An Nhiên

Công nghiệp, Kinh tế và Chính sách là chìa khóa để TP. Hồ Chí Minh trở thành ‘siêu đô thị'

An Nhiên
05/10/2022 , 08:42
Công nghiệp, Kinh tế và Chính sách là chìa khóa để TP. Hồ Chí Minh trở thành ‘siêu đô thị'

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế trọng điểm nằm ở khu vực phía Nam Việt Nam. Với vị trí chiến lược và lực lượng lao động dồi dào, TP. Hồ Chí Minh từng là một trong hai thành phố duy nhất của ASEAN lọt vào top 10 thành phố năng động nhất toàn cầu. Và chìa khóa chính để thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của thành phố chính là công nghiệp, chính sách và kinh tế.

TP. Hồ Chí Minh là thành phố năng động, xếp thứ ba trên thế giới sau Hyderabad và Bangalore của Ấn Độ, theo Chỉ số Phát triển Thành phố của JLL được công bố năm 2020. Thành phố đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối đối với các nhà đầu tư nước ngoài FDI. Do có lợi thế về nền tảng nhân khẩu học đa dạng và nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Năm 2022, số dự án FDI của thành phố chiếm 35% tổng số dự án cả nước, góp phần tạo ra 23% GDP của Việt Nam.

Mặc dù có tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh lại xếp hạng khá thấp về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021. Còn Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đo lường môi trường kinh doanh và pháp lý ở Việt Nam cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh cũng ở vị trí không cao khi xếp thứ 14/63 với 67,50 điểm vào năm 2021 - năm thứ ba liên tiếp duy trì ở vị trí này.

TP. HCM đã nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp bằng cách đề xuất nhiều chính sách khuyến khích, thủ tục hành chính nhanh hơn và đơn giản hoá các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, thành phố cũng nhận thấy tính minh bạch và khả năng gia nhập thị trường thấp hơn so với các năm trước. Điều này đòi hