Xuân Mai

Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Xuân Mai
26/07/2022 , 08:17
Co-founder của Cruise Automation: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Làm thế nào mà một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tài chính gần đây lại lọt vào top một trong những công ty khởi nghiệp đặc trưng nhất ở Thung lũng Silicon?

Dan Kan đã bắt đầu nộp đơn vào 35 công ty khi bắt đầu học năm cuối đại học, và hầu hết trong số thuộc lĩnh vực tài chính. Kan sau đó đã bị hầu hết các công ty từ chối vào thời điểm anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Claremont McKenna vào năm 2009.

Khi Kan học xong đại học và chuẩn bị bắt đầu làm việc, lĩnh vực tài chính lúc bấy giờ nổi tiếng đến mức nhiều người phải nhận xét rằng: "Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ làm việc này. Mọi người nên làm trong ngành này." - Ken tiết lộ qua điện thoại với tờ Entrepreneur. Tuy nhiên, Kan có thêm hai lựa chọn việc làm: anh ấy có thể dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc hoặc làm việc cho một công ty ở San Francisco có tên là UserVoice - công ty cung cấp nền tảng cho các công ty thu thập phản hồi của khách hàng. Kan nói: “Tôi đã bắt đầu khởi nghiệp".

Từ một ứng viên bị 35 nhà tuyển dụng từ chối tới người khởi nghiệp thành công với số vốn 1 tỉ đô ở độ tuổi 29: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”

Kan nói rằng anh ấy đã đúng và một phần nhờ may mắn của mình.

Kan đồng sáng lập Cruise Automation, một doanh nghiệp mà General Motors mua lại vào tháng 3 với giá 1 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu, gần 7 năm chăm chỉ làm việc. Vậy làm thế nào mà một sinh viên tốt nghiệp đại học tài chính lại có thể đứng đầu một trong những công ty khởi nghiệp dễ nhận biết nhất ở Thung lũng Silicon? Thành quả đó phụ thuộc vào sự kết hợp của vận may, kết nối thuận lợi, chấp nhận rủi ro thận trọng và sự điềm tĩnh. Kan nói rằng anh ấy đã đúng và một phần nhờ may mắn của mình.

Truyền thống startup bắt nguồn từ chính gia đình

Kan lớn lên trong một gia đình doanh nhân. Mẹ anh bắt đầu kinh doanh bất động sản, môi giới và thế chấp vào những năm 1900 tại Seattle khi Kan mới 10 tuổi. Trước khi Google Maps ra đời, Kan và anh trai đã quét và sao chép các trang từ bản đồ lớn, dán chúng lại với nhau và vạch ra các tuyến đường để mẹ anh tìm nhà cho mục đích. công việc kinh doanh của cô ấy.

Anh trai của Dan, Justin cũng là một doanh nhân. Justin chuyển đến San Francisco sau khi tốt nghiệp đại học và bắt đầu Justin.tv - một nền tảng video trực tuyến vào năm 2006, và sau đó là kênh "Twitch". Trong suốt cuộc đời, gia đình luôn là nguồn cảm hứng và là chỗ dựa cho Dan. Ngay cả khi đã trở thành người đồng sáng lập tập đoàn kỳ lân trị giá 1 tỷ USD, Dan vẫn chọn sống cùng các anh trai trong một căn hộ.

Từ một ứng viên bị 35 nhà tuyển dụng từ chối tới người khởi nghiệp thành công với số vốn 1 tỉ đô ở độ tuổi 29: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”  - Ảnh 1.

Nếu không có sự hỗ trợ của anh trai tôi và các nhân viên khác của Twitch, tôi sẽ không có được vị trí của ngày hôm nay.

