Xuân Mai

Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Xuân Mai
12/07/2022 , 03:22
Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!

Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel bắt nguồn từ những người đàn ông xuất sắc sau khi nghiên cứu về lịch sử thời trang của Chanel và rằng tình yêu luôn là nguồn cội của sự sáng tạo.

Người sáng tạo ra Chanel là một phụ nữ nổi tiếng. Bà đã thách thức trang phục thông thường của thế kỷ 20, ủng hộ tính cá nhân, tự do và sự giải phóng phụ nữ, tất cả trong khi tạo nên thành công trong sự nghiệp của mình. Có thể bạn không biết nhưng những người bạn trai của bà ấy đã có ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của bà ấy. Hãy xem Chanel quyến rũ như thế nào nếu những người yêu của bà ấy sẵn sàng hỗ trợ giúp bà ấy thành công

Con đường tình yêu

Tuổi thơ của Chanel thực sự khá thử thách; mẹ bà là một cư dân trong khu ổ chuột điển hình, và cha bà là một người bán hàng rong đào hoa. Sau khi sinh cô em út, mẹ bà qua đời, nhưng một người đào hoa như bố bà sao có thể để cho những đứa con của vợ mình trở thành gánh nặng? Sau đó, người cha đã gửi cậu con trai đến một nhà làm việc trong khi gửi hai chị em nhà Chanel đến một tu viện. Chanel lớn lên trong một tu viện, đi học vào ban ngày, may vá vào ban đêm, và sống trong cảnh nghèo đói và tù túng. Khi trưởng thành, Chanel rời tu viện và tìm việc làm tại một cửa hàng quần áo ở Paris.

Câu chuyện dùng tình yêu làm bệ phóng và nguồn cảm hứng cho những thiết kế thời trang kinh điển của Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống!\

Coco Chanel luôn chọn "gu" thời trang sang trọng, thanh lịch. Ảnh: Femalefatal.

Có rất nhiều phụ nữ châu Âu thuộc tầng lớp thượng lưu tại cửa hàng. Chanel ngưỡng mộ nhưng vẫn có sự ghen tị với những người giàu có khi nhìn thấy lối sống xa hoa và ánh đèn chói lọi của họ. Phụ nữ ở châu Âu vào thời điểm đó chỉ có hai lựa chọn: tìm chồng hoặc tìm việc làm. Chanel có thể tìm một người đàn ông phù hợp để kết hôn ở đâu vì bà ấy không muốn sống một cuộc sống nghèo khổ? Đến quán rượu là một ý tưởng hoàn hảo vì Chanel đang cố gắng tìm một nơi mà những người đàn ông thích lui tới.

Bà ấy chỉ có thể hát hai bài, "The Rooster Crows" và "Who Saw Coco," và giọng của bà ấy chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên điều bất ngờ là quán bar đó chấp nhận bà ấy! Chanel có thể liên tục ăn mặc khác biệt và tỏa ra sức hút đặc biệt, bất chấp thực tế là bà ấy không thể hát hay và ngoại hình cũng không có gì nổi bật. Chanel có một sự nắm bắt độc đáo về thời trang. Kết quả là bà bị một đám con nhà giàu theo đuổi. Balsan là một trong số đó. Balsan dễ thương và ngọt ngào và ông không gặp khó khăn gì khi chiếm được cảm tình của Chanel. Ông cũng đóng vai trò là người dẫn đường cho sự thăng tiến xã hội của Chanel. Có rất nhiều trang trại ngựa ở Balsan. Chanel dũng cảm mặc quần dài theo Balsan đi khắp các trang trại ngựa với mục đích lấy lòng ông.

Câu chuyện dùng tình yêu làm bệ phóng và nguồn cảm hứng cho những thiết kế thời trang kinh điển của Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống! - Ảnh 1.

