Xuân Mai

Chủ tịch HQC đề xuất kết hợp nhà ở công nhân với nhà ở xã hội

Xuân Mai
30/09/2022 , 06:34
Chủ tịch HQC đề xuất kết hợp nhà ở công nhân với nhà ở xã hội

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC), chia sẻ tại hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Ông cho rằng hạn chế đối với nhà ở xã hội bao gồm cả nhà ở của người lao động. Cơ sở lý luận là có người lao động trong số 11 đối tượng được đề xuất chiến lược hỗ trợ nhà ở xã hội.

Ông Tuấn khẳng định, mặc dù thực tế nhà ở công nhân là loại hình nhà ở đặc thù, nhưng pháp luật không quy định rõ ràng. Ông Quân đề nghị bỏ quy định người lao động phải ở nhà 1 năm mới được mua. Trước khi công nhân trở lại, nhà máy phải mở cửa. Họ có đủ điều kiện để thuê và mua mà không phải đợi đến một năm kể từ khi họ đăng ký lưu trú, ông nói thêm. Đồng tình với ông Tuấn, ông Vương Quốc Toàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Lân Hùng cho rằng, nhà ở nên gọi chung là nhà ở xã hội, không nên tách biệt với nhà ở công nhân. "Hiện các doanh nghiệp xây dựng hàng chục nghìn căn nhà, chỉ nhằm mục đích làm nhà ở cho công nhân viên trong các khu công nghiệp, nhưng bán nhà cho mọi đối tượng theo quy định của Nghị định 100. Ông Toàn nêu rõ "Chúng tôi đã thường xuyên kiến nghị với các cơ quan chức năng, từ từ địa phương đến trung ương, nhưng chưa giải quyết được gì. Ông Toàn khẳng định, thủ tục mua bán nhà ở xã hội vô cùng khó khăn. Vì vậy, các tổ chức muốn bán nhà ở xã hội phải cung cấp danh sách cho Sở Xây dựng xem xét. Công ty mới có thể thực hiện hợp đồng mua bán sau khi nhận được phản hồi từ Bộ.

truong-anh-tuan-muon-ban-tu-cach-co-dong-lon-1635984127.jpg

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân.

Ông Toàn nói: “Việc này sẽ mất nhiều thời gian, không biết khi nào doanh nghiệp mới bán được nhà”, đồng thời yêu cầu sửa luật này để công ty ký hợp đồng và cung cấp danh sách với Sở Xây dựng sau khi thanh tra. "Tôi biết rằng hiện có hơn 1.800 hồ sơ, mất bao lâu để kiểm tra? Tôi kêu gọi các doanh nghiệp ký hợp đồng và tự chịu trách nhiệm. Việc kinh doanh của chúng ta sẽ ì ạch khó thu hồi tiền mặt và có khi 2-3 năm nữa sẽ không xong", ông Toàn khuyến cáo. Ông Toàn cũng đưa ra vấn đề về chính sách tài trợ của chủ nhà.

Việc Luật Nhà ở quy định các đối tượng 1-4-5-6-7 nhưng không phải người nghèo và lao động tự do ở nông thôn, được vay vốn là không phù hợp, và đề nghị nên thay đổi điều này để tất cả các đối tượng đều được các khoản cho vay. Các nhà đầu tư đặc biệt gặp khó khăn khi giảm mức miễn giảm đối với nhà ở xã hội và miễn thuế sử dụng đất. Các doanh nghiệp không cần phải tuân theo các quy trình để được miễn trừ khi được miễn trừ. Không có ngoại lệ áp dụng cho đơn đăng ký 2 năm. Cơ quan thuế nhận được hồ sơ chưa ký. Tôi muốn thay đổi luật để các doanh nghiệp không bị bắt buộc phải làm theo quy trình, không phải miễn thuế ”, ông Toàn bày tỏ. Ông Toàn cho biết thêm, nên miễn phí bảo lãnh cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội và cần đẩy nhanh quá trình phê duyệt nhà ở xã hội vì có những trường hợp đã kéo dài nhiều năm, tạo ra thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp trong khi nhiều người cần chỗ để sống vẫn không thể mua một ngôi nhà ở xã hội.

Nguồn: Vietnam Finance

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.