Xuân Mai

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Xuân Mai
07/10/2022 , 01:29
Có nhiều quan điểm khác nhau về việc bổ sung một khu công nghiệp có diện tích hơn 1.000ha tại Đồng Nai

Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 bao gồm Khu công nghiệp (KCN) Xuân Hòa trên địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm khác nhau về cách quy hoạch khu công nghiệp nói trên.

UBND H.Xuân Lộc cho biết, Khu công nghiệp Xuân Hòa dự kiến sẽ rộng 1.120 ha. Phần lớn đất nằm sát đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thuộc xã Xuân Hòa.

Đồng Nai đã hết chỉ tiêu đất công nghiệp đến năm 2030

Hơn 18,76 nghìn ha khu công nghiệp tại Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tính đến đầu tháng 10 năm 2022 (không bao gồm Khu công nghiệp Biên Hòa 1). Theo đó, Đồng Nai sẽ có 39 khu công nghiệp, trong đó 31 khu đã hoạt động, 1 khu đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật, 7 khu chưa xây dựng.

Tuy nhiên, Đồng Nai lại dành hơn 23,3 nghìn ha cho công nghiệp trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030, lớn hơn đáng kể so với quy hoạch của Chính phủ. “Luật của Chính phủ là tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phải đạt trên 60% mới được phép phát triển thêm các khu công nghiệp”, ông Phạm Văn Cường, Phó Trưởng phòng Phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết. Việc đề xuất các khu công nghiệp mới là một thách thức vì Đồng Nai đã có 7 khu công nghiệp đang được phát triển với diện tích hơn 6,5 nghìn ha. Do đó, các địa phương phải suy nghĩ về điều này và điều chỉnh kế hoạch của họ cho phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng khẳng định, dù Đồng Nai đã hết chỉ tiêu đất công nghiệp nhưng đất ở các xã Xuân Hòa, Xuân Hưng kém, phát triển công nghiệp nông nghiệp kém hiệu quả, vậy nên có thể tính toán bổ sung quy hoạch phát triển công nghiệp trong thời gian sắp tới. Để sử dụng hiệu quả quỹ đất, các địa phương phối hợp với các sở, ngành đánh giá, tăng cường phát triển các khu công nghiệp. Cùng với huyện Xuân Lộc, một số địa phương đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021–2030 và quy hoạch các khu công nghiệp mới, bao gồm Long Khánh, Định Quán, Long Thành, Vĩnh Cửu. Ông Trần Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Việc quy hoạch bổ sung đất công nghiệp ngoài mục tiêu đã được Chính phủ giao là một thách thức đối với các thành phố vì Đồng Nai không còn mục tiêu đất công nghiệp vào năm 2030. Nhờ vậy, mục tiêu phát triển Khu công nghiệp Xuân Hòa của tỉnh đã thay đổi ".

tm-img-alt

Ảnh minh hoạ

Trong 3-5 năm tới, Đồng Nai phải phát triển các khu công nghiệp với sự chấp thuận của Chính phủ, lựa chọn doanh nghiệp đầu tư hạ tầng công nghệ, hoàn thành công tác đền bù thu hồi đất, xây dựng hạ tầng hoàn thiện và cho thuê bất động sản nếu muốn có thêm đất công nghiệp. Tỉnh có thể đề nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch đất công nghiệp cho Đồng Nai nếu 7 KCN trên có thể cho thuê với tỷ lệ trên 60%. Việc nhanh chóng triển khai các dự án khu công nghiệp là vô cùng khó khăn do các vướng mắc về Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư... bởi các doanh nghiệp ước tính phải mất 5 năm để hoàn thành một dự án liền mạch mà không có bất kỳ điểm nghẽn nào. Trên thực tế, có những khu công nghiệp đang phát triển đã bị trì hoãn hơn 10 năm do vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cân nhắc kỹ khu quy hoạch phát triển KCN

Nhiều cá nhân cho rằng chính quyền các tỉnh, thành phố đánh giá kỹ lưỡng về quy mô, diện tích trong khi quy hoạch phát triển các khu công nghiệp. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở những vùng đất tốt, phát triển khu công nghiệp ở những vùng đất bạc màu. Theo ông Lương Minh Hướng, ngụ tại ấp 2, xã Xuân Hòa: "Nhà tôi đang ở và hơn 1 ha đất trồng cao su được quy hoạch cho Khu công nghiệp Xuân Hòa xây dựng khu công nghiệp ở đây vì đất bạc màu, nhưng nếu được quy hoạch, nó sẽ được thực hiện nhanh chóng với đền bù công bằng và có thể nhanh chóng di dời những người bị ảnh hưởng".

Theo một số ý kiến thì nên hạn chế diện tích ở vài trăm ha vì H.Xuân Lộc quy hoạch Khu công nghiệp Xuân Hòa hơn 1.100 ha là quá rộng lớn. Việc phê duyệt và triển khai khu công nghiệp có quy mô diện tích lớn sẽ gặp nhiều thách thức vì sẽ phát sinh thêm một số vấn đề mà chính quyền địa phương phải tính đến như: hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, nhà ở, an ninh trật tự...

Ảnh minh hoạ

Theo ông Huỳnh Ngọc Tùng, Trưởng UBND xã Xuân Hòa, “Người dân trong xã chứng kiến quy hoạch khu công nghiệp của huyện vừa mừng vừa lo, thanh niên sẽ không phải đi xa tìm việc làm nhờ thành lập các khu công nghiệp trong khu vực cũng sẽ nâng cao giá trị của bất động sản liền kề, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và thúc đẩy phát triển dịch vụ. Người dân, đặc biệt là những người sống trong khu vực quy hoạch KCN, lo ngại về thời gian triển khai KCN mới. Việc dự án chậm tiến độ triển khai sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của đông đảo cư dân trong vùng dự án.

Theo bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc, Khu công nghiệp Xuân Hòa đã điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tại xã Xuân Hưng và Xuân Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 và đang trình thẩm định. Khu công nghiệp Xuân Hòa chưa có trong quy hoạch khu công nghiệp Đồng Nai về quy hoạch chuyên ngành. Để tạo cơ sở cho nhà đầu tư xây dựng dự án và trình cấp có thẩm quyền, huyện yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh thẩm định và phê duyệt.

Nguồn: Môi trường đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.