Minh  Châu

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Minh Châu
28/11/2022 , 08:01
Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này tái gia nhập thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Quyết định này của chính phủ Mỹ được cho là sẽ trao nhiều quyền hơn cho công ty dầu mỏ lớn cuối cùng của Mỹ vẫn đang hoạt động tại Venezuela, quốc gia đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, quyết định này vẫn còn điều khoản hạn chế bất kỳ khoản thanh toán bằng tiền mặt nào cho Venezuela.

Đây là điều khoản được xây dựng để ngăn công ty dầu mỏ nhà nước Petróleos de Venezuela, được gọi là PDVSA (PDVSA.UL), nhận tiền thu được từ việc bán xăng dầu của Chevron, các quan chức Mỹ cho biết. Bộ Tài chính Mỹ cho biết giấy phép này có hiệu lực trong sáu tháng và sẽ được tự động gia hạn hàng tháng sau đó.

Theo nhận định của giới quan sát, sự cho phép của Hoa Kỳ "mang lại sự minh bạch hơn cho ngành dầu mỏ của Venezuela" và cho phép Chevron hưởng lợi từ việc bán "dầu hiện đang được sản xuất" bởi các liên doanh của họ với PDVSA. Bốn liên doanh PDVSA của Chevron đã sản xuất khoảng 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày và xuất khẩu dầu thô ra khắp thế giới trước lệnh trừng phạt.

Năm 2019, Chevron đã được miễn trừ giao dịch dầu thô của Venezuela để thu hồi các khoản nợ đang chờ xử lý. Nhưng những đặc quyền này đã bị chính phủ Mỹ đình chỉ một năm sau đó.

Tập đoàn năng lượng Chevron sẽ tiếp tục khai thác dầu ở Venezuela - Ảnh: GETTY IMAGES

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động của Chevron tại Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, sẽ cho phép quốc gia này tiến tới việc tái gia nhập thị trường dầu mỏ toàn cầu. Cũng có ý kiến cho rằng Chính phủ Mỹ cấp giấy phép cho Chevron để đối phó với việc Nga bị hạn chế xuất khẩu dầu và OPEC quyết định cắt giảm sản lượng.

Mỹ vào đầu năm nay đã bắt đầu xem xét yêu cầu mở rộng hoạt động của Chevron với mức độ khẩn cấp hơn khi Washington tìm kiếm dầu để thay thế nguồn cung bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt đối với Nga và một phần còn do gần đây OPEC cắt giảm sản lượng.

Các nước Canada, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu ra tuyên bố chung, cam kết "sẵn sàng xem xét lại các lệnh trừng phạt" đối với Venezuela, nhưng yêu cầu nước này trả tự do cho các tù nhân chính trị, tôn trọng tự do báo chí và đảm bảo sự độc lập của các cơ quan tư pháp và bầu cử. Venezuela nắm giữ khoảng 300 tỷ thùng dầu dự trữ, lớn nhất thế giới, nhưng không thể đạt mục tiêu sản xuất do thiếu đầu tư, bảo trì kém, thiếu nguồn cung và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nguồn: Reuters

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.