi cung ứng ngành công nghiệp - là logo đầy ý nghĩa của EI Industrial

Hiện EI Industrial đã có hàng trăm nhà cung cấp khác nhau và số lượng sản phẩm giao dịch đang tiến nhanh tới cột mốc hàng triệu. Mặc dù chưa tiến hành bất kỳ hoạt động truyền thông, quảng cáo đắt đỏ nào, tốc độ tăng trưởng tự nhiên mỗi tháng của EI Industrial khoảng 50%, với hàng trăm khách hàng lớn.

EI Industrial cũng mạnh dạn đầu tư nghiên cứu nhiều công nghệ phần mềm mới để giúp doanh nghiệp Việt Nam số hóa nhiều quy trình hoạt động của họ. Vào tháng 8/2021 tới đây, EI Industrial sẽ chính thức ra mắt thị trường và mong ước của họ là sẽ tạo ra một ‘kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp nước nhà’.

"Tôi xem những thất bại khác nhau trong cuộc đời mình chính là những điểm kết nối để hình thành nên EI Industrial. Rất nhiều mối quan hệ - kinh nghiệm khởi nghiệp – tài nguyên mà tôi dùng cho EI Industrial, được tích luỹ trong những tháng ngày ‘vật vã’ đó. May mà tôi thất bại để bây giờ có mô hình kinh doanh vô cùng phù hợp với bản thân, phát huy được tất cả thế mạnh và thỏa mãn được tất cả đam mê. Sau 6 năm tìm kiếm, cuối cùng tôi đã tìm ra được ‘chân ái’ của mình – mô hình có thể tạo ra doanh thu tỷ USD. Trong tương lai, tôi tin EI Industrial sẽ phát triển đến được tầm vóc đó", Hồ Phi Ân kết luận.

Nguồn: Cafebiz

0 Lượt thích
0 Bình luận

Doanh nhân

Xem tất cả
Xuân Mai
28/06/2022 , 03:19

Gautam Adani - Tỷ phú Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ đô vào Việt Nam

Theo ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ - Chủ tịch tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani đã xác nhận lời hứa của Gautam Adani dành 10 tỷ USD vào Việt Nam trong cuộc họp "Đầu tư Đà Nẵng 2022" thay mặt cho tỷ phú Ấn Độ.

Xuân Mai
27/06/2022 , 02:19

Cựu CEO của Barclays thành lập công ty trị giá 756 triệu đô la

Jenkins nói rằng việc mất chức CEO vừa là một cú sốc lớn vừa là một sự nhẹ nhõm đối với ông.

Xuân Mai
20/06/2022 , 03:33

"Nhìn lại chặng đường của Chợ Tốt, có một điểm mà ít ai nhận thấy là chúng tôi đồng hành cùng vòng đời của khách hàng" - CEO Nguyễn Trọng Tấn chia sẻ

Chợ Tốt trước đây chỉ tập trung vào mảng ô tô và bất động sản, có thể hiểu rộng ra là khi nhóm khách hàng ban đầu bước vào giai đoạn mới của vòng đời.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Xuân Mai
16/06/2022 , 02:39

Chỉ trong vòng 7 tháng, các "tỷ phú xanh" trên thế giới đã mất 141 tỷ USD, có người mất hơn một nửa tài sản

Các tỷ phú công nghệ sạch mất nhiều tiền hơn bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Xuân Mai
15/06/2022 , 13:26

Doanh nghiệp chờ thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn phân loại khu công nghiệp

Trên cơ sở thực tiễn, Nghị định 35/2022/NĐ-CP được cho là đầy đủ và tiên tiến hơn Nghị định 82 về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, loại bỏ các quy trình hành chính đối với doanh nghiệp.

Xuân Mai
07/06/2022 , 01:51

Nhà sáng lập Technoprobe trở thành tỷ phú ở tuổi 87

Sau khi thành lập công ty ở tuổi 60 và điều hành nó trong 27 năm, người sáng lập Technoprobe và gia đình của ông đã có trong tay khoảng 4 tỷ đô la khi đưa công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 2 năm 2022.

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
02/07/2022 , 13:21

Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Liên Hà Thái tại Thái Bình đã hoàn thành giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của công trình xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Liên Hà Thái, công suất 5.000m3/ngày đêm đã hoàn thành vào ngày 30/6.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:14

Thúc đẩy và mở rộng thu hút đầu tư từ Philippines là những ưu tiên chính của Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi tiếp xã giao với ông Meynardo L.B. Montealegre - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Philippines tại Việt Nam. Các lãnh đạo tỉnh mong muốn tăng cường hợp tác hữu nghị với Philippines trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng vào việc thúc đẩy và nâng cao sức hấp dẫn của các nhà đầu tư địa phương.

