Trâm Võ

Chi phí trong kinh doanh là gì? Các loại chi phí thường gặp trong kinh doanh

Trâm Võ
20/05/2022 , 05:56
Chi phí trong kinh doanh là gì? Các loại chi phí thường gặp trong kinh doanh

Chi phí trong một công ty kinh doanh là một khoản chi phí mà doanh nghiệp thực hiện trong nỗ lực bán một sản phẩm hoặc dịch vụ. Những chi phí này bao gồm những thứ như tiền thuê mặt bằng bán lẻ, đầu tư vào việc bổ sung hàng tồn kho và tiền lương trả cho nhân viên. Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chi phí cũng như các loại chi phí thường gặp trong kinh doanh.

Chi phí trong kinh doanh là gì?

Chi phí trong kinh doanh là những chi phí bắt buộc được thực hiện để hoạt động trơn tru của một doanh nghiệp. Mọi bộ phận của doanh nghiệp đều gắn liền với các loại chi phí kinh doanh khác nhau ngay từ khi sản xuất cho đến khi tiếp thị và thậm chí là bán hàng.

Mô hình giá gốc (Cost model) là gì?

Chi phí trong kinh doanh là gì?

Ví dụ, chi phí lao động được sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ được đo lường bằng lợi ích hoặc mức tăng hoặc thậm chí tiền lương.

Có nhiều cách khác nhau để phân biệt chi phí dựa trên mối quan hệ của chúng với sản lượng cũng như trong bối cảnh của chúng mà chúng được sử dụng. Sau đây là các loại ch phí kinh doanh khác nhau được bao gồm trong các doanh nghiệp:

Các loại chi phí kinh doanh

Chi phí trực tiếp

Như tên gọi cho thấy đây là những chi phí liên quan đến việc sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Chi phí này bao gồm chi phí lao động, vật liệu và phân phối và các chi phí khác liên quan đến việc sản xuất hoặc chế tạo một sản phẩm.

Đây là những loại chi phí kinh doanh có thể dễ dàng xác định được nguồn gốc cho một sản phẩm. Chi phí trực tiếp cũng có thể được truy ngược cho các phòng ban là các dự án riêng lẻ.

Types of Business Costs - 1

Chi phí trực tiếp.

Ví dụ, Apple sản xuất iPhone và một công nhân dành khoảng 6 giờ để chế tạo điện thoại. Chi phí trực tiếp liên quan đến điện thoại là tiền công phải trả cho công nhân sản xuất điện thoại cùng với các bộ phận được sử dụng để chế tạo điện thoại.

Chi phí gián tiếp

Mặt khác, gián tiếp là các loại chi phí kinh doanh không liên quan đến việc sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Điều này cũng không thể được truy ngược lại một sản phẩm, hoạt động, bộ phận hoặc thậm chí một dự án cụ thể.

Ví dụ trong trường hợp của Apple, chi phí trực tiếp là chi phí cho màn hình kính và các bộ phận khác, tuy nhiên, điện được sử dụng để cung cấp điện trong nhà máy sản xuất được coi là chi phí gián tiếp vì điện được sử dụng cho tất cả các điện thoại được sản xuất trong nhà máy và không một sản phẩm cụ thể nào có thể được truy xuất lại hóa đơn tiền điện.

Chi phí cố định

Đây là những loại chi phí kinh doanh không thay đổi theo số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ do công ty sản xuất. Nói cách khác, chúng không phụ thuộc vào kết quả đầu ra.

Đây cũng được gọi là chi phí chung và được phát sinh bất kể thực tế là đối với nhà sản xuất một sản phẩm hay hàng nghìn sản phẩm. Chi phí cố định bao gồm tiền thuê, tiền lương của nhân viên giám sát, khấu hao, v.v.

Chi phí cố định cũng có thể được bao gồm trong khi chuẩn bị ngân sách và bao gồm chi phí sản xuất chung như thuế và bảo hiểm.

Types of Business Costs - 3

Chi phí cố định.

Ví dụ nếu công ty là Jesus một chiếc máy phục vụ mục đích sản xuất trong thời hạn 3 năm thì công ty phải trả khoảng $ 2000 mỗi tháng cho việc thu hồi chi phí của hợp đồng thuê. Thanh toán tiền thuê được coi là một khoản chi phí cố định vì nó được giữ cố định trong một khoảng thời gian bất kể sản lượng của chúng.

Chi phí biến đổi

Như tên cho thấy chúng không giống như chi phí cố định và biến động theo mức độ sản xuất. Các loại chi phí kinh doanh này thay đổi tùy theo số lượng sản phẩm là dịch vụ mà công ty cung cấp. Chi phí biến đổi tăng khi khối lượng sản xuất tăng và khi khối lượng sản xuất giảm, chi phí biến đổi giảm.

Ví dụ, trong một cơ sở sản xuất, một lượng nguyên vật liệu nhất định được sản xuất sau một thời gian nhất định bằng dịch vụ do một số lượng lao động nhất định cung cấp nhưng nếu số lượng đó tăng lên thì sản lượng phải tăng lên và do đó số lượng lao động và chi phí liên quan sẽ tăng lên. Theo truyền thống, chi phí biến đổi luôn gắn liền với lao động và nguyên vật liệu.

