Công nghệ xây dựng trong thời đại mới - Những điều bạn cần biết

Eiindustrial We
09/01/2021 , 16:44
Công nghệ xây dựng trong thời đại mới - Những điều bạn cần biết

Ngày nay, các công nghệ mới trong xây dựng đang được phát triển với tốc độ chóng mặt. Các thiết bị và công cụ được kết nối với nhau, viễn thông, ứng dụng di động, thiết bị hạng nặng tự động, máy bay không người lái, robot, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và công nghệ in 3D trong xây dựng đều đang hiện diện và đang được triển khai sử dụng trên toàn thế giới.

Công nghệ xây dựng thực sự bùng nổ từ khi nào?

Thật khó để xác định chính xác thời điểm diễn ra “sự bùng nổ” trong công nghệ xây dựng. Có người cho rằng, những đổi mới ở hiện tại là đại diện cho sự bùng nổ của những tiến bộ công nghệ chỉ riêng trong ngành đó. Tuy nhiên, khi nhìn vào định nghĩa thực tế của công nghệ xây dựng, rõ ràng điều này không đúng.

Vì công nghệ xây dựng được định nghĩa là “các công cụ, máy móc, phần mềm sáng tạo, … được sử dụng trong giai đoạn xây dựng của một dự án”, cho nên thiết bị chạy bằng máy như GPS hay phần mềm quản lý hạm đội đều có thể được coi là công nghệ xây dựng. Những thay đổi, tiến bộ xảy ra trong bất cứ ngành nào trong cuộc cách mạng công nghiệp, đều có thể coi đó là tiến bộ của công nghệ xây dựng.

Chúng ta không thể đếm được có bao nhiêu tiến bộ đã diễn ra trong công nghiệp từ giữa thế kỷ 19 cùng với sự bùng nổ của Internet và công nghệ trong những năm 90 cho tới thế kỷ 21 ngày nay.

Một số ví dụ về công nghệ xây dựng

Một số ví dụ về công nghệ xây dựng bao gồm:

 1. Hệ thống quản lý hạm đội
 2. Công nghệ GPS trong các thiết bị
 3. Công nghệ chuỗi khối (blockchain)
 4. Công nghệ in 3D
 5. Xe tự lái
 6. Máy bay không người lái (drones)
 7. Người máy (robot)
 8. Thiết bị đeo an toàn (wearable safety tech)
 9. Phần mềm quản lý trang web
 10. Hệ thống quản lý ngân sách và thanh toán điện tử
 11. Thực tế ảo (VR)

See the source image

Công nghệ xây dựng

Đây chỉ là một số ít trong danh sách cực kỳ dài những thứ mà công nghệ xây dựng có thể thực hiện được. Không thể phủ nhận: cuộc cách mạng công nghệ đã đến trong lĩnh vực xây dựng. Và ngày càng có nhiều nhà thầu, chủ doanh nghiệp thúc đẩy bản thân học hỏi các kỹ năng và đón đầu các xu hướng công nghệ trong ngành công nghiệp. Trong nhiều trường hợp, đây còn là tiêu chuẩn mới để thắng thầu và ghi điểm trong công việc.

Xu hướng công nghệ xây dựng trong tương lai

Công nghệ xây dựng được ngành công nghiệp khác chấp nhận vì nó thúc đẩy ngành hướng tới mức hiệu quả và năng suất mà trước đây không thể làm được. Theo đó, có 3 xu hướng công nghệ khá thú vị đó là:

An toàn trên các công trường xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành công nghiệp nguy hiểm nhất. Và công nghệ xây dựng đang giúp thay đổi điều này theo hướng tích cực.

Với các phát minh như thiết bị đeo tay phát hiện dòng điện của Proxxi hay đào tạo thực tế ảo để giúp mọi nhân viên tiếp cận dễ dàng hơn với việc đào tạo an toàn, hy vọng công trường sẽ trở thành nơi làm việc an toàn hơn và là lựa chọn nghề nghiệp của các nhà thầu tương lai.

Nhiều công nghệ mới được tích hợp với dữ liệu trong các phần mềm. Điều này sẽ giúp các công ty và nhà lãnh đạo có thể xem được các giao thức có đang được tuân thủ hay không, các tiêu chuẩn an toàn mới có đang hoạt động hay không, giúp họ đưa ra lựa chọn tốt nhất để giữ an toàn cho nhân viên của họ. Đây là một trong những xu hướng mà công nghệ xây dựng hướng tới.

See the source image

An toàn trên các công trường xây dựng

Duy trì ngân sách an toàn và công trình xanh

Xây dựng là một ngành vô cùng chặt chẽ khi đề cập đến ngân sách. Phải cân bằng giữa việc cố gắng đấu thầu một dự án và cập nhật xuyên suốt các thay đổi trong dự án đó, cùng lúc đảm bảo được sự thân thiện với môi trường, là điều không hề dễ dàng.

