Xuân Mai

Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Xuân Mai
25/08/2022 , 03:33
Chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn

Gián đoạn chuỗi cung ứng tăng 46% so với năm trước do tình trạng thiếu hàng hóa và nguyên liệu thô do cháy nhà máy và bất ổn chính trị ở Nga và Ukraine.

Theo thống kê của Resilinc được công bố trên tạp chí của Hội đồng các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng, các sự cố ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng đã tăng 46% so với nửa đầu năm 2021. Những sự kiện này đã ảnh hưởng đến gần 8.000 chuỗi cung ứng. Nền tảng Eventwatch của Resilinc, được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo (AI), đã thu thập thông tin và theo dõi tin tức về 400 sự cố chuỗi cung ứng khác nhau từ hơn 100 triệu nguồn, bao gồm phương tiện truyền thông thông thường, mạng xã hội, video và báo cáo chính thức. 54% các sự cố xảy ra từ tháng 1 đến tháng 6 đủ nghiêm trọng để đảm bảo việc thiết lập một "war room", nơi các nhà cung cấp và khách hàng có thể tham khảo ý kiến và làm việc cùng nhau để phân tích và giải quyết những vấn đề này. Bài báo cũng xác định các yếu tố chính sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào năm 2022, chẳng hạn như cháy nhà máy, bất ổn chính trị và chuyển đổi quyền sở hữu công nghiệp. Do đó, số vụ cháy nhà máy được báo cáo trong năm 2022 đã tăng kỷ lục, tăng 131% so với cùng kỳ năm trước. Những gián đoạn này càng trở nên trầm trọng hơn do thiếu sót trong quản trị, hiệu suất chuỗi cung ứng kém và thiếu lao động, đặc biệt là đối với nhân viên chuyên trách trong kho hàng.

Gián đoạnchuỗi cung ứng tăng 46% so với cùng kỳ. Ảnh: Logistics Manager

Gián đoãn chuỗi cung ứng tăng 46% so với cùng kỳ. Ảnh: Logistics Manager

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng tăng hơn 500% so với năm trước do hậu quả của các sự kiện địa chính trị. Trong nửa đầu năm, bất ổn chính trị giữa Nga và Ukraine là nguyên nhân chính gây ra bất ổn. Tình trạng khan hiếm hàng hóa và tài nguyên thô đặc biệt do các lệnh trừng phạt và đóng cửa ngành công nghiệp. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng sự gián đoạn có thể sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Về mặt địa lý, Bắc Mỹ cũng có nhiều gián đoạn nhất, với hơn 40% tổng số cảnh báo gián đoạn chuỗi cung ứng được đưa ra trong nửa đầu năm xảy ra ở khu vực này. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán rằng hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở hai nền kinh tế lớn trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến GDP giảm xuống còn 4,4% vào năm 2022. Ngoài ra, IMF dự đoán rằng vào năm 2022 , lạm phát sẽ "tăng 3,9% ở các nước tiên tiến và 5,9% ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển." Đại dịch có ảnh hưởng đến mọi mắt xích trong chuỗi cung ứng, làm tăng giá cả sản xuất, vận chuyển, lao động... Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tỷ lệ lạm phát cao kìm hãm sự tăng trưởng có liên kết mạnh mẽ.

Nguồn: VnExpress

0 Lượt thích
0 Bình luận

Chuỗi cung ứng

Xem tất cả
Minh  Châu
29/11/2022 , 02:27

Đến lượt Nio của Trung Quốc phải tăng cường sản xuất do gián đoạn chuỗi cung ứng

Công ty khởi nghiệp xe điện thông minh (EV) Nio của Trung Quốc đã cử hàng chục nhân viên đến một số nhà cung cấp của mình để giúp tăng cường sản xuất. Đây là động thái của nhằm giảm thiểu những hạn chế trong chuỗi cung ứng trong tương lai sau khi hoạt động sản xuất của Nio bị gián đoạn lần thứ năm trong năm nay.

Vy Nguyễn
14/11/2022 , 07:47

Nhu cầu container giảm sâu vì thừa cung

Tình trạng thừa container đang diễn ra trên các cảng biển trên thế giới đối lập với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thời điểm đại dịch covid-19 bùng phát.

Minh  Châu
24/10/2022 , 02:49

Nhật Bản nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Các công ty Nhật Bản đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xu hướng gia tăng. Các hoạt động này dự kiến ​​có thể sẽ làm tăng đáng kể chi phí của tất cả các loại sản phẩm.

An Nhiên
13/10/2022 , 04:28

Mercedes-Benz hợp tác với Microsoft phát triển chuỗi cung ứng

Hôm thứ tư vừa qua, Mercedes-Benz và Microsoft đã công bố quan hệ đối tác, bằng việc sử dụng Microsoft Cloud làm nền tảng dữ liệu nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất tại hơn 30 nhà máy trên toàn cầu của Mercedes.

