Xuân Mai

Chuỗi cung ứng toàn cầu có những thay đổi sâu sắc

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:56
Chuỗi cung ứng toàn cầu có những thay đổi sâu sắc

Những thay đổi sâu sắc đang diễn ra trong bối cảnh thương mại trên quy mô toàn cầu có nhiều biến động.

Trong những năm gần đây, các nguyên nhân tiêu cực liên tục gây tổn hại cho hoạt động thương mại quốc tế, từ dịch bệnh đến suy thoái cho đến rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Trung. Chủ các hãng tàu một lần nữa bày tỏ lo ngại về một tương lai u ám, chỉ 2 năm sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi thứ đảo lộn. Lần này, viễn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu là mối nguy hiểm gần đây nhất.

Tuy nhiên, những thăng trầm của chu kỳ kinh tế chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những thay đổi sâu sắc đang diễn ra trong bối cảnh thương mại trên quy mô toàn cầu. Các chính phủ phải xem xét lại các kế hoạch của họ chứ không chỉ các doanh nghiệp khi đưa ra quyết định đầu tư. Năm 2018, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đột ngột đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, châm ngòi cho cuộc chiến thương mại, những điều chỉnh này đã gây ồn ào và nhận được nhiều sự quan tâm. Chính quyền Biden vẫn đang đi theo con đường này mặc dù hoạt động thầm lặng hơn. Mỹ có kế hoạch trợ cấp hàng tỷ đô la để kích thích đầu tư vào ngành công nghiệp chip trong nước và đã cấm bán các công nghệ sản xuất chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Việc tổ chức lại các dòng chảy chuỗi cung ứng toàn cầu hiện được coi là không thể tránh khỏi thay vì không thể tưởng tượng được như trước đây. Và dần dần, một bức tranh hoàn toàn khác xuất hiện.

% tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ giai đoạn 2018-2022

Hậu Covid, thương mại thế giới đã phục hồi hiệu quả. Thương mại toàn cầu năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 tính theo tỷ trọng GDP của thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi nơi đều nở rộ. Đã có những hy vọng rằng các nền kinh tế của Châu Phi và Châu Mỹ Latinh sẽ lôi kéo các công ty đang có ý định lựa chọn Trung Quốc khi ông Trump lựa chọn chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, điều đó đã không diễn ra. Các quốc gia châu Á lại là những người thắng lớn nhất.

Theo thông tin được Chính phủ Hoa Kỳ công bố ngày 3/11, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã tăng hơn 30% từ năm 2018 đến nay. Nhưng trong khi EU tăng 12% thì lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ tăng 6%. Canada và Mexico có mức tăng nhập khẩu lần lượt là 39% và 34%. Con số của châu Á đã trải qua sự gia tăng to lớn trong bốn năm qua. Nhập khẩu từ Bangladesh và Thái Lan tăng 80%, trong khi hàng hóa được nhập khẩu từ Việt Nam tăng tới 170%. Một sự gia tăng bất thường hơn 60% cũng được quan sát thấy ở Indonesia và Ấn Độ. Do đó, tỷ trọng hàng hóa Trung Quốc giảm từ 21% năm 2018 xuống chỉ còn 17% vào năm 2019.

Hơn một phần ba số hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hiện nay đến từ Trung Quốc so với gần nửa thập kỷ trước. Trung Quốc ngày càng nhập khẩu nhiều hơn từ châu Á cũng như Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ trọng hàng hóa Mỹ trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 2 điểm phần trăm trong 9 tháng đầu năm 2019. Tỷ trọng hàng hóa châu Âu cũng giảm tương tự. Ngược lại, tỷ lệ của khối ASEAN của các quốc gia Đông Nam Á đã tăng 2 điểm phần trăm. Phải tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để thay đổi dòng chảy thương mại. Do đó, chúng tôi hiện đang quan sát các con số đang thay đổi, cho thấy rằng các công ty đã đưa ra quyết định đó trước khi các sự kiện địa chính trị của năm nay xảy ra.

Người lao động làm việc tại nhà máy may mặc xuất khẩu ở tỉnh Hưng Yên, Việt Nam tháng 12/2020. (Ảnh: Reuters).

Một số kết quả từ môi trường kinh tế vĩ mô thay đổi. Ví dụ, chi phí lao động leo thang ở Trung Quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp dệt may chuyển đến các nước như Bangladesh. Tuy nhiên, có vẻ như các mức thuế do tổng thống tiền nhiệm Trump áp đặt là rất quan trọng. Theo một nghiên cứu gần đây của Chad Bown, chuyên gia tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, các mặt hàng mà Mỹ mua từ Trung Quốc đều được miễn thuế. Thị phần của Trung Quốc đối với các mặt hàng chịu thuế 7,5% đã giảm đáng kể từ 24% xuống 18%. Đối với nhóm chịu thuế 25% (bao gồm nhiều thiết bị công nghệ), tỷ lệ này giảm từ 16% xuống 10%. Nhìn chung, dù là đồ nội thất hay chip máy tính, Mỹ không còn phụ thuộc vào các sản phẩm của Trung Quốc.

Dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc cho thấy điều này, mặc dù cần có thêm thông tin về chuỗi cung ứng để xác nhận điều này. Từ năm 2018 đến năm 2022, tổng xuất khẩu sản phẩm của Trung Quốc sang Mỹ giảm 2 điểm phần trăm, trong khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN tăng 2 điểm phần trăm. Có vẻ nghi ngờ rằng ý tưởng về một mạng lưới cung ứng trải rộng khắp Châu Mỹ Latinh và Châu Phi sẽ làm thay đổi đáng kể địa kinh tế địa lý của thế giới. Trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu, thay vào đó, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đang mở rộng nhanh chóng dọc theo một vòng cung từ Ấn Độ đến Philippines. Trung Quốc cũng sẽ mất vị trí là quốc gia thống trị trong chuỗi cung ứng châu Á.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.