Thanh lịch nghĩa là có sự tiết chế

Nên nhớ rằng phụ nữ châu Âu thời đó vẫn mặc quần áo thắt dây và thắt lưng buộc bụng đến mức ngất xỉu, cưỡi ngựa thậm chí không phải là một lựa chọn dành cho họ. Chính vì vậy, gu thời trang của bà đã khiến cả phụ nữ và đàn ông ở độ tuổi của bà phải kinh ngạc. Một tình yêu đích thực của Chanel, Arthur Capel, là người duy nhất bị cuốn hút bởi sự độc đáo của bà. Balsan yêu Chanel nhưng cũng giữ mối quan hệ tốt với Arthur. Tuy nhiên, bà ấy tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi trong hai năm để Balsan đưa ra lời cầu hôn. Bà không phát hiện ra rằng Balsan chưa bao giờ giới thiệu bản thân với bạn bè hay đưa bà về nhà gặp bố mẹ cho đến tận sau này. Balsan đã tuyên bố trong cuộc cãi nhau rằng ông không muốn kết hôn, ông chỉ muốn giữ bà làm bạn gái của mình cho đến cuối đời! Chanel nhận thấy điều này là không thể chịu đựng được vì bà không thể chấp nhận mối quan hệ kết hôn bất chính do cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cha mẹ bà. Bà quyết định ra đi khi được lựa chọn sống trong cảnh nghèo khó hoặc trở thành tình nhân của tầng lớp thượng lưu.

Cửa hàng do người tình tài trợ

Câu chuyện dùng tình yêu làm bệ phóng và nguồn cảm hứng cho những thiết kế thời trang kinh điển của Coco Channel: Tôi tự tạo ra cuộc sống! - Ảnh 2.

Coco Chanel là một người phụ nữ tinh tế, bà cảm nhận thời trang và cuộc sống của mình qua một lăng kính với màu sắc khác biệt

Chanel đã thuê một ngôi nhà khi bà trở lại Paris. Bà ấy làm việc vào ban đêm để làm nón. Nhưng mua một chiếc mũ giá bao nhiêu? Vào thời điểm đó, chi phí thuê và thiết bị của bà lớn hơn thu nhập của bà. Do đó, từng chủ nợ đến tận nơi cư trú để yêu cầu thanh toán. Người hùng của bà ấy đã đến vào thời điểm khó khăn nhất... Arthur Capel ngưỡng mộ sự kiêu ngạo của Chanel đến tận cốt lõi và tìm cách khuất phục nó theo cách không giống với các phụ nữ châu Âu vào thời điểm đó. Ông đến ngay khi nhận ra Chanel đang gặp khó khăn. Ngoài việc xóa nợ cho Chanel, Arthur còn giúp bà bắt đầu kinh doanh mũ, mời bạn bè đến thăm và đưa Chanel đến các sự kiện dành cho giới thượng lưu.

Mọi người hỏi Chanel lấy mũ ở đâu sau khi bà thu hút thành công giới quý tộc chỉ bằng chiếc mũ trơn của mình. Bà tuyên bố: "Tôi tự thiết kế nó". Bằng cách này, những chiếc mũ của Chanel đã trở nên nổi tiếng chỉ trong hai năm. Arthur đã đưa Chanel đến một thợ may người Anh sau khi thấy rằng bà ấy không chỉ có năng khiếu về mũ đội đầu mà còn về quần áo. Kể từ đó, Chanel đã tham dự các bữa tiệc trong những bộ trang phục mà bà ấy đã tự "tạo ra". Và một lần nữa, giới thượng lưu lại bị cuốn hút vào những bộ quần áo đó.

Coco Chanel | xemchuky.com

Coco Chanel (1883 - 1971) tên thật Gabrielle Bonheur Chanel là một nhà tạo mẫu người Pháp. Bà là người sáng tập thương hiệu thời trang cao cấp Chanel

Sau đó, bà nhận được tài trợ từ Arthur Capel để bắt đầu một cửa hàng thời trang cao cấp ở Cummings. Trang phục của Chanel chủ yếu là đơn giản và thực tế vì bà ấy cảm thấy rằng sự đơn giản là bí quyết của vẻ đẹp. Phụ nữ ngày càng thoát khỏi xiềng xích của quần áo nhờ điều này! Chanel thường xuyên lén mặc quần áo của Arthur. Bà ấy lấy ý tưởng cho quần áo nữ đơn giản và thiết thực của mình từ trang phục nam. Paris nhanh chóng bị cuốn hút trong trang phục của bà ấy sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Chanel đã thách thức đáng kể quy tắc quần áo đã được thiết lập của châu Âu. Các hệ thống xã hội thay đổi, phụ nữ đấu tranh giành quyền lực, độc lập và giải phóng, ... Sau Thế chiến thứ nhất, đây là một hiện tượng xã hội hiếm gặp trong thế kỷ 20. Vào thời điểm này, Chanel đã nhận ra một tiềm năng kinh doanh, nói rằng trong khi xem xét thời trang, người ta phải có tầm nhìn cho tương lai và không thể bị bó buộc!

Kết quả là chiếc áo sơ mi và quần lọt khe điển hình đã được tạo ra. Phụ nữ ở Paris đặc biệt ngạc nhiên vì điều này vì trước đây họ nghĩ rằng mặc chiếc quần này là quá trơ trẽn. Nhưng mà? Các cô gái mặc quần không phải là chuyện bình thường sao? Phụ nữ ở châu Âu đã từng tạo ra một cuộc náo động đáng kể khi tranh luận xem nên mặc váy hay quần tây. Sau đó, mọi phụ nữ ở châu Âu bắt đầu tin rằng quần mới là món đồ sành điệu hơn. Với cây kéo trong tay, Chanel đã chôn vùi hình ảnh của những người phụ nữ thời xưa — những người trước đây được đóng gói như những con búp bê hấp dẫn để những tay ăn chơi theo đuổi và quyến rũ trước khi trở thành tài sản của đàn ông — và tạo ra một hình ảnh mới cho một người trẻ trung, năng động hơn và người phụ nữ thời trang.

Gabrielle Chanel, the founder of CHANEL | CHANEL

Coco Chanel - huyền thoại của thời trang thế giới.

Đấu tranh giai cấp

Chanel có một công việc thăng hoa, và tham vọng thực sự duy nhất trong đời của bà là dành những ngày còn lại cho Arthur. Áp lực từ cha mình buộc Arthur phải kết hôn với một người có địa vị xã hội bình đẳng, nhưng tình yêu luôn yếu ớt khi đối mặt với giai cấp. Chanel một lần nữa bị đánh gục bởi thực tế sau khi nghe tin này. Sự khinh miệt của Chanel đối với tầng lớp thượng lưu lên đến đỉnh điểm sau cuộc hôn nhân của Arthur và bà đã sử dụng cơn thịnh nộ đó để truyền cảm hứng cho những sáng tạo của mình. Bà cho rằng tất cả phụ nữ nên được tiếp cận với thời trang, không chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu!

Chanel, người có tầm ảnh hưởng đã lớn mạnh một lần nữa đã sử dụng len dệt kim để tạo ra những bộ quần áo nữ phong cách, tiết kiệm mà các nhân viên nữ cũng có thể mặc. Chanel đã rất đau khổ khi biết rằng Arthur đã qua đời trong một vụ tai nạn xe cộ ngay sau khi kết hôn, và trái tim của bà cũng chết đi khi nghe tin này. Bà ấy tuyệt vọng đến nỗichỉ có thể tập trung vào công việc của mình để quên đi thực tại. Chanel đã tạo ra một chiếc váy nhỏ màu đen cho chính mình để tưởng nhớ Arthur. Thật bất ngờ, chiếc váy dự tang lễ này đã trở lại phong cách, các quý cô rất cuồng nhiệt với nó và nó vẫn được coi là bất hữu cho đến ngày nay!

Coco Chanel – người viết huyền thoại | baotintuc.vn

Quá khứ không quyết định tương lai của bạn

Mặc dù được vây quanh bởi những người cầu hôn thuộc tầng lớp quý tộc và nhiều lần bước vào xã hội thượng lưu nhờ những thiết kế vượt thời gian của Chanel, nhưng nhìn chung không ai có thể khiến bà mở lòng. Bạn sẽ khám phá ra rằng nhiều ý tưởng thiết kế của Chanel thực sự bắt nguồn từ những người đàn ông tuyệt vời sau khi tìm hiểu về lịch sử công việc của bà, và tình yêu luôn là cội nguồn của sự sáng tạo. Vì vậy, Chanel không bao giờ cạn kiệt nguồn cảm hứng.