An Nhiên
01/10/2022 , 03:20

Nhật Bản đưa ra hướng dẫn để bảo vệ các chuỗi cung ứng quan trọng

Hôm qua, Nội các Nhật Bản đã đưa ra hướng dẫn chỉ định các mặt hàng quan trọng trong chiến lược phát triển sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, như một phần của sáng kiến ​​an ninh kinh tế nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chip, vật tư y tế và các mặt hàng quan trọng khác.

Hùng Lê
26/09/2022 , 04:55

Thương mại Việt-Nga: Liên kết mới giữa đường biển và đường sắt

Một kết nối mới giữa các tuyến đường biển và đường sắt để vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Việt Nam đã được triển khai tại Nga vào ngày 6 tháng 9 vừa qua. Sự kết nối này đánh dấu sự phát triển của hậu cần và thương mại song phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ Việt Nam sang miền Tây nước Nga và ngược lại.

Xuân Mai
30/08/2022 , 09:15

Đạo luật Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng chip của thế giới

Mô hình toàn cầu hóa của ngành kinh doanh chất bán dẫn đã được áp dụng, nhưng luật chip của Hoa Kỳ đóng vai trò như một bức tường ngăn các chuỗi cung ứng hoạt động như bình thường.

Xuân Mai
29/08/2022 , 03:05

Boeing tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Boeing nhằm khuyến khích các công ty tại Việt Nam để họ có thể trở thành nhà cung cấp của hãng với mục đích cải thiện chuỗi cung ứng.

Thế Giới

Xem tất cả
Minh  Châu
12/12/2022 , 02:34

EU nâng cấp quan hệ thương mại với Chile nhằm tiếp cận trữ lượng lithium khổng lồ

Liên minh châu Âu EU đã nâng cấp quan hệ thương mại với Chile như một phần trong nỗ lực khai thác trữ lượng lithium khổng lồ của quốc gia Nam Mỹ này. Lithium là kim loại được ví như “vàng trắng” rất quan trọng để sản xuất pin cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp trong tương lai.

Minh  Châu
12/12/2022 , 02:07

Samsung đã sẵn sàng vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất ở Ấn Độ

Các nhà phân tích thị trường tin rằng Samsung sẽ vượt qua Xiaomi để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Ấn Độ về số lượng trong năm tới, nhờ kế hoạch tài chính và bán hàng trực tuyến ngày càng tăng của tập đoàn Hàn Quốc, cũng như những rắc rối pháp lý đang diễn ra của đối thủ Trung Quốc.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:34

GM Cruise có kế hoạch thử nghiệm Robotaxi không người lái ở San Francisco

Cruise, công ty do GM sở hữu với hoạt động nghiên cứu công nghệ tự lái, đang tiến hành xin giấy phép từ cơ quan quản lý của California để thử nghiệm phiên bản xe tự hành - Origin, do công ty sản xuất, trên các tuyến đường công cộng ở thành phố San Francisco.

Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
09/12/2022 , 08:28

Kubota Nhật Bản bắt đầu tấn công thị trường máy kéo Ấn Độ

Đối với nhà sản xuất máy kéo Nhật Bản Kubota, con đường trở thành cường quốc toàn cầu phải thông qua Ấn Độ. Với doanh thu gấp đôi lên 2 nghìn tỷ yên (14,9 tỷ USD) trong thập kỷ qua, Kubota đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với thị trường nước ngoài chiếm 70% tổng doanh thu.

Minh  Châu
09/12/2022 , 05:09

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Ấn Độ: Jindal Stainless hợp tác với ReNew Power thiết lập dự án năng lượng tái tạo công suất 300 MW

Xuân Mai
09/12/2022 , 02:16

Để đáp ứng các yêu cầu mới của EU, ngành thời trang có sự "chuyển mình" mạnh mẽ

Sau khi Ủy ban Châu Âu (EC) công bố kế hoạch kêu gọi quần áo "có tuổi thọ cao, có thể tái chế và hầu hết được làm từ" sợi tái chế" vào năm 2030, ngành công nghiệp thời trang đã sẵn sàng trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể.

Minh  Châu
09/12/2022 , 01:37

Thương mại Belarus - Nga năm 2022 đạt kỷ lục 50 tỷ USD

Thương mại Belarus-Nga có thể đạt mức cao kỷ lục 50 tỷ USD vào năm 2022, theo Đại sứ Belarus tại Nga, Dmitry Krutoi. Thông tin được ông Dmitry Krutoi đưa ra tại diễn đàn “Belarus-Nga: Liên minh bình đẳng, Lịch sử chung, Tương lai chung” được tổ chức tuần này.