Xuân Mai

Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Xuân Mai
24/08/2022 , 02:29
Cơ hội cho lĩnh vực logistics của Việt Nam phát triển nhờ tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số

Nhiều phương tiện truyền thông gần đây đã đánh giá những cơ hội và khó khăn liên quan đến dịch vụ hậu cần và cộng đồng nông thôn thông minh của Việt Nam.

Theo một số phương tiện truyền thông, tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số, dân số trẻ, Internet ngày càng mở rộng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo ra cơ hội phát triển mới cho các ngành này ở Việt Nam. Tờ Nikkei Asia đã đưa tin vào tuần trước rằng Việt Nam hiện đang sản xuất Apple Watch và MacBook. Một số mặt hàng quan trọng đối với tập đoàn Mỹ, như máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods, được sản xuất tại Việt Nam, nơi đã trở thành cơ sở sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam được Fiber2fashion ước tính trị giá hơn 50 tỷ đô la, thể hiện tiềm năng tuyệt vời cho ngành hậu cần. Nhưng ấn phẩm này cũng lưu ý về mức độ phụ thuộc vào mạng lưới đường bộ và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông không đồng bộ. Aligity, nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng toàn cầu, nhận thấy rằng chi phí logistics của Việt Nam đắt gần gấp đôi so với toàn cầu.

Tiềm năng kinh tế số mở cơ hội phát triển cho logistics Việt Nam

Thị trường kinh tế số của Việt Nam lên tới hơn 50 tỷ USD mang lại cơ hội to lớn cho lĩnh vực logistics. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Khi một số quốc gia quay lưng lại với Trung Quốc, Việt Nam được hưởng lợi. Việt Nam đang trở thành một điểm đến du lịch hiểu biết về địa điểm. Cơ sở hậu cần là rất quan trọng đối với vị trí đó. Điều này ngụ ý rằng để đảm bảo rằng nền tảng của Việt Nam có thể kết nối với phần còn lại của thế giới - cảng, đường sắt và cơ sở hạ tầng hàng không là rất quan trọng. Theo thông tin do Opengovasia cung cấp, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt sáng kiến quốc gia về phát triển nông thôn thông minh. Chương trình sẽ tập trung vào việc chuyển đổi các khu vực nông thôn bằng cách sử dụng các phương tiện kỹ thuật số.Tờ báo này lưu ý rằng đến năm 2025, Việt Nam hy vọng sẽ có ít nhất 90% giấy tờ công do tập trung phát hành, 80% văn bản do cấp huyện ban hành, 60% văn bản cấp xã được xử lý trực tuyến và ít nhất 97% số xã phù hợp với thông tin nông thôn mới và các tiêu chuẩn viễn thông.

"Với số lượng lớn người trẻ và Internet có thể truy cập được, dân số Việt Nam sẽ sớm chạm ngưỡng 100 triệu người. Đó là thế mạnh mà Việt Nam có mà Nhật Bản không có, và nó còn vươn xa hơn lĩnh vực viễn thông nông thôn. Ngoài ra, có thể thấy Việt Nam nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và thậm chí còn nhanh hơn bắt đầu từ năm 2019", Hiroyuki Moribe, người đứng đầu Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế Việt Nam tại Nhật Bản cho biết. Các tờ báo đều đồng tình rằng có nhiều hứa hẹn, nhưng Việt Nam có những thách thức đáng kể trong việc phát triển nông nghiệp thông minh và hậu cần, đặc biệt là những thách thức liên quan đến năng lực cạnh tranh vì họ đều là các ngành công nghiệp trong một số lĩnh vực quan trọng khác của các quốc gia tập trung.

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Thương mại điện tử

Xem tất cả
Xuân Mai
12/12/2022 , 06:29

Thương mại điện tử Việt Nam dự kiến tăng trưởng mạnh

Việt Nam dự kiến sẽ vượt Singapore về tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong vài năm tới, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD). Sau Singapore, Việt Nam có tỷ lệ người mua sắm qua Internet cao thứ hai trong khu vực.

Minh  Châu
30/11/2022 , 02:57

JD.com của Trung Quốc quyết định rút lui khỏi các thị trường Đông Nam Á

JD.com đang cân nhắc việc rút lui khỏi các thị trường lớn ở Đông Nam Á để cắt lỗ và tăng cường tập trung vào các hoạt động tại thị trường trong nước.

An Nhiên
24/10/2022 , 09:21

Amazon đối mặt với vụ kiện 1 tỷ USD ở Anh

Các luật sư cho biết Amazon.com Inc đang phải đối mặt với một vụ kiện ở Anh về khoản tiền bồi thường thiệt hại lên tới 900 triệu bảng Anh (1 tỷ USD) vì cáo buộc Amazone đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường thương mại điện tử để ưu ái các sản phẩm của mình.

Vy Nguyễn
18/10/2022 , 00:59

InterLOG: Xu hướng E-Commerce là “cơ hội” phát triển bền vững với mô hình kinh doanh kho vận và phân phối Fulfillment

Cùng với sự phát triển của số hóa (Digitalization) và công nghệ (technology)...thị trường thương mại điện tử (E - Commerce) có sự bùng nổ mạnh mẽ, mở ra cơ hội lớn cho sự phát triển dịch vụ hậu cần của hoạt động logistics. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực logistics, trong đó có InterLOG nhận định và xem E-Commerce là xu hướng dài hạn của thị trường logistics, đặc biệt là mảng kho thương mại điện tử - mô hình hoàn tất đơn hàng (“Fulfillment”/“Order fulfillment”) tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Xuân Mai
11/10/2022 , 02:10

Loại bỏ những ý tưởng lỗi thời và kiếm tiền tỷ với thương mại điện tử

Tất cả các sản phẩm điện tử, công nghệ và tiêu dùng đều có thể dễ dàng mua trực tuyến, đây là xu hướng hiện nay của khách hàng. Trong vài năm, thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Xuân Mai
14/09/2022 , 05:02

Giá trị dự kiến của thương mại điện tử Việt Nam vào năm 2022 là 16,4 tỷ USD

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022 mới được công bố, lĩnh vực thương mại điện tử bán lẻ (B2C) của nước này sẽ đạt giá trị 16,4 tỷ USD vào năm 2022, tăng 20% so với năm trước...

Xuân Mai
16/08/2022 , 01:47

Thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ là Việt Nam

So với khu vực Đông Nam Á, thương mại điện tử của Việt Nam đang “nóng” nhưng đi kèm với đó là thách thức về phát triển bền vững để giữ đà phát triển.

Hoài Hà
05/08/2022 , 09:02

Robot kho hàng: giải pháp hiệu quả trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho thương mại điện tử

Công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo đã kích hoạt một hệ thống chuỗi cung ứng hiệu quả và nhanh chóng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong thời gian ngắn nhất có thể.