Xuân Mai
02/07/2022 , 13:13

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát

Áp lực bí mật thúc đẩy mức tăng trưởng GDP kỷ lục là lạm phát - vốn đã bóp nghẹt túi tiền của người dân và là nguyên nhân dẫn đến mức tăng trưởng GDP của quý II là 7,72%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:46

Samsung Engineeringtrở thành cổ đông chiến lược DNP Water bằng việc chi 41 triệu USD

Với việc đầu tư 41 triệu USD (tương đương 960 tỷ đồng) để mua lại toàn bộ các khoản vay chuyển đổi của IFC , qua đó sở hữu 24% cổ phần trong DNP Water, Samsung Engineering - thành viên của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), đã trở thành cổ đông chiến lược của DNP Water - một công ty trực thuộc DNP Holding.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:41

10% GRDP của Cần Thơ sẽ do lĩnh vực công nghệ số đóng góp

Cần Thơ đặt mục tiêu doanh thu từ lĩnh vực công nghệ số sẽ đóng góp 5 - 6% vào GRDP (tổng sản phẩm trong nước) của thành phố vào năm 2025 và 10% vào năm 2030.

Hoài Hà
01/07/2022 , 08:39

Việt Nam kêu gọi thiết lập chỉ số môi trường công nghiệp

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã kêu gọi triển khai chỉ số môi trường công nghiệp. Ngoài ra, Bộ cũng đã thu thập dữ liệu và phản hồi để chuẩn bị thiết lập các tiêu chuẩn môi trường trong công nghiệp ở phạm vi trong nước.

Xuân Mai
01/07/2022 , 08:39

Giải đáp thắc mắc cho Khu công nghiệp Long Thành

Ngày 30/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng phối hợp với một số cơ quan, ngành và Công ty cổ phần Sonadezi Long Thành giải quyết một số vấn đề vướng mắc đối với Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.

Xuân Mai
01/07/2022 , 07:58

Dự án năng lượng và logistics ở Hải Dương nhận được sự quan tâm đầu tư từ 2 doanh nghiệp Hàn Quốc

Hai công ty đến từ Hàn Quốc là Công ty TNHH Hanwaha Energy Corporation và Công ty TNHH Hi-Tech Farm vừa đến Hải Dương để tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư. Hanwaha Energy Corporation muốn đầu tư vào các dự án năng lượng và hậu cần, trong khi Hi-Tech Farm muốn đầu tư vào dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Hải Dương.

Hoài Hà
28/06/2022 , 03:08

OnPoint Việt Nam huy động được 50 triệu USD từ quỹ Singapore

OnPoint, một nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam, đã huy động thành công 50 triệu USD trong vòng gọi vốn chuỗi B từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International quản lý, một công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Temasek Holdings Singapore.

Xuân Mai
24/06/2022 , 02:46

Trong vòng Pre-Series A, Anfin đã thành công trong việc huy động vốn được gần 5 triệu đô la Mỹ

Với tốc độ tăng trưởng này, tỷ lệ tham gia thị trường chứng khoán hiện đã đạt 5,2%, gấp rưỡi tổng số tài khoản đăng ký mới trong 4 năm trước đó cộng với 1,04 triệu tài khoản. Chứng khoán tiếp tục là một kênh đầu tư đáng mơ ước và khả thi, bất chấp thị trường có nhiều biến động và vào chu kỳ điều chỉnh.

Xuân Mai
16/06/2022 , 04:10

Giám đốc điều hành Koina: Sử dụng công nghệ để chuyển đổi chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp từ gốc

Koina Investment Group (gọi tắt là KIG - Koina) được thành lập vào tháng 11 năm 2021 và đã nhận được khoản đầu tư từ Glife Technology, một công ty trong danh mục đầu tư của Heliconia Capital Fund - một đơn vị của Temasek của chính phủ Singapore chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hoài Hà
07/06/2022 , 00:47

PrimeData thu hút vốn đầu tư từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

PrimeData, một công ty khởi nghiệp về dữ liệu khách hàng và trải nghiệm đa kênh tại Việt Nam, đã huy động được một khoản tiền đầu tư trong vòng hạt giống từ Quỹ tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIISA). Tuy nhiên, con số cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Minh  Châu
03/06/2022 , 08:30

Đàn kỳ lân công nghệ của Ấn Độ phát triển bất chấp những sóng gió IPO

Ấn Độ đang tạo ra đàn kỳ lân với tốc độ phát triển nhanh chóng khi 16 công ty khởi nghiệp đạt được mức định giá tỷ đô la tính đến hết tháng 5/2022.

Hoài Hà
03/06/2022 , 08:10

Việt Nam thu hút đầu tư khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

Việt Nam đang trở thành “một thỏi nam châm” thu hút đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nhờ các lợi thế như lực lượng lao động có tay nghề ngày càng cao, người tiêu dùng trẻ cùng với nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ kỹ thuật số sau thời kỳ đại dịch.

Hoài Hà
31/05/2022 , 02:29

Golden Gate Ventures mở 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á Golden Gate Ventures cho biết họ sẽ thành lập 2 văn phòng đại diện mới tại Việt Nam, được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm nắm những bắt cơ hội mới trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Minh  Châu
26/05/2022 , 03:42

Dusty Robotics kết thúc vòng tài trợ 45 triệu USD

Công ty khởi nghiệp xây dựng kỹ thuật số Dusty Robotics gần đây đã kết thúc vòng đầu tư Series B, huy động được 45 triệu đô la để đẩy nhanh quá trình sản xuất và triển khai robot FieldPrinter của mình.