Công nghệ sẽ giúp giảm thiểu thời gian nhàn rỗi và tiêu thụ nhiên liệu của các thiết bị, loại bỏ nhiều nhất có thể các chất thải tại chỗ và thúc đẩy việc sử dụng vật liệu xây dựng bền vững, tất cả đều giúp các nhà thầu quản lý được tối ưu ngân sách của mình.

See the source image

Tối ưu ngân sách

Một điểm cộng nữa là ngân sách an toàn thường đi đôi với công trình thân thiện với môi trường (công trình xanh). Quá hời cho một dự án vừa an toàn về ngân sách vừa an toàn cho môi trường sống của chúng ta.

Công nghệ xây dựng mang tính cách mạng

Xây dựng mô-đun, xây dựng nhà lắp ghép và công nghệ in 3D đang thay đổi cách nhìn của ngành về sản xuất và xây dựng. Có thể dựng các bộ phận của dự án ở công trường, in nó theo thông số kỹ thuật chính xác và sản xuất hàng loạt các bộ phận thường xuyên sử dụng đang đưa năng suất xây dựng lên một tầm cao mới. Đơn giản, tiện dụng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khi những công nghệ xây dựng mang tính cách mạng này tiếp tục được sử dụng rộng rãi hơn, ngành công nghiệp sẽ thích ứng và nhìn thấy những thay đổi về cách thức thực hiện các dự án trong tương lai.

Kết

Giá trị thực sự của công nghệ xây dựng đó là trao quyền cho nhân viên và người sử dụng lao động, để họ đưa ra những lựa chọn thông minh, giúp cải thiện hiệu quả làm việc cũng như sự an toàn trong lao động. Trên hết, nó đang giúp ngành công nghiệp giải quyết những thách thức lớn hơn, chẳng hạn như tình trạng thiếu lao động, vốn đã rất phức tạp và khó giải quyết. Một cá nhân hay một công ty không thể tự mình giải quyết những thách thức lớn hơn này. Công nghệ chính là công cụ quan trọng để đối mặt với những thách thức và thích ứng với tương lai.

Nguồn:

DOZR

Construction Connect

0 Lượt thích
0 Bình luận

Vật liệu xây dựng

Xem tất cả
Xuân Mai
27/06/2022 , 13:31

Sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra bê tông cốt nhựa tái chế

Các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng cường độ bền của dầm bê tông trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction.

Xuân Mai
22/06/2022 , 06:19

Lần thứ ba trong năm nay, giá xi măng tăng

Khoảng 15 doanh nghiệp tăng giá bán xi măng lên 50.000-80.000 đồng một tấn, có doanh nghiệp lên tới 140.000 đồng một tấn.

Xuân Mai
21/06/2022 , 06:26

Sản xuất từ chất thải thành xi măng sinh học bền vững và thân thiện với môi trường

Để tạo ra xi măng sinh học, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đã kết hợp hai dạng chất thải phổ biến: bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú.

Xuân Mai
21/06/2022 , 04:42

Hòa Bình soán ngôi Coteccons trong lĩnh vực xây dựng

Hòa Bình cuối cùng đã vượt qua Coteccons để trở thành công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam sau một thập kỷ bám đuổi. Sau giai đoạn tổ chức lại giai đoạn 2020-2021, năm 2022 sẽ rất quan trọng vì nó sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho cả hai công ty.

Xuân Mai
31/05/2022 , 02:21

Thị trường gạch ốp lát thay đổi với cục diện mới

Tình trạng hiện nay của ngành gạch ốp lát đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng chậm lại, cung vượt cầu và thói quen tiêu dùng thay đổi.

Xuân Mai
28/05/2022 , 06:46

Nỗ lực của các bộ ngành tìm giải pháp đưa tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên

Gần đây, các Bộ Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân một số địa phương - trong đó có Trà Vinh - đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg xúc tiến xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện cũng như hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.

Diệu Anh
24/05/2022 , 04:23

Nucor trả 3 tỷ đô la cho nhà sản xuất cửa trên cao

Các nhà lãnh đạo của Nucor Corp. đang mua lại một nhà sản xuất nhà để xe và cửa trên cao để bổ sung vào danh mục kinh doanh các sản phẩm thép của mình với một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la. Thương vụ mua lại mới nhất của công ty có trụ sở tại Charlotte, Anh Quốc, sẽ bổ sung thêm khoảng 800 nhân viên vào đội ngũ của mình

Hoài Hà
24/05/2022 , 01:33

Howden mở văn phòng mới tại Việt Nam

Mới đây, Howden Group, Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp đa quốc gia, đã mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là văn phòng thứ 2 của Howden tại Việt Nam bên cạnh văn phòng hiện có tại Thành phố Hồ Chí Minh.