Công nghệ xây dựng trong thời đại mới - Những điều bạn cần biết

Eiindustrial We
09/01/2021 , 16:44
Công nghệ xây dựng trong thời đại mới - Những điều bạn cần biết

Ngày nay, các công nghệ mới trong xây dựng đang được phát triển với tốc độ chóng mặt. Các thiết bị và công cụ được kết nối với nhau, viễn thông, ứng dụng di động, thiết bị hạng nặng tự động, máy bay không người lái, robot, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và công nghệ in 3D trong xây dựng đều đang hiện diện và đang được triển khai sử dụng trên toàn thế giới.

Công nghệ xây dựng thực sự bùng nổ từ khi nào?

Thật khó để xác định chính xác thời điểm diễn ra “sự bùng nổ” trong công nghệ xây dựng. Có người cho rằng, những đổi mới ở hiện tại là đại diện cho sự bùng nổ của những tiến bộ công nghệ chỉ riêng trong ngành đó. Tuy nhiên, khi nhìn vào định nghĩa thực tế của công nghệ xây dựng, rõ ràng điều này không đúng.

Vì công nghệ xây dựng được định nghĩa là “các công cụ, máy móc, phần mềm sáng tạo, … được sử dụng trong giai đoạn xây dựng của một dự án”, cho nên thiết bị chạy bằng máy như GPS hay phần mềm quản lý hạm đội đều có thể được coi là công nghệ xây dựng. Những thay đổi, tiến bộ xảy ra trong bất cứ ngành nào trong cuộc cách mạng công nghiệp, đều có thể coi đó là tiến bộ của công nghệ xây dựng.

Chúng ta không thể đếm được có bao nhiêu tiến bộ đã diễn ra trong công nghiệp từ giữa thế kỷ 19 cùng với sự bùng nổ của Internet và công nghệ trong những năm 90 cho tới thế kỷ 21 ngày nay.

Một số ví dụ về công nghệ xây dựng

Một số ví dụ về công nghệ xây dựng bao gồm:

 1. Hệ thống quản lý hạm đội
 2. Công nghệ GPS trong các thiết bị
 3. Công nghệ chuỗi khối (blockchain)
 4. Công nghệ in 3D
 5. Xe tự lái
 6. Máy bay không người lái (drones)
 7. Người máy (robot)
 8. Thiết bị đeo an toàn (wearable safety tech)
 9. Phần mềm quản lý trang web
 10. Hệ thống quản lý ngân sách và thanh toán điện tử
 11. Thực tế ảo (VR)

See the source image

Công nghệ xây dựng

Đây chỉ là một số ít trong danh sách cực kỳ dài những thứ mà công nghệ xây dựng có thể thực hiện được. Không thể phủ nhận: cuộc cách mạng công nghệ đã đến trong lĩnh vực xây dựng. Và ngày càng có nhiều nhà thầu, chủ doanh nghiệp thúc đẩy bản thân học hỏi các kỹ năng và đón đầu các xu hướng công nghệ trong ngành công nghiệp. Trong nhiều trường hợp, đây còn là tiêu chuẩn mới để thắng thầu và ghi điểm trong công việc.

Xu hướng công nghệ xây dựng trong tương lai

Công nghệ xây dựng được ngành công nghiệp khác chấp nhận vì nó thúc đẩy ngành hướng tới mức hiệu quả và năng suất mà trước đây không thể làm được. Theo đó, có 3 xu hướng công nghệ khá thú vị đó là:

An toàn trên các công trường xây dựng

Xây dựng là một trong những ngành công nghiệp nguy hiểm nhất. Và công nghệ xây dựng đang giúp thay đổi điều này theo hướng tích cực.

Với các phát minh như thiết bị đeo tay phát hiện dòng điện của Proxxi hay đào tạo thực tế ảo để giúp mọi nhân viên tiếp cận dễ dàng hơn với việc đào tạo an toàn, hy vọng công trường sẽ trở thành nơi làm việc an toàn hơn và là lựa chọn nghề nghiệp của các nhà thầu tương lai.

Nhiều công nghệ mới được tích hợp với dữ liệu trong các phần mềm. Điều này sẽ giúp các công ty và nhà lãnh đạo có thể xem được các giao thức có đang được tuân thủ hay không, các tiêu chuẩn an toàn mới có đang hoạt động hay không, giúp họ đưa ra lựa chọn tốt nhất để giữ an toàn cho nhân viên của họ. Đây là một trong những xu hướng mà công nghệ xây dựng hướng tới.

