An Nhiên

CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

An Nhiên
03/12/2022 , 03:20
CNOOC Trung Quốc tăng cổ phần tại mỏ dầu Brazil thúc đẩy an ninh năng lượng

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc đã mua thêm 5% cổ phần tại các mỏ dầu ngoài khơi ở Brazil từ Petrobras thuộc sở hữu nhà nước với giá khoảng 1,9 tỷ USD, nhằm tăng cường nguồn cung cấp năng lượng cho Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình an ninh năng lượng đang đe dọa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Khi căng thẳng với Mỹ vẫn ở mức cao, Trung Quốc đang tìm cách tăng cường an ninh năng lượng của mình bằng cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, với các công ty dầu mỏ lớn của nhà nước mở rộng sản xuất trong nước và mua lại các mỏ dầu ở nhiều khu vực khác. CNOOC Petroleum Brasil đã tăng gấp đôi cổ phần của mình tại mỏ dầu Buzios, ngoài khơi bờ biển Rio de Janeiro, Brazil, từ 5% lên 10%, công ty mẹ China National Offshore Oil Corp đã công bố hôm thứ năm. Trung Quốc đang nhập khẩu hơn 70% dầu thô từ nước ngoài.

CNOOC đã chi trả 1,9 tỷ đô la cho 5% cổ phần bổ sung như một phần của thỏa thuận chia sẻ sản xuất với Petrobras, gã khổng lồ dầu khí Brazil điều hành lĩnh vực này và hiện đang nắm giữ 85% cổ phần trong liên doanh. Năm 2019, CNOOC đã ký một thỏa thuận với Petrobras để mua 5% cổ phần ban đầu trong mỏ dầu ở Santos Basin, ngoài khơi phía đông nam Brazil.

Việc có thêm quyền lợi trong mỏ dầu Buzios sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện của CNOOC tại khu vực tiền muối nước sâu của Brazil. Nguồn Internet.

Việc có thêm quyền lợi trong mỏ dầu Buzios sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện của công ty tại khu vực tiền muối nước sâu của Brazil, nơi có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào. "Điều này sẽ dẫn đến việc mở rộng hơn nữa lợi ích của chúng tôi tại các mỏ dầu ngoài khơi Brazil. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực quốc tế hóa", giám đốc điều hành CNOOC Xia cho biết.

Đây là mỏ dầu tiền muối sản xuất ở khu vực nước sâu lớn nhất thế giới, với độ sâu trung bình của nước khoảng 2.200 mét, bắt đầu hoạt động vào năm 2018. CNOOC cho biết sản lượng hàng ngày đạt 600.000 thùng.

Li Ziyue, nhà phân tích của BloombergNEF, cho biết sản lượng dầu khí của CNOOC dự kiến ​​sẽ tăng hơn 6% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2024, với cam kết sản xuất và đầu tư thượng nguồn liên tục của công ty cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nguồn cung năng lượng của Trung Quốc. CNOOC đã và đang tìm cách sử dụng năng lực kỹ thuật của mình để trở thành một bên tham gia chính trong các dự án điện gió ngoài khơi, chiếm hơn một nửa tổng tăng trưởng sản lượng dầu khí của Trung Quốc vào năm 2021.

CNOOC hiện đang sở hữu 5 tài sản khối dầu khí nước sâu ở Brazil. Vào năm 2013, CNOOC, Petrobras, Shell, TotalEnergies và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc đã thành lập một tập đoàn để giành được mỏ Libra, lần đầu tiên tiến vào mỏ dầu và khí đốt nước cực sâu của Brazil.

Theo Nikkei Asia

0 Lượt thích
0 Bình luận

Dầu mỏ, Dầu khí

Xem tất cả
An Nhiên
09/12/2022 , 02:26

BP tăng gấp đôi lượng hydro làm nhiên liệu của tương lai

Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney, cho biết BP đang đầu tư vào hydro để cung cấp năng lượng cho các doanh nghiệp áp dụng chính sách cắt giảm carbon trong tương lai, trong bối cảnh chính phủ của các nền kinh tế lớn đang tập trung vào phát triển nhiên liệu khử carbon.

An Nhiên
04/12/2022 , 07:51

Việc chuyển hướng dầu của Nga sang châu Á sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều

EU dự kiến ​​sẽ ngừng tất cả hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển từ thứ hai tới, như một phần trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Để giữ cho nguồn cung dầu của thế giới cân bằng, các đồng minh phương Tây đang trông cậy vào Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác để chuyển hướng các dòng chảy.

An Nhiên
03/12/2022 , 03:18

Pertamina Indonesia tăng cường mở rộng tàu chở dầu ra nước ngoài

Công ty vận chuyển Quốc tế Pertamina (PIS), chuyên về tàu chở dầu, của gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Indonesia Pertamina đang tăng tốc mở rộng quốc tế và vận chuyển hàng hóa thông qua một liên minh mới với công ty vận tải Nhật Bản Nippon Yusen, trong bối cảnh nhu cầu vận chuyển năng lượng tăng cao.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:56

Qatar cung cấp LNG cho Đức theo hợp đồng dài hạn thông qua ConocoPhillips của Mỹ

Qatar Energ và ConocoPhillips ký thỏa thuận để Qatar cung cấp khoảng 2 triệu tấn LNG mỗi năm cho Đức kể từ năm 2026. Hợp đồng kéo dài ít nhất 15 năm nhưng Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức.

An Nhiên
30/11/2022 , 02:48

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán cung ứng năng lượng điện cho Ukraine

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang đàm phán để gửi các “tàu điện" nổi tới Ukraine cung cấp điện cho quốc gia đang bị bao vây này, trong bối cảnh Nga gia tăng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

An Nhiên
29/11/2022 , 04:14

Nhật Bản, Hàn Quốc cần thừa nhận khí hydro xanh lam không sạch

Bất chấp khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về hydro xanh lam, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn đang tiến hành các kế hoạch sản xuất phần lớn hydro lam từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của 2 quốc gia này cần nhận ra rủi ro tiềm ẩn rằng nếu không đánh giá đúng đắn, họ có thể trở thành nạn nhân của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch vì cho rằng hydro xanh lam nên được coi là năng lượng xanh.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Minh  Châu
28/11/2022 , 08:01

Chevron tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela

Tập đoàn Chevron hôm thứ Bảy 26/11 tuyên bố đã nhận được giấy phép của Mỹ cho phép công ty dầu mỏ lớn thứ hai của nước này mở rộng sản xuất tại Venezuela và đưa dầu thô của quốc gia Nam Mỹ này đến Mỹ.