Chi phí vận hành

Đây là các loại chi phí kinh doanh gắn liền với các giao dịch hàng ngày và các hoạt động kinh doanh nhưng không thể xác định nguồn gốc từ một sản phẩm cụ thể. Chi phí hoạt động cũng có thể được phân loại thành cố định hoặc biến đổi tùy thuộc vào bản chất của doanh nghiệp và bản chất của các hoạt động được tiến hành hàng ngày.

Types of Business Costs - 4

Chi phí vận hành.

Ví dụ, chi phí vận hành bao gồm tiền thuê nhà cho một nhà máy sản xuất. Các nhà đầu tư tính toán tỷ lệ chi phí hoạt động cho một công ty, tỷ lệ này cho thấy một tổ chức đang tạo ra doanh số bán hàng bằng cách sử dụng chi phí của họ một cách hiệu quả như thế nào.

Chi phí sản phẩm và thời kỳ

Các chi phí này được coi là tương tự như chi phí trực tiếp và gián tiếp. Chi phí kỳ được coi là chi phí của kỳ hiện tại. Mặt khác, giá thành sản phẩm là chi phí mà hệ thống kế toán của công ty liên quan đến đầu ra và được sử dụng để định giá hàng tồn kho.

Chi phí kỳ hạn không được coi là chi phí của các sản phẩm được sản xuất theo chi phí trực tiếp, đó là lý do tại sao chúng không gắn với giá trị trong hàng tồn kho.

Trong trường hợp nếu một doanh nghiệp sử dụng hệ thống kế toán chi phí đầy đủ thì tất cả các chi phí liên quan đến sản xuất bao gồm cả chi phí chung cố định và chi phí biến đổi được phân loại vào giá thành sản phẩm.

0 Lượt thích
0 Bình luận
Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Procurement Management (quản lý mua sắm) là gì? Chức năng của Procurement Management

Quản lý mua sắm chịu trách nhiệm giám sát tất cả các quá trình liên quan đến việc mua các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và Logistics, nhưng có những điểm khác biệt chính tách biệt hai thực tiễn. Hiểu được vai trò của từng vai trò có thể giúp các công ty cải tiến hoạt động, nâng cao dịch vụ khách hàng và xây dựng lợi thế cạnh tranh. Cùng WE tìm hiểu xem Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì cũng như là sự khác nhau giữa chúng nhé!

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:03

Bảng chấm công là gì? Những loại bảng chấm công của doanh nghiệp

Bảng chấm công là một phần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Cho dù bạn sử dụng chúng để theo dõi ca làm việc liên tục kéo dài 8 giờ hay là một phần của chiến lược quản lý dự án, điều cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp bạn là phải hiểu hoạt động bên trong bảng chấm công của nhân viên.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Hiệu suất làm việc là gì? Làm sao để đo lường hiệu suất làm việc?

Đánh giá và đo lường hiệu suất của nhân viên là rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Nó đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang kéo trọng lượng của họ và thông báo cho bạn về những người không làm việc ở mức mà họ nên làm.

Trâm Võ
13/07/2022 , 04:02

Quy trình tuyển dụng là gì? Quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào?

Để thuê những nhân viên giỏi nhất, nhiều công ty phát triển một hệ thống tuyển chọn và quy trình làm việc tuyển dụng. Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, hầu hết mọi người đều đã trải qua quá trình tuyển dụng và lựa chọn, và cho dù bạn mới ra trường hay đang khám phá một bước chuyển mình trong sự nghiệp, thì quá trình tuyển dụng có thể khá đáng sợ.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Hoạt động thương mại là gì? Những hình thức hoạt động thương mại phổ biến hiện nay

“Hoạt động thương mại” có nghĩa là một quá trình thông thường của hành vi thương mại hoặc một giao dịch hoặc hành vi thương mại cụ thể. Tính chất thương mại của một hoạt động sẽ được xác định dựa trên bản chất của quá trình thực hiện hoặc giao dịch hoặc hành động cụ thể, thay vì tham chiếu đến mục đích của nó.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:55

Thanh toán hợp đồng là gì? Tiến trình xử lý thanh toán hợp đồng

Nếu các hợp đồng kinh doanh nhỏ của bạn giao cho các nhà thầu phụ, bạn sẽ cần phải tạo một thỏa thuận thanh toán cho nhà thầu phụ. Các khoản thanh toán theo hợp đồng được xử lý khác với tiền lương thông thường do cần thiết. Cả hai bên cần được bảo vệ trong giao dịch này để đảm bảo rằng công việc được cung cấp theo thỏa thuận và nhà thầu được thanh toán theo thỏa thuận.

Trâm Võ
13/07/2022 , 03:54

Tổ chức toàn cầu là gì? Danh sách những tổ chức toàn cầu hiện nay

Tổ chức toàn cầu được biết đến là những con đường liên quan đến các tổ chức tiếp cận xuyên biên giới để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả những vấn đề trong nước được nhìn nhận dưới lăng kính quốc tế cũng được xem xét cho hạng mục này.