Dan khiêm tốn thừa nhận rằng anh ta có thể vào Thung lũng Silicon vì có những mối quan hệ thân thiết của mình. Dan nói: "Nếu không có sự hỗ trợ của anh trai tôi và các nhân viên khác của Twitch, tôi sẽ không có được vị trí của ngày hôm nay. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất chính là điều đó". Thành công phụ thuộc vào những kết nối bạn có, những người bạn biết và những người đã hỗ trợ bạn, không chỉ đơn giản là ý tưởng hay hành động.

Cruise không phải quan trọng nhất đối với Dan

Một mạng lưới những người ủng hộ sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi, nhưng nếu không có sự kiên trì, quyết tâm và thậm chí có thể là một chút kiên nhẫn, bạn không thể tạo ra một công ty trị giá hàng tỷ đô la. Dan sẵn sàng chấp nhận những trở ngại là điều cần thiết để một doanh nghiệp thành công. Mọi người thường tin rằng thành lập một doanh nghiệp là mạo hiểm, mặc dù sự lo lắng thất bại thường là nguyên nhân. Theo một lá thư gửi tới Entrepreneur của Nabeel Hyatt - một đối tác tại Spark Capital, cổ đông lớn của Cruise chuỗi A - Dan thường xuyên lớn giọng "Sẽ như thế nào nếu…?" để thúc đẩy đồng nghiệp tiến xa hơn.

Từ một ứng viên bị 35 nhà tuyển dụng từ chối tới người khởi nghiệp thành công với số vốn 1 tỉ đô ở độ tuổi 29: “Tôi cảm ơn vì những cái lắc đầu”  - Ảnh 2.

Dan rất tự tin trước các đồng đội của mình vì anh ấy có khả năng theo dõi tuyệt vời và luôn đảm bảo rằng công việc được hoàn thành.

Hyatt cho rằng Dan là một nhân viên có thiện chí và tận tâm, người không phải là người mơ mộng. "Dan rất tự tin trước các đồng đội của mình vì anh ấy có khả năng theo dõi tuyệt vời và luôn đảm bảo rằng công việc được hoàn thành. Dan luôn theo đuổi, truyền cảm hứng và có những tiêu chuẩn cao cho bản thân.

Sau khi làm việc cho UserVoicer được hai năm, Dan quyết định rời đi và thành lập doanh nghiệp của riêng mình với sự hỗ trợ của anh trai. Dan ban đầu thành lập Appetizely vào năm 2011, một doanh nghiệp chuyên phát triển các ứng dụng iPhone cho các nhà hàng để quảng cáo các ưu đãi và phiếu giảm giá nhằm thu hút người tiêu dùng trong thời gian lưu lượng người dùng cao điểm. Trước khi Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng Appetizely dành cho iPhone phải giống hệt nhau về chức năng, Dan đã xây dựng khoảng 30 ứng dụng. Dan lý luận rằng số lượng người tiêu dùng sẽ không cao nếu anh không cung cấp các ứng dụng duy nhất cho từng địa điểm. Dan đã quyết định đóng cửa Appetizely chỉ sau vài tháng.

dong-so-huu-cong-ty-ty-usd-sau-35-lan-xin-viec-that-bai

Dan Kan (trái) cùng những người bạn đồng hành của mình.

Khi người tiêu dùng yêu cầu một trợ lý cá nhân vào cuối năm 2011, Dan đã phát hành Exec. Khách hàng có thể sử dụng ứng dụng Exec để yêu cầu dọn dẹp nhà cửa. Dan đã sử dụng chức năng và dịch vụ này để chỉ đạo công ty khởi nghiệp ở San Francisco của mình. Dan đã gặt hái được nhiều thành công nhờ đó, nhưng tham vọng của anh vẫn chưa dừng lại ở đó. "Nhìn chung, chúng tôi đang dần chuyển đổi sang mô hình kinh doanh dịch vụ dọn dẹp nhà cửa. Chúng tôi đã phát triển một ứng dụng cho phép bạn yêu cầu, kiểm soát mọi thứ chỉ bằng một nút bấm; ai đó sẽ hỗ trợ bạn làm ngay cả việc giặt giũ và bất kỳ công việc nào khác. Tôi không thực sự có một niềm đam mê cho điều này. " Dan đã bán Exec cho Handy có trụ sở tại San Francisco vào năm 2014; Handy tiếp tục trở thành nhà cung cấp thành công dịch vụ này.

Dan Kan (trái) và Kyle Vogt (phải) trên xe Cruise

"Dan đã chứng kiến một số khởi đầu và kết thúc mới, cũng như một nỗ lực vô tận. Anh ấy sẵn sàng dọn dẹp phòng tắm cho khách hàng trong Exec. Anh ta sẵn sàng điều khiển một chiếc ô tô dẫn đường vào lúc nửa đêm tại Cruise", Tristan Zier, giám đốc vận hành tại Cruise và là đồng nghiệp cũ của Dan tại Exec, cho biết ở Dan luôn có sự cam kết nỗ lực, tận tâm và hết lòng vì công việc và đó là điều tối quan trọng đối với giai đoạn khởi nghiệp.

Daniel là một người có kỹ năng tuyệt vời, như đã nêu trong một bức thư gửi tới Doanh nhân của Amir Ghazvinian, một người bạn thân và là cựu thành viên cốt lõi của Dan's Exec. Zier không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy về sự khởi nghiệp của Dan. Một số ý tưởng táo bạo và cảm giác tự tin mạnh mẽ khi hiện thực hóa chúng. Anh ấy luôn xem xét làm thế nào để làm cho các sản phẩm và trải nghiệm hiện tại trở nên tốt hơn. Bất kỳ dự án nào mà Dan làm việc đều thực sự được thực hiện tốt và chạy rất trơn tru".

Dan Kan thời đại học

Dan là một người cam kết tuân theo các quyết định của mình. Đối tác kinh doanh tương lai của Dan ở Exec, Emma Jones, một người quen nữ từ trường Claremont College MCKenna, nói với Entrepreneur rằng Dan là "một trong những cá nhân hiếm hoi mà tôi gặp thực sự táo bạo và có động lực để biến ý tưởng thành hiện thực." Dan bắt đầu tìm kiếm công việc tiếp theo của mình sau khi bán Exec. Kyle Vogt là một thành viên của nhóm sáng lập Justin.tv do Justin là người đứng đầu và Vogt đã quen biêt Dan từ rất lâu. Dan, Justin và Vogt cũng từng làm thực tập sinh khi họ còn học đại học. Vogt đã háo hức nghiên cứu mô hình lái xe tự hành kể từ khi còn là một thiếu niên. Dan, người đặc biệt quan tâm đến xe tự hành và khuyến khích Vogt tham gia Cruise Automation vào năm 2014, cho biết đó thực sự là niềm đam mê của anh ấy.

Một kỳ lân được ra đời

Nhóm Exec vào năm 2013 đã thực hiện một video âm nhạc để được đề cử cho giải thưởng Crunchie.

Doanh nghiệp có trụ sở tại San Francisco chuyên về công nghệ lái xe tự động, Cruise Automation, đã xóa phần lớn tài liệu của công ty khỏi trang web của mình ngay sau khi GM đồng ý mua nó với giá 1 tỷ USD. Nhiều quảng cáo tuyển dụng chỉ ra rằng họ là một phần của nhà sản xuất ô tô Detroit. Mặt khác, Dan tin rằng Cruise Automation là một bộ phận của General Motors. Nhưng chắc hẳn công nghệ này vô cùng tuyệt vời đến mức GM mua lại với giá cao như vậy. Mặc dù Jeremy Guillory và Kyle Vogt đã kiện nhau về sự tham gia của người cũ trong quá trình thành lập công ty, nhưng 1 tỷ đô la được chia cho Dan, người đồng sáng lập và 40 nhân viên Cruise Automation khác đang làm việc tại doanh nghiệp khi nó được mua lại từ các nhà đầu tư ban đầu. Dan đang có những bước nhảy vọt so với thời điểm mà Dan đã có thể bỏ bảy năm đại học, nếu anh ấy nhận một công việc ở ngân hàng uy tín nhất Phố Wall.

Dan nói về Exec và tinh thần kinh doanh tại một hội nghị vào năm 2014.

Dan cũng trở nên nổi tiếng trong giới kinh doanh. Trước khi lên sân khấu phát biểu tại Tuần lễ Doanh nhân của Đại học Công nghệ và Khoa học Thông tin Penn State, phóng viên này ban đầu chộp được Dan khi anh đang nói chuyện điện thoại. Sau khi tốt nghiệp đại học, từ một cậu bé trước đây không thể có được sự nghiệp như mong muốn nay đã trở nên nổi tiếng như một câu chuyện thành công.

Chủ nghĩa thực tế cấp tiến và sự trầm tĩnh

Dan tự nhiên khá điềm đạm dưới ánh đèn sân khấu vì đó là con người của anh ấy. Dan đã duy trì sự bình tĩnh và lý trí của mình trong suốt những thăng trầm khi khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Anh ấy tin rằng căng thẳng sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Phương châm hoạt động tốt nhất cho cuộc sống khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon là sự chủ động và sự phấn khích sẵn sàng. Dan tuyên bố, "Tôi chắc chắn đang khám phá rất nhiều thứ. Nói một cách đơn giản, thực tế của anh ấy thể hiện rõ ở chỗ anh ấy không bỏ cuộc khi đối mặt với thử thách và thay vào đó tìm kiếm giải pháp, mọi vấn đề hoặc hoàn cảnh có thể khiến bạn lo lắng chỉ đơn giản là một vấn đề khác mà bạn phải giải quyết. Đó là cách chúng tôi xử lý mọi thứ tại Cruise và cách tôi tiếp cận mọi thứ trong cuộc sống của mình, vì vậy nếu bạn có thể suy nghĩ về nó một cách đầy đủ, hãy bình tĩnh và tự nhủ: "Được rồi, tôi sẽ làm điều gì đó về vấn đề này".

Nhóm Exec tại văn phòng vào năm 2012.

Dan nói thêm rằng trong khi công việc kinh doanh đang hoạt động tốt, "Tôi không tin rằng mình sẽ khởi nghiệp. Ngoài ra, tôi không tin rằng mình sẽ tạo ra ô tô tự lái". Theo Ghazvinian, "Dan là một chàng trai có óc phân tích cao; bạn biết đấy, bất kỳ khái niệm nào cũng sẽ được anh ấy xem xét một cách hợp lý và công bằng, và anh ấy đưa ra những câu trả lời phù hợp với mọi tình huống." bất cứ thứ gì anh ấy đang ăn. Anh ấy không bao giờ nản lòng trước một vấn đề quan trọng. Dan không bao giờ gặp nguy hiểm, ngay cả khi các vấn đề cuối cùng xảy ra. Anh ấy có hành động nhanh chóng để khắc phục vấn đề sau khi nhận ra nó. "Điều quan trọng là nó khiến tôi ngạc nhiên. Nhưng hiện tại, tôi đang lúng túng không biết làm cách nào khác mà tôi có thể thay đổi thế giới đáng kể hơn. Và điều đó rất quan trọng đối với tôi", Dan nhận xét. Tôi có thể theo đuổi đam mê và mục tiêu của mình. Và khi xem xét một số ngân hàng đã từ chối Dan, Dan nói, "Tôi cực kỳ biết ơn vì điều này."

Nguồn: CafeBiz

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nhân vật

Xem tất cả
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xuân Mai
04/10/2022 , 01:48

CEO Huy Nguyễn Group: "Kỹ năng lãnh đạo là chìa khóa thành công"

Huy Nguyễn Group tiếp tục chứng tỏ vị thế độc tôn giữa sự nhộn nhịp của ngành kinh doanh tóc nhờ vị CEO trẻ tuổi đã chèo lái mạng lưới salon bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết.