See the source image

An toàn trên các công trường xây dựng

Duy trì ngân sách an toàn và công trình xanh

Xây dựng là một ngành vô cùng chặt chẽ khi đề cập đến ngân sách. Phải cân bằng giữa việc cố gắng đấu thầu một dự án và cập nhật xuyên suốt các thay đổi trong dự án đó, cùng lúc đảm bảo được sự thân thiện với môi trường, là điều không hề dễ dàng.

Công nghệ sẽ giúp giảm thiểu thời gian nhàn rỗi và tiêu thụ nhiên liệu của các thiết bị, loại bỏ nhiều nhất có thể các chất thải tại chỗ và thúc đẩy việc sử dụng vật liệu xây dựng bền vững, tất cả đều giúp các nhà thầu quản lý được tối ưu ngân sách của mình.

See the source image

Tối ưu ngân sách

Một điểm cộng nữa là ngân sách an toàn thường đi đôi với công trình thân thiện với môi trường (công trình xanh). Quá hời cho một dự án vừa an toàn về ngân sách vừa an toàn cho môi trường sống của chúng ta.

Công nghệ xây dựng mang tính cách mạng

Xây dựng mô-đun, xây dựng nhà lắp ghép và công nghệ in 3D đang thay đổi cách nhìn của ngành về sản xuất và xây dựng. Có thể dựng các bộ phận của dự án ở công trường, in nó theo thông số kỹ thuật chính xác và sản xuất hàng loạt các bộ phận thường xuyên sử dụng đang đưa năng suất xây dựng lên một tầm cao mới. Đơn giản, tiện dụng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khi những công nghệ xây dựng mang tính cách mạng này tiếp tục được sử dụng rộng rãi hơn, ngành công nghiệp sẽ thích ứng và nhìn thấy những thay đổi về cách thức thực hiện các dự án trong tương lai.

Kết

Giá trị thực sự của công nghệ xây dựng đó là trao quyền cho nhân viên và người sử dụng lao động, để họ đưa ra những lựa chọn thông minh, giúp cải thiện hiệu quả làm việc cũng như sự an toàn trong lao động. Trên hết, nó đang giúp ngành công nghiệp giải quyết những thách thức lớn hơn, chẳng hạn như tình trạng thiếu lao động, vốn đã rất phức tạp và khó giải quyết. Một cá nhân hay một công ty không thể tự mình giải quyết những thách thức lớn hơn này. Công nghệ chính là công cụ quan trọng để đối mặt với những thách thức và thích ứng với tương lai.

Nguồn:

DOZR

Construction Connect

0 Lượt thích
0 Bình luận

Nội dung khác

Eiindustrial We
09/01/2021 , 15:07

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

Eiindustrial We
26/01/2021 , 04:03

Sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng

Bạn đã thực sự hiểu hết sự khác nhau giữa sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng chưa? Đặc điểm và phân loại sản phẩm công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng.

Eiindustrial We
03/02/2021 , 07:36

Tìm hiểu về cần cẩu và lịch sử phát triển của nó

Cần cẩu hay cần trục là một loại máy móc được sử dụng để nâng hạ và di chuyển các vật nặng, máy móc, vật liệu, hàng hóa với nhiều mục đích khác nhau

Eiindustrial We
03/04/2021 , 11:25

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ trong phân tích an toàn xây dựng

Mô hình pho-mát Thụy Sĩ về nguyên nhân tai nạn được sử dụng để phân tích quản lý rủi ro trong rất...

Eiindustrial We
22/12/2021 , 12:32

Hòa Phát đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Container chở hàng ở Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu trao quyết định đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất container chở hàng của Công ty Cổ phần sản xuất Container Hòa Phát, tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng

Eiindustrial We
30/09/2021 , 10:27

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy

6 mẹo để thuê được nhà thầu đáng tin cậy Mái nhà thân thương! Định nghĩa về "nhà" của mỗi người rất...

Eiindustrial We
28/01/2021 , 08:40

Bảo trì công nghiệp và tầm quan trọng của bảo trì công nghiệp

Cùng với sự phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc và các thiết bị dần đóng vai trò quan...

Chi Trần
12/01/2022 , 09:19

Triển vọng 5G cho Sản xuất và Logistics Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước tiên phong áp dụng công nghệ mạng 5G vào kế hoạch thương mại hóa năm 2022 với kỳ vọng sẽ cách mạng hóa một số ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất và hậu cần với tốc độ và khả năng kết nối nhanh hơn, độ chậm trễ thấp hơn.