Xuân Mai

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các công ty Hoa Kỳ mở rộng chuỗi cung ứng của họ

Xuân Mai
18/11/2022 , 04:57
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các công ty Hoa Kỳ mở rộng chuỗi cung ứng của họ

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ mở rộng chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, ngày 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC và các bên đối tác. Ông cũng tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022. Nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, trong đó có Apple, Nike, Dell, Intel... đã chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư và mở rộng chuỗi cung ứng của mình.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần tăng cường quan hệ, mở rộng chuỗi cung ứng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trong thời gian tới. Theo ông, trên tinh thần hợp tác và cùng thành công, điều này sẽ giúp đưa Việt Nam trở thành trung tâm tăng trưởng của khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận đây là cơ hội để các doanh nghiệp trình bày những ý tưởng mới và triển vọng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông cho biết Việt Nam mong muốn các công ty Mỹ quan tâm, đầu tư vào các ngành mới nổi như kinh tế số, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu

Ông tiếp tục, trước những bất ổn, khả năng và khó khăn trên thế giới, Việt Nam đã rất nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh và khởi động lại tăng trưởng kinh tế. Dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay sẽ đạt gần 800 tỷ USD, tăng 20% so với mức 670 tỷ USD của năm 2020. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay được nhiều tổ chức nước ngoài dự báo lạc quan. Theo ông Michael Michalak, Chủ tịch cấp cao của Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN, các công ty Hoa Kỳ từ lâu đã coi Việt Nam là thị trường chiến lược để đầu tư và mong muốn duy trì ở lại đó. Ông Quint Simon, đại diện Amazon Web Service (AWS) phát biểu tại cuộc họp rằng, việc có chính sách phù hợp với các công ty xuyên biên giới cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, giao thông công cộng… sẽ "rất có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế số". Bởi theo ông, các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu dựa vào công nghệ số để tham gia thị trường và cạnh tranh trong ASEAN.

Chủ tịch nước nêu rõ, về vấn đề này, Việt Nam đã chuyển từ chiêu dụ sang hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, ưu tiên thu hút đầu tư vào công nghệ cao...

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai đã hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch Quốc hội Thái Lan chia sẻ suy nghĩ về sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của đất nước sau đại dịch và trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trong khu vực vẫn đang gặp khó khăn. Hai bên nhất trí tăng cường giao lưu, trao đổi trên tất cả các cấp và các kênh, trong đó có kênh nghị viện, tiếp tục phát huy chức năng của các cơ quan lập pháp trong việc thúc đẩy quan hệ song phương. Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội Thái Lan quan tâm hỗ trợ mở rộng mở cửa thị trường Thái Lan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng như khuyến khích ký kết, phê chuẩn các hiệp định mới nhằm đáp ứng nhu cầu hợp tác ngày càng tăng giữa hai quốc gia.

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/11. Ảnh: Hoài Thu

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022 từ ngày 16 đến 19 tháng 11. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến công du Thái Lan đầu tiên trên cương vị hiện tại. Đây cũng là chuyến thăm quan trọng đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam tới Thái Lan sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 và sự bùng phát của dịch Covid-19.

Trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Thái Lan. Từ ngày 14/11 đến ngày 19/11, Bangkok, Thái Lan sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2022. Kể từ khi thành lập năm 1989, APEC đã đóng vai trò là phương tiện kết nối kinh tế khu vực hàng đầu, thúc đẩy thương mại, đầu tư và tự do hóa kinh tế cả trong khu vực và toàn cầu. Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và hai lần đăng cai tổ chức hội nghị này vào năm 2006 và 2017. Thái Lan cho rằng “Mở cửa - Kết nối - Cân bằng” là chủ đề gợi ý cho Năm APEC 2022. Ba ưu tiên được nhấn mạnh trong nội dung hợp tác APEC là khôi phục kết nối mọi mặt, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, mở cửa thương mại và đầu tư cho mọi cơ hội.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.