Chuyên gia Nguyễn Ngọc Hiền: Dùng đúng cách, Lean Six Sigma sẽ hữu ích!

Eiindustrial We
08/06/2021 , 09:21
Chuyên gia Nguyễn Ngọc Hiền: Dùng đúng cách, Lean Six Sigma sẽ hữu ích!

LTS: Lean Six Sigma được xem là xu thế trong sản xuất hiện đại, nhằm đáp ứng đồng thời cả ba yêu cầu quan trọng của khách hàng: giá cạnh tranh, chất lượng tốt và giao hàng đúng hạn. WE đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Hiền – nghiên cứu sinh tại Đại học Mondragon – để hiểu sâu hơn về Lean Six Sigma. Ông Hiền là một chuyên gia có hơn 6 năm làm việc, đào tạo trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng tại nhiều công ty có quy mô, quy trình đa dạng.

Đầu tiên, xin ông vui lòng cho biết Lean Six Sigma là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Lean Six Sigma là tập hợp các phương pháp và triết lý trong quản lý vận hành, giúp nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực trong quá trình sản xuất, cung cấp dịch vụ. Trong đó, phương pháp Lean giúp liên tục loại bỏ những lãng phí trong quá trình vận hành với mục tiêu là giảm chi phí, tăng năng suất, rút ngắn thời gian tạo sản phẩm và dịch vụ.

Và Six Sigma là tập hợp các phương pháp thống kê giúp xác định, đo lường, phân tích tỷ lệ sai sót hay khiếm khuyết, từ đó đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp. Như vậy, Lean Six Sigma chính là sự kết hợp giữa Lean (sản xuất tinh gọn) và Six Sigma.

Ứng dụng của Lean Six Sigma trong công nghiệp như thế nào, thưa ông? Cách vận dụng có khác nhau đối với từng ngành sản xuất đặc thù không?

Bất kỳ một quy trình công nghiệp nào cũng tồn tại các loại lãng phí và sai sót trong vận hành. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp liên tục rà soát quy trình vận hành và loại bỏ các lãng phí, sai sót đó một cách có hệ thống, khách quan và khoa học. Lean Six Sigma là một phương pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ trên.

Thông thường, Lean Six Sigma được triển khai dưới dạng các dự án cải tiến chất lượng, tiết kiệm chi phí, và nâng cao năng suất trong doanh nghiệp. Mỗi quý và năm, doanh nghiệp sẽ tổng kết lại các dự án Lean Six Sigma dưới dạng chi phí tiết kiệm (cost saving). Tùy vào quy mô của doanh nghiệp và sự quyết tâm (commitment), tổng chi phí tiết kiệm sẽ khác nhau.

Lean Six Sigma, sản xuất

Lean Six Sigma giúp loại bỏ sai sót và lãng phí trong sản xuất

Đơn cử, tôi đã quản lý bộ phận Lean Six Sigma tại một doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm điện tử, ước tính nhà máy tiết kiệm chi phí hàng năm ít nhất 14 tỷ (600.000 USD) nhờ các dự án Lean Six Sigma. Nếu áp dụng đúng tinh thần của Lean Six Sigma, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm chi phí, mà còn xây dựng được văn hóa cải tiến và đội ngũ nhân viên chuyên môn cao.

Từ cách tiếp cận giải quyết vấn đề cho đến triển khai các phương pháp Lean Six Sigma là như nhau trong các dự án. Tuy nhiên, từng ngành sản xuất đặc thù sẽ các yêu cầu về kiến thức kỹ thuật khác nhau. Chính vì vậy, một dự án Lean Six Sigma không chỉ tập hợp những chuyên gia lĩnh vực này, mà còn bao gồm nhiều thành viên với chuyên môn kỹ thuật khác nhau.

Điều này chứng minh Lean Six Sigma góp phần xây dựng văn hóa cải tiến liên tục và nâng cao tình thần làm việc nhóm giữa các thành viên, cũng như phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp.

Nếu một doanh nghiệp muốn ứng dụng Lean Six Sigma thì phải bắt đầu như thế nào? Các bạn trẻ Việt Nam yêu thích lĩnh vực này có thể học tập ở đâu, thưa ông?

Lean Six Sigma thường được triển khai dưới dạng các dự án cải tiến chất lượng, tiết kiệm chi phí, và nâng cao năng suất trong doanh nghiệp. Những thành viên trong dự án là những người đã được đào tạo về Lean Six Sigma, có thể triển khai dự án với những phương pháp đã học.

Chính yếu tố đào tạo này là điều kiện tiên quyết để Lean Six Sigma được triển khai tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên bắt đầu từ việc đào tạo Lean Six Sigma cho nhân viên, đặc biệt là quản lý trong khối vận hành sản xuất và dịch vụ. Đối với các bạn trẻ, sinh viên, kỹ sư mới ra trường, kiến thức Lean Six Sigma sẽ rất hữu ích trong việc nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và giúp hồ sơ chuyên môn thêm thuyết phục.

Hiện nay, có khá nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ đào tạo Lean Six Sigma, tạo ra khó khăn trong việc lựa chọn một tổ chức uy tín và giá trị đào tạo. Vì vây, tôi quyết định chọn và đưa The Lean Six Sigma Company về Việt Nam. Đây là một tổ chức đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 18404/ISO 13053 và được các trường đại học Châu Âu (như University of Bedfordshire Vương quốc Anh) công nhận các chương trình đào tạo Lean Six Sigma: Yellow Belt, Green Belt, Black Belt, Lean Practitioner, Lean Leader.

Có người cho rằng: “Không có ngành công nghiệp nào không thể hưởng lợi từ Lean Six Sigma”. Vậy còn trong cuộc sống hàng ngày thì sao?

Điều này hoàn toàn đúng. Bản thân Lean Six Sigma là tập hợp các phương pháp. Nếu sử dụng các phương pháp này một cách hợp lý chắc chắn sẽ mang đến lợi ích cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân nào. Đối với doanh nghiệp, Lean Six Sigma như chất xúc tác để xây dựng văn hóa cải tiến liên tục, trong đó nhân viên - yếu tố con người - là nòng cốt.

Lean Six Sigma, sản xuấtNgành công nghiệp nào cũng có thể hưởng lợi từ Lean Six Sigma

Đối với cá nhân, Lean Six Sigma cung cấp phương pháp luận cho cách thức giải quyết vấn đề. Xin lấy một ví dụ thực tiễn. Khi tôi làm việc tại một công ty sản xuất giàn giáo xây dựng, một hôm sếp phàn nàn: “Anh công nhân kia cần phải được đào tạo lại vì anh ấy hàn không đúng vị trí mối hàn theo yêu cầu, dẫn đến phế phẩm và phát sinh chi phí sản xuất.”

Tuy nhiên, đào tạo xong mà lỗi tại công đoạn ấy vẫn tái diễn. Sau khi quan sát và phân tích quy trình hàn, tôi tìm ra nguyên nhân gốc rễ (root cause) nằm ở thiết kế bàn gá hàn không phù hợp, chứ không phải do người thợ hàn.

Hay nói cách khác, chính sự không phù hợp trong thiết kế của bàn gá hàn đã tạo điều kiện xảy ra lỗi. Vì vậy, phương pháp luận và các công cụ Lean Six Sigma đã uốn nắn suy nghĩ của tôi theo hướng xác định nguyên nhân gốc rễ và đưa ra giải pháp tương ứng nhằm triệt tiêu, loại bỏ các sai sót thay vì vội vàng đưa ra giải pháp.

Được biết ông đang là nghiên cứu sinh tại Tây Ban Nha. Xin ông chia sẻ một chút về đề tài luận án của mình

Hiện tại tôi đang công tác tại Tây Ban Nha trong một dự án tạm dịch là "Thiết kế lấy con người làm trung tâm trong thời đại Công Nghiệp 4.0. Đổi mới dịch vụ tiên tiến" (Human-centred design in Industry 4.0. Advanced services innovation).

