Xuân Mai

CO2 được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học

Xuân Mai
27/10/2022 , 02:33
CO2 được sử dụng để chế tạo nhựa sinh học

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một cơ chế biến CO2 thành nhựa sinh học, có thể thay thế cho nhựa không phân hủy sinh học.

Đồng tác giả của bài báo PGS. Susie Dai tuyên bố rằng CO2 và vi khuẩn được sử dụng để sản xuất nhiều loại hợp chất, bao gồm cả nhựa sinh học. Các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống tích hợp sử dụng CO2 làm nhiên liệu cho vi khuẩn phát triển trong dung dịch dinh dưỡng và sản xuất nhựa sinh học trong suốt gần hai năm.

Bước đầu tiên là điện phân CO2 bằng điện để tạo ra etanol và các hợp chất hai cacbon khác. Bước thứ hai, vi sinh vật ăn các phân tử etanol và cacbon để biến đổi thành thiết bị sản xuất nhựa sinh học từ các polyme nhựa khó phân hủy dựa trên dầu mỏ. Phương pháp thảo luận ở trên có lợi ích đáng chú ý là có tốc độ phản ứng nhanh hơn nhiều so với quang hợp và mang lại hiệu quả năng lượng lớn. Hiện tại, CO2 được thải ra thông qua nhiều hoạt động sản xuất. Do đó, hệ thống CO2 mới có thể hỗ trợ giảm phát thải khí nhà kính.

Sử dụng CO2 để sản xuất nhựa sinh học

Sơ đồ hệ thống. Ảnh: Chem

Theo PGS. Susie Dai, nếu chúng ta có thể thu thập khí thải CO2, sẽ giảm phát thải khí nhà kính và có thể sử dụng CO2 làm nguyên liệu để tạo ra một số sản phẩm có giá trị nhất định. Cách tiếp cận mới có tiềm năng to lớn để xử lý các vấn đề về tính bền vững và giảm thiểu CO2 trong tương lai. Các nhà khoa học đang mở rộng việc sử dụng phương pháp luận này cho các danh mục sản phẩm mở rộng hơn như nhiên liệu, hóa chất và các vật liệu khác nhau. Hiện tại, nhựa sinh học đắt hơn polyme làm từ dầu mỏ. Nhưng nếu kỹ thuật nói trên được thực hiện thành công, nhựa sinh học có thể được sản xuất trên quy mô lớn. Các ngành công nghiệp có thể thay thế các sản phẩm nhựa thông thường để ít gây hại cho môi trường hơn. Ngoài ra, kỹ thuật này còn hỗ trợ giảm lượng khí thải CO2 từ các ngành năng lượng khí và điện.

Nguồn: Môi trường và đô thị

0 Lượt thích
0 Bình luận
Minh  Châu
09/12/2022 , 08:30

Bang Maharashtra của Ấn Độ sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần

Bang Maharashtra đã sửa đổi lệnh cấm nhựa sử dụng một lần được ban hành năm 2018. Sửa đổi này được cho là để phù hợp với luật liên bang mới về nhựa của chính phủ Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng và người sử dụng có liên quan tới nhựa trong kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

An Nhiên
30/11/2022 , 06:32

Braskem Brazil cân nhắc sản xuất nhựa 100% từ thực vật tại Nhật Bản

Công ty hóa chất Brazil Braskem đang xem xét kế hoạch sản xuất nhựa thực vật quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản, một động thái có thể giúp cắt giảm một trong những nguồn phát thải carbon dioxide lớn nhất của đất nước.

Vy Nguyễn
18/11/2022 , 08:08

Australia cam kết tái chế 100% nhựa vào năm 2040

Bộ trưởng môi trường Úc, Tanya Plibersek đưa ra cam kết tái chế hoặc tái sử dụng 100% chất thải nhựa đồng thời việc ô nhiễm nhựa sẽ chấm dứt vào năm 2040.

Xuân Mai
17/11/2022 , 02:40

Xơ dừa và bã cà phê được dùng để sản xuất nhựa thân thiện với môi trường

Bạn sẽ nghĩ gì nếu uống cà phê từ một chiếc cốc làm từ bã cà phê? Sử dụng lược làm từ xơ dừa hay trồng một bông hoa xinh xắn trong thùng làm từ trấu?

An Nhiên
28/09/2022 , 08:10

Giá naphtha châu Á giảm gần 50% trong 6 tháng

Giá naphtha đã giảm gần một nửa ở châu Á, kể từ tháng 3 năm nay trong bối cảnh chi phí dầu thô giảm và kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Xuân Mai
23/09/2022 , 08:12

Sản xuất nhựa phân hủy sinh học PGA ở Trung Quốc

Vào ngày 20 tháng 9, nhật báo Khoa học và Công nghệ hàng ngày đã báo cáo rằng một doanh nghiệp hóa học Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất polyglycolide (PGA), một hợp chất hóa học phân hủy sinh học với lượng khí thải CO2 giảm khoảng 65%.

Xuân Mai
14/09/2022 , 06:40

Ở Bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản là quốc gia có nhiều rác nhựa nhất

Hơn 3/4 tổng số rác nhựa ở Thái Bình Dương, bao gồm cả lưới và dây nổi, được cho là do đánh bắt cá, theo kết quả một cuộc nghiên cứu về các mảnh vụn đại dương.

Xuân Mai
12/09/2022 , 07:21

Nhựa tự tiệt trùng có khả năng tiêu diệt virus

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nhựa giúp loại bỏ virus như nCoV có thể tồn tại trên bề mặt và gây lây nhiễm bệnh.