Xuân Mai
30/09/2022 , 07:05

Người thừa kế Tập đoàn Daesang là ai?

Lim 45 tuổi, là người thừa kế của Tập đoàn Daesang, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc.

Xuân Mai
29/09/2022 , 04:39

CEO Crown Digital và 3 lời khuyên đắt giá

Cựu giám đốc tài chính Keith Tan, người đã nghỉ hưu vào năm 2015 để khởi nghiệp,hiện là CEO của Crown Digital - ban đầu là một công ty chuỗi cà phê chuyển hướng thành một công ty khởi nghiệp công nghệ có phần thành công.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Vy Nguyễn
21/09/2022 , 05:50

Schneider Electric đồng hành cùng cam kết xanh của Việt Nam

Là một chuyên gia trong ngành quản lý năng lượng và tự động hóa, ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia đã có những chia sẻ với bạn đọc We Today về việc xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh, đảm bảo tương lai bền vững cho Việt Nam thông qua việc số hóa hệ thống năng lượng, xây dựng một nền điện năng 4.0.

Xuân Mai
20/09/2022 , 03:00

Momofuku Ando: Cuộc đời thăng trầm của cha đẻ mì ăn liền

"Kho báu" mà Momofuku Ando tìm thấy là mì ăn liền, thứ trực tiếp góp phần tạo nên tên tuổi của ông.

Xuân Mai
17/09/2022 , 07:09

Founder của hãng bia Samuel Adams: Quyết định từ bỏ công việc lương 6 con số để khởi nghiệp

Koch 34 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard khi ông ra mắt bia Samuel Adams vào năm 1984. Để làm bia trong nhà bếp của gia đình theo công thức truyền thống của họ, ông đã bỏ công việc tư vấn sáu con số của mình. Vị triệu phú nói rằng ông thích hạnh phúc hơn là giàu có, và tâm lý này đã góp phần vào thành công của ông cho đến thời điểm này.

Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.

An Nhiên
23/09/2022 , 08:16

HappyFresh tiếp tục giao hàng tạp hóa ở Indonesia sau khi có nguồn vốn mới

Công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa HappyFresh đã huy động được nguồn vốn mới và tiếp tục hoạt động tại thị trường lớn nhất Indonesia. Đồng thời, công ty thông báo sẽ ngừng hoạt động kinh doanh của mình ở 2 quốc gia là Thái Lan và Malaysia.

An Nhiên
16/09/2022 , 02:58

Start-up công nghệ ở Việt Nam: thách thức về nguồn nhân lực

Môi trường khởi nghiệp của Việt Nam đang rất năng động và phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, khởi nghiệp ngành công nghệ lại phải đối mặt với một thách thức rất lớn mang tên nguồn nhân lực.

Vy Nguyễn
14/09/2022 , 03:28

Propzy vừa thông báo ngừng hoạt động

Thứ 2 vừa qua, Propzy đã tuyên bố đóng cửa, ngừng hoạt động, tờ Deal Street Asia vừa đưa tin.

Vy Nguyễn
09/09/2022 , 06:56

Nữ sáng lập gốc Việt từng bán PlanGrid cho Autodesk vừa gọi vốn 35 triệu đô cho startup mới

TigerEye - Startup mới của nữ sáng lập PlanGrid (Phần mềm quản lý xây dựng được Autodesk mua với giá 875 triệu USD vào năm 2018) vừa gọi thành công 35 triệu USD cho vòng A dẫn đầu bởi hai quỹ Initialized Capital và Next47.

Xuân Mai
07/09/2022 , 08:32

Mới đây Glints đã nhận được khoản đầu tư 50 triệu USD

Một vòng Series D trị giá 50 triệu đô la đã được Glints huy động, nâng tổng số tiền đầu tư vào Glints lên 80 triệu đô la.