Minh  Châu

Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: các hạn chế về chip có thể làm GDP của Trung Quốc giảm 0,6%

Minh Châu
17/11/2022 , 03:53
Chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung: các hạn chế về chip có thể làm GDP của Trung Quốc giảm 0,6%

Theo báo cáo trong một nghiên cứu của Barclays cho biết các hạn chế về chip của Mỹ đối có thể tiêu tốn 0,6% GDP của Trung Quốc và đè nặng lên đồng nhân dân tệ. Barclays cho rằng hệ quả này 'hiện có thể kiểm soát được' nhưng mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ mở rộng thêm các hạn chế của mình.

Theo nghiên cứu của Barclays, những hạn chế của Mỹ đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc có thể gây thiệt hại tới 0,6% tổng sản lượng quốc nội của Trung Quốc và ảnh hưởng đến giá trị của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la 3% nếu leo ​​thang hơn nữa. Mặc dù hiện tại tác động là “có thể kiểm soát được”, nhưng các biện pháp kiểm soát của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc sẽ tác động đáng kể đến sản lượng và tiền tệ của quốc gia này nếu các hạn chế được mở rộng sang “chất bán dẫn cấp thấp” hoặc liên quan đến nguồn cung từ các quốc gia khác.

Trong trường hợp xấu nhất, chi phí kinh tế đối với Trung Quốc có thể tăng lên 3% GDP và 7% ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền Trung Quốc so với đồng đô la, theo ước tính của Barclays.

Viện dẫn những lo ngại rằng các mặt hàng công nghệ cao có thể tăng cường sức mạnh cho quân đội Trung Quốc, Cục Công nghiệp và An ninh, thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa qua đã ban hành một loạt các bản cập nhật đối với các quy tắc kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao hiện có. Các quy tắc mới tiếp tục hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc với các chất bán dẫn bộ nhớ và logic cao cấp có sẵn trên các ngưỡng kỹ thuật nhất định và thiết bị để sản xuất chúng trong nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự lễ động thổ cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới của Intel tại Ohio, Mỹ, ngày 9/9/2022. Ảnh: Bloomberg

Các nhà phân tích cho rằng những hạn chế mới nhất này của chính phủ Mỹ có tác động rất lớn và diễn ra trong nhiều năm. Những hạn chế này thậm chí có thể đánh dấu sự kết thúc cho việc chế tạo chất bán dẫn cao cấp ở Trung Quốc nếu nước này không thể tìm được sự thay thế cho công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ.

Mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng thương mại và công nghệ. Điển hình là việc Mỹ trừng phạt hai công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei Technologies Co và Semiconductor Manufacturing International Corporation với lý do hai công ty này là các thực thể thương mại bị cấm của Mỹ.

Barclays ước tính rằng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan được Mỹ áp dụng kể từ năm 2017 có thể khiến Trung Quốc thiệt hại hơn 100 tỷ USD. Cho dù các hạn chế hiện tại của Hoa Kỳ không ngăn cản các chip logic hơn 14 nanomet hoặc các công cụ sản xuất chip 14 nm được chuyển đến Trung Quốc, nhưng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn bị Barclays đánh giá là ngày càng bấp bênh và sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Theo SCMP

0 Lượt thích
0 Bình luận

Công nghệ

Xem tất cả
Minh  Châu
13/12/2022 , 02:46

Hệ thống canh tác dựa trên AI của BASF, Đức tìm được chỗ đứng trong ngành trồng lúa Nhật

Tập đoàn hóa chất BASF của Đức đã giành được chỗ đứng tại thị trường trồng trọt lúa gạo Nhật Bản với một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người nông dân lành nghề khắc phục được tình trạng thiếu lao động và tăng sản lượng lúa gạo.

An Nhiên
12/12/2022 , 04:11

Tầm quan trọng của các giải pháp đóng gói 3D do AI hỗ trợ trong các kho hàng

Với sự gia tăng liên tục của chi phí vận chuyển và bìa cứng, việc triển khai các giải pháp đóng gói 3D dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên phù hợp, mang tính thời sự và hợp lý hơn cho các quy trình kho hàng.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:38

Phần Lan: Phát minh mới về máy tính dựa trên ánh sáng

Một máy tính sử dụng ánh sáng thay vì điện để truyền và xử lý dữ liệu có thể thực hiện các tác vụ tương tự nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn máy tính truyền thống. Theo các nhà khoa học Phần Lan, loại máy tính này có thể thực hiện các phép tính nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và ít không gian hơn.

Minh  Châu
09/12/2022 , 06:27

Hà Lan xem xét các hạn chế mới trong việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch kiểm soát mới đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc. Các điều chỉnh các quy tắc thương mại mới của nước này được cho là ủng hộ những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 06:24

Trung Quốc vượt Mỹ về mật độ robot

Khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào robot công nghiệp đã đưa nước này vào vị trí top đầu về mật độ robot, lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ. Số lượng robot công nghiệp đang hoạt động so với số lượng công nhân đạt 322 robot trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất.

Minh  Châu
01/12/2022 , 03:05

Amazon ra mắt hệ thống robot có thể kết hợp với con người làm việc trong kho hàng

Amazon đã ra mắt một hệ thống robot thông minh mới để xử lý và phân loại các kiện hàng tại kho hàng của mình. Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết hệ thống robot mới được đặt tên Sparrow là hệ thống robot đầu tiên có thể phát hiện, lựa chọn và xử lý các kiện hàng riêng lẻ.

An Nhiên
28/11/2022 , 08:05

Honda phát triển robot hình người đưa vào ứng dụng thực tế

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Honda, đang đẩy mạnh quá trình hoàn thiện thế hệ robot avatar hình người để đưa vào thực tiễn, một dự án nhằm mở rộng phạm vi khả năng của con người hầu như không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Minh  Châu
28/11/2022 , 04:06

Mỹ cấm bán và nhập khẩu thiết bị từ Huawei và ZTE vì rủi ro an ninh quốc gia

Chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với thiết bị điện tử của Huawei Technologies Co và ZTE Corp, tiếp tục nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của các công ty viễn thông Trung Quốc với các mạng viễn thông của nước này.