Nếu trước đây, các doanh nghiệp sản xuất thường dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm cho khách hàng, thì hôm nay họ không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn kết hợp với dịch vụ kèm theo nhằm gia tăng giá trị cho khách.

Đóng góp của tôi trong nghiên cứu là tìm ra phương pháp giúp các doanh nghiệp dịch vụ hóa (servitization) theo thiết kế lấy con người làm trung tâm (human-centred design) trong thời đại công nghiệp 4.0. Trong nghiên cứu này, Tôi sử dụng Lean Six Sigma như là một phương pháp luận để tìm ra lời giải.

Xin cảm ơn và chúc ông nhiều sức khỏe, thành công!

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Vy Nguyễn
15/12/2022 , 03:41

Quản lý phế liệu phế phẩm trong mục tiêu phát triển bền vững ở góc độ Hải Quan cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 13/12/2022, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Liên Minh Hỗ Trợ Công Nghiệp Việt Nam ( Liên minh VISA) đã phối hợp cùng Công ty Cổ Phần Giao nhận tiếp vận quốc tế ( InterLog) tổ chức buổi Hội thảo quản trị rủi ro phế liệu phế phẩm trong báo cáo quyết toán hải quan - Vai trò trong giải trình định mức và mục tiêu phát triển bền vững" với mong muốn đem lại cho doanh nghiệp cái nhìn rõ nét hơn về tầm quan trọng của việc quản lý phế liệu phế phẩm cũng như rủi ro ảnh hưởng đến giải trình Định mức và báo cáo quyết toán hải quan. Bên cạnh đó, hội thảo đã đem đến cho doanh nghiệp cái nhìn khái quan nhất về xu hướng phát triển bền vững và chuỗi cung ứng tương lai với một mắt xích tạo thành từ phế liệu phế phẩm.

Minh  Châu
13/12/2022 , 02:29

Những tác động của việc nới lỏng biện pháp chống Covid ở Trung Quốc đến ngành công nghiệp Việt Nam

Sau thời gian dài phong tỏa ở một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố đang dần thay đổi và nới lỏng các biện pháp chống Covid. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang quay trở lại hoạt động kinh doanh bình thường và mở cửa lại nền kinh tế. Điều này ít nhiều các tác động đến các ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Xuân Mai
12/12/2022 , 10:20

Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ vượt 101 tỷ USD

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 101 tỷ USD, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất của nước này và đóng góp khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuân Mai
12/12/2022 , 07:58

Trong 10 năm tiếp theo, Heineken dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam

Tổng Giám đốc Công ty Heineken cho biết trong buổi tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Amsterdam, Hà Lan, tổng vốn đầu tư của Heineken tại Việt Nam đã lên tới 1 tỷ USD và công ty từ lâu đã nằm trong top 3 công ty có đóng góp lớn nhất cho ngân sách và an sinh xã hội. Tập đoàn dự định đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 10 năm tới.

Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Vy Nguyễn
12/12/2022 , 04:53

Hải Dương: Sẽ có trung tâm thương mại AEON mới

Buổi làm việc về "Dự án Trung tâm thương mại AEON" giữa UBND tỉnh Hải Dương và AEON Việt Nam vừa được tổ chức vào ngày 9/12 vừa qua tại Hải Dương. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo của UBND tỉnh cùng đại các sở, ngành có liên quan.

Xuân Mai
11/12/2022 , 04:21

Hà Tĩnh: VSIP dự kiến đầu tư 325 triệu USD vào khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ

Tại huyện Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn VSIP đang nghiên cứu, đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD.

Vy Nguyễn
09/12/2022 , 06:56

Trung tâm Kho vận Logistics đầu tiên tại miền Trung được khởi công

Dự án Trung tâm Kho vận Sembcorp Quảng Ngãi vừa được khởi công tại KCN VSIP Quảng Ngãi. Đây là dự án nhà kho xây sẵn đầu tiên ở miền Trung do Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) làm chủ đầu tư. Buổi lễ được tổ chức vào sáng ngày 2/12 dưới sự hợp tác của Sembcorp và BQL KKT Dung Quất và KCN Quảng Ngãi.