Xuân Mai

Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:52
Chủ động nguồn cung ứng để đón làn sóng FDI

Sau đại dịch COVID-19, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cơ hội rộng mở đi kèm khó khăn lớn

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, giải thích về kế hoạch “dọn tổ đón đại bàng” bằng cách nêu rõ rằng hơn 3 năm qua, trước sự chuyển dịch làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp FDI, Nghệ An đã thực hiện một số đổi mới trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Ông Trung khẳng định, Nghệ An đã thu hút được hơn 1,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài từ năm 2019 đến nay, trong đó có 4 dự án lớn về sản xuất thiết bị và công nghệ điện tử là Goertek, Everwin, JuTeng và Luxshare ICT, với một tổng vốn đầu tư gần 1,1 tỷ USD. Nghệ An lần đầu tiên lọt vào top 10 địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất trong 8 tháng đầu năm 2022.

Để thực hiện được điều này, Nghệ An đã có chiến lược chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực để cung cấp hàng năm 30.000 lao động qua đào tạo với hệ thống dạy nghề đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. 70 viện giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, trong đó có 17 trường đại học, có liên quan đến lĩnh vực này. Tỉnh cũng đã thực hiện một số cải cách đối với môi trường đầu tư và kinh doanh, hợp lý hóa các quy trình hành chính để tạo ra “một cửa liên thông” và “một đầu mối tập trung”. Bên cạnh đó, các sở, ngành liên tục chuẩn bị để hỗ trợ nhà đầu tư trong tất cả các giai đoạn của hoạt động sản xuất và thương mại, bao gồm nghiên cứu, khảo sát, triển khai và vận hành.

Thay đổi nhanh để đón sóng FDI ảnh 1

Công nhân sản xuất trong nhà máy ở Bình Dương. Ảnh: H.C

Đâu là những thứ nhà đầu tư đang tìm kiếm gần đây tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh là chủ đề của Diễn đàn Hỗ trợ đầu tư 2022 vừa diễn ra mới đây. Trong Diễn đàn Hỗ trợ đầu tư, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Ông Vũ Tiến Lộc nhận xét, mặc dù Việt Nam đã thu hút được rất nhiều công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng các công ty Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn chưa thể cung cấp hàng hóa theo yêu cầu và chưa tạo dựng được một “cuộc hôn nhân” thực sự để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Lộc cho rằng do không có quyền tự chủ trong việc cung cấp các linh kiện thiết yếu và phụ tùng thay thế nên việc tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI trong nhiều năm qua là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Có một thực tế là các doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp tại Việt Nam mặc dù vẫn kiên trì tìm kiếm một cách cởi mở, lý do vì các nhà cung cấp Việt Nam thiếu các tiêu chí phù hợp. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu và vật tư từ nước ngoài do họ thiếu công nghệ thiết yếu để làm nhà cung cấp cho các công ty FDI.

Cải thiện môi trường đón sóng đầu tư FDI mới vào Việt Nam

Công ty TNHH Điện tử Foster (Nhật Bản) chuyên sản xuất các loại loa tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

"Mọi người thường thảo luận về nền kinh tế hai tốc độ; ở Việt Nam, điều này đề cập đến tốc độ của khu vực FDI và khu vực bản địa. Hai tốc độ này không tương thích với nhau và chưa thực sự có" cuộc hôn nhân "giữa doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI để giúp họ hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng thế giới, theo ông Vũ Tiến Lộc. Mặc dù ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban Pháp chế của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), thừa nhận làn sóng nhà đầu tư mới đến Việt Nam là một cơ hội lớn, nhưng ông khẳng định rằng Việt Nam có lợi thế do có lực lượng lao động lớn và chi phí hợp lý thấp. Đây là một lợi thế. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng có những hạn chế nội tại nhất định, chẳng hạn như trình độ học vấn và chuyên môn thấp và các vấn đề giao tiếp do sự khác biệt ngôn ngữ gây ra cản trở trực tiếp đến phát triển việc làm. Thị trường lao động ở Việt Nam sẽ cần phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo ngày càng cao của đất nước.

Tập trung xử lý việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu

Làn sóng vốn FDI đổ bộ, thay đổi để đón đại bàng  - Ảnh 1.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo có sức hấp dẫn đối với những tập đoàn công nghiệp lớn. Ảnh minh họa.

Nhiều chuyên gia cho rằng cách tiếp cận tốt nhất để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu là giải quyết câu chuyện ổn định về chất lượng của các bộ phận và khuôn mẫu, tìm ra cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn lực nhập khẩu và tự chủ được nguồn cung trong nước. Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp FDI vẫn dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chưa phát triển tương xứng với sự tham gia ngày càng nhiều của các doanh nghiệp FDI vào ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Kết quả là, nếu chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, nền kinh tế Việt Nam sẽ thiếu hụt nguồn cung và cuối cùng là trì trệ. Để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô nhập khẩu, điều quan trọng là phải thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ địa phương. Theo ông Nobuyuki Matsumoto, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản dự tính tiến hành kinh doanh và đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Việt Nam bên cạnh việc tăng cường đầu tư.

Nguồn: Tiền Phong

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.