Xuân Mai

Châu Á sẽ thống trị thị trường logistics của thế giới

Xuân Mai
21/09/2022 , 09:11
Châu Á sẽ thống trị thị trường logistics của thế giới

Theo McKinsey, châu Á được dự đoán sẽ dần dần thay thế Bắc Mỹ trở thành trung tâm của hoạt động hậu cần cả về tăng trưởng và đầu tư.

Nhiều công ty logistics đã nhận ra tiềm năng của thị trường châu Á để duy trì sức cạnh tranh. Châu Á được kỳ vọng sẽ phục hồi kinh tế nhanh hơn so với các khu vực khác, và McKinsey, một tổ chức tư vấn quản lý toàn cầu, dự đoán rằng khu vực này sẽ dần dần đảm nhiệm vai trò trung tâm của hoạt động hậu cần cả về tăng trưởng và đầu tư. Đến năm 2030, châu Á sẽ chiếm hơn một nửa tăng trưởng thương mại toàn cầu. Trong những năm 2020 đến 2025, 57% tăng trưởng thị trường toàn cầu sẽ được chiếm bởi thị trường hậu cần thương mại điện tử châu Á. Tăng trưởng GDP của châu Á được dự đoán là 4,5%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu là 2,0%, nhiều quốc gia châu Á được dự đoán sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Hạ tầng cảng biển tốt và dân số đông là một trong các lý do khiến châu Á được đánh giá cao về tiềm năng phát triển logistics. Ảnh: Moverdb

Hạ tầng cảng biển tốt và dân số đông là một trong các lý do khiến châu Á được đánh giá cao về tiềm năng phát triển logistics. Ảnh: Moverdb

Châu Á sẽ chiếm 30% lượng tiêu thụ toàn cầu vào năm 2025. Các thị trường Châu Á lớn nhất về dịch vụ hậu cần sẽ tiếp tục là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Các thị trường khác như Indonesia, Việt Nam và Thái Lan cũng đều cho thấy tiềm năng mở rộng đáng kể. Để tránh bỏ lỡ các triển vọng phát triển, các công ty logistics phải thiết kế lại mạng lưới logistics của mình. Thị trường hậu cần toàn cầu đã hoạt động tốt hơn nhiều ngành khác trong 12 tháng qua.

Khoảng 25 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, sáp nhập và mua lại chỉ riêng ở châu Á trong quý đầu tiên của năm 2021, vượt quá số tiền đầu tư hàng năm từ năm 2016 đến năm 2019. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics hiện có thêm động lực để chiếm lĩnh thị trường thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập nhờ hoạt động đầu tư (M&A). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực logistics phải đối mặt với những thách thức đáng kể khi các doanh nghiệp khổng lồ trong lĩnh vực này ngày càng phát triển về quy mô.

Học Logistics ở châu Á – Còn đâu tốt hơn Singapore?

Theo dự đoán châu Á sẽ thống trị thị trường logistics của thế giới

Theo McKinsey, các công ty logistics toàn cầu tập trung vào châu Á sẽ có giá tốt hơn so với các đối tác truyền thống hơn vì họ đã có mặt ở đó hoặc có mục tiêu. Khi bỏ qua cơ hội mở rộng ở châu Á, các doanh nghiệp cũng sẽ bỏ lỡ cơ hội đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng theo cách hiệu quả nhất có thể vì châu Á sẽ là một thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Để các công ty hậu cần ở châu Á tận dụng cơ hội, McKinsey cung cấp bốn giải pháp: sáp nhập và mua lại, IPO doanh nghiệp, đầu tư chiến lược... Do đó, hoạt động mua bán và sáp nhập trong ngành logistics giúp các công ty tham gia thị trường nhanh hơn, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh và nâng cao mức độ cạnh tranh. Doanh nghiệp IPO hỗ trợ trong việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư để cải thiện hoạt động. Kerry Express đã huy động được 278 triệu đô la ở châu Á thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Thái Lan vào tháng 12 năm 2020. Khi Mahindra Logistics ra công chúng tại Ấn Độ vào năm 2017, có tỷ lệ P/E là 51,5, cao gần gấp đôi so với các doanh nghiệp nước ngoài. Vốn cổ phần tư nhân (PE) và đầu tư mạo hiểm (VC) đã đầu tư khoảng 37 tỷ đô la vào châu Á trong 5 năm trước đó. Tăng trưởng mạnh hơn cho các tổ chức hậu cần sẽ đến từ việc tận dụng các khoản đầu tư chiến lược.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thế Giới

Xem tất cả
Diệu  Anh
07/10/2022 , 06:18

Chuỗi trà sữa của Malaysia nỗ lực tăng trưởng để lên kế hoạch IPO

Loob Holding của Malaysia, công ty sở hữu thương hiệu trà sữa có chuỗi cửa hàng lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố sẽ xem xét kế hoạch niêm yết cổ phiếu khi đạt được mục tiêu vận hành 1.000 cửa hàng Tealive tại quốc gia này vào năm 2024.

Hùng Lê
07/10/2022 , 02:02

Brazil tăng cường hợp tác với Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Đài Loan có đủ nguồn lực và bí quyết để giúp Brazil hiện thực hóa kế hoạch phát triển ngành công nghiệp bán dẫn còn non trẻ của nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Đây là kết luận được các quan chức của cả hai bên thống nhất sau cuộc họp tại hội nghị hội đồng kinh doanh tổ chức tại Đài Bắc hôm thứ Ba do Bộ Kinh tế Đài Loan tổ chức.

Xuân Mai
06/10/2022 , 03:32

Ngành sản xuất công nghiệp thế giới "kêu cứu" trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Khi so sánh với cùng kỳ năm 2021, sản xuất công nghiệp trong khu vực đồng euro đã giảm 2,4% trong tháng Bảy, buộc một số công ty phải hoãn kế hoạch tăng trưởng.

Xuân Mai
06/10/2022 , 02:00

Đến năm 2027, thị trường tự động hóa hậu cần được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD

Theo Research and Market, quy mô của thị trường tự động hóa logistics trên toàn thế giới được dự đoán sẽ đạt 121,27 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12,87% trong giai đoạn 2021-2027.

Xuân Mai
05/10/2022 , 05:50

Ấn Độ đưa ra chiến lược trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để "vượt mặt" Trung Quốc

Chính quyền Modi sẽ xây dựng một cổng thông tin đặc biệt như một phần của khoản đầu tư đáng kể 100 nghìn tỷ rupee (1,2 nghìn tỷ USD).

An Nhiên
05/10/2022 , 04:46

Prosus Hà Lan huỷ thương vụ mua lại công ty fintech BillDesk Ấn Độ

Công ty công nghệ khổng lồ của Hà Lan - Prosus đã hủy bỏ thương vụ mua lại công ty xử lý thanh toán kỹ thuật số BillDesk của Ấn Độ trị giá 4,7 tỷ USD, do không đạt được các điều kiện thoả thuận chung.

Xuân Mai
01/10/2022 , 03:13

Năm 2023 khả năng suy thoái toàn cầu lên đến 98%

Ned Davis Research phát hiện ra rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2023 ngang bằng với dự đoán của họ về suy thoái năm 2020 và khủng hoảng tài chính năm 2008.

Diệu  Anh
01/10/2022 , 03:08

Hãng tái chế duy nhất của Hồng Kông tiếp tục hoạt động bất chấp cảnh báo bị di dời

Nhà tái chế hộp đồ uống duy nhất của Hồng Kông Mil Mill cho biết họ sẽ tiếp tục thu gom thùng đồ uống và tiếp tục hoạt động bất chấp việc chủ cho thuê địa điểm hoạt động của nhà máy cảnh báo ngừng hợp đồng vào cuối năm nay.