Tình yêu là nguồn cảm hứng

Ảnh hưởng của người Byzantine và Slavic đối với Chanel đến từ Nữ công tước của Sa hoàng Demira. Bà ấy đã tạo ra rất nhiều quần áo và đồ trang sức tinh xảo vào thời điểm này. Tầng lớp quý tộc giàu có nhất ở Anh vào thời điểm đó là Công tước của Westminster. Ông cho phép Chanel cư trú tại ngôi nhà lịch sử, đưa bà đi cưỡi ngựa và đi săn, đồng thời cho phép bà trải nghiệm bầu không khí quý tộc của Đế quốc Anh. Bà đã lấy cảm hứng để làm một chiếc áo khoác vải tuýt cổ điển từ những bộ vest truyền thống của Công tước. Em họ của Sa hoàng Nicholas II, Đại công tước Playboy Dmitri của Nga, đã giới thiệu hãng nước hoa của sa hoàng với Chanel. Nước hoa Chanel số 5 sau đó đã được tạo ra!

Tên 'Coco Chanel' có ý nghĩa gì? - Mặc đẹp

Gabrielle Chanel học cách may vá trong trại trẻ mồ côi. Ảnh: Vogue.

Chanel đã được bảo vệ khỏi sự khủng khiếp của chiến tranh bởi các chỉ huy của Đức Quốc xã trong suốt cuộc chiến và kết quả là Chanel được cho là một điệp viên của Đức. Vấn đề này buộc bà phải chuyển chỗ ở và dành một khoảng thời gian đáng kể ở Thụy Sĩ sau chiến tranh. Chanel 71 tuổi sau 20 năm. Bà quyết định quay trở lại Pháp và bắt đầu kinh doanh túi xách vì bà không muốn sống một mình mãi mãi. Chanel trở lại sàn diễn thời trang sau khi tìm lại danh tiếng và làm việc chăm chỉ trong 20 năm nữa. Thể xác và tinh thần của người phụ nữ Âu Châu lúc bấy giờ đã dần dần được giải thoát bởi vị phu nhân yếu đuối này, trong tay chỉ có một cây kim và sợi chỉ. Ba cá nhân sẽ được ghi nhớ ở nước Pháp thế kỷ 20, theo lời cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp: Charles de Gaulle, Pablo Picasso và Coco Chanel. Một câu nói nổi tiếng của Chanel là bài học cho tất cả chúng ta: "Cuộc sống chưa từng buông tha cho tôi, vì vậy tôi tự tạo ra cuộc sống."

Nguồn: CafeF

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nhân vật

Xem tất cả
Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Xuân Mai
04/10/2022 , 01:48

CEO Huy Nguyễn Group: "Kỹ năng lãnh đạo là chìa khóa thành công"

Huy Nguyễn Group tiếp tục chứng tỏ vị thế độc tôn giữa sự nhộn nhịp của ngành kinh doanh tóc nhờ vị CEO trẻ tuổi đã chèo lái mạng lưới salon bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết.

Xuân Mai
30/09/2022 , 07:05

Người thừa kế Tập đoàn Daesang là ai?

Lim 45 tuổi, là người thừa kế của Tập đoàn Daesang, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc.

Xuân Mai
29/09/2022 , 04:39

CEO Crown Digital và 3 lời khuyên đắt giá

Cựu giám đốc tài chính Keith Tan, người đã nghỉ hưu vào năm 2015 để khởi nghiệp,hiện là CEO của Crown Digital - ban đầu là một công ty chuỗi cà phê chuyển hướng thành một công ty khởi nghiệp công nghệ có phần thành công.

Vy Nguyễn
26/09/2022 , 07:11

Năng lượng tái tạo - Hướng đi tất yếu trong kỷ nguyên carbon thấp

Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, việc thay thế năng lượng tái tạo chính là giải pháp tất yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. So với các nước Đông Nam Á, Việt Nam hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển điện năng lượng tái tạo với tỉ trọng 15,2% trong hệ thống điện quốc gia.

Vy Nguyễn
21/09/2022 , 05:50

Schneider Electric đồng hành cùng cam kết xanh của Việt Nam

Là một chuyên gia trong ngành quản lý năng lượng và tự động hóa, ông Đồng Mai Lâm, Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia đã có những chia sẻ với bạn đọc We Today về việc xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh, đảm bảo tương lai bền vững cho Việt Nam thông qua việc số hóa hệ thống năng lượng, xây dựng một nền điện năng 4.0.

Xuân Mai
20/09/2022 , 03:00

Momofuku Ando: Cuộc đời thăng trầm của cha đẻ mì ăn liền

"Kho báu" mà Momofuku Ando tìm thấy là mì ăn liền, thứ trực tiếp góp phần tạo nên tên tuổi của ông.

Xuân Mai
17/09/2022 , 07:09

Founder của hãng bia Samuel Adams: Quyết định từ bỏ công việc lương 6 con số để khởi nghiệp

Koch 34 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard khi ông ra mắt bia Samuel Adams vào năm 1984. Để làm bia trong nhà bếp của gia đình theo công thức truyền thống của họ, ông đã bỏ công việc tư vấn sáu con số của mình. Vị triệu phú nói rằng ông thích hạnh phúc hơn là giàu có, và tâm lý này đã góp phần vào thành công của ông cho đến thời điểm này.

Dệt & May mặc

Xem tất cả
An Nhiên
05/10/2022 , 08:52

Central Retail Thái Lan dẫn đầu các nhà bán lẻ toàn cầu tại Việt Nam

Central Retail của Thái Lan có kế hoạch tăng gấp đôi sự hiện diện của mình tại Việt Nam - một thị trường đầy hứa hẹn với biên độ tăng trưởng lớn, đang thu hút các công ty bán lẻ đa quốc gia.

Hùng Lê
29/09/2022 , 09:46

Sợi dẫn điện có thể nhúng làm cảm biến vào quần áo

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London, nước Anh đã tìm ra cách thiết kế sợi dẫn điện đặc biệt để nhúng cảm biến vào quần áo.

Xuân Mai
26/09/2022 , 09:44

Phát minh vải kháng khuẩn sinh học có nguồn gốc từ sợi dứa

Một nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã phát triển vải dệt kháng khuẩn dùng làm khẩu trang, đồ bảo hộ y tế và các vật dụng khác sử dụng sợi dứa kết hợp với nano chitosan và dầu neem.

Vy Nguyễn
15/09/2022 , 08:05

Liệu da thuần chay có thực sự bền vững hơn da thật?

Liệu da thuần chay có thực sự bền vững hơn da thật? Câu hỏi này được đặt ra sau khi một video của chiếc túi Telfar làm bằng da thực vật bị “nổ” da sau 4 năm trở nên viral trên mạng xã hội.

Xuân Mai
08/09/2022 , 07:27

Nguồn nguyên liệu dệt may nội địa chỉ đáp ứng 50% nhu cầu

Việt Nam hiện nhập khẩu nguyên liệu hàng dệt may trị giá hơn 10 tỷ USD mỗi năm do sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu.

Xuân Mai
24/08/2022 , 13:18

Adidas gặp khó khăn trong việc duy trì doanh số bán hàng tại thị trường châu Á

Adidas, một doanh nghiệp kinh doanh đồ thể thao của Đức, đã bất ngờ thông báo rằng Giám đốc điều hành Kasper Rrsted sẽ từ chức vào đầu năm tới, trước khi hết hạn hợp đồng 3 năm.

Hùng Lê
24/08/2022 , 02:25

Dệt may “ăn đong” đơn hàng: liệu có lỡ kế hoạch 43 tỷ USD?

Ngành dệt may đang đối diện với nguy cơ lỡ kế hoạch 43 tỉ USD do các doanh nghiệp của ngành này đang phải ăn đong đơn hàng.

Xuân Mai
23/08/2022 , 04:03

Xuất khẩu gặp khó khăn nửa cuối năm 2022

Ba tháng gần đây đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại. Đơn đặt hàng cho một số doanh nghiệp xuất khẩu đã giảm. Sự tăng trưởng của một số mặt hàng xuất khẩu phổ biến của Việt Nam đã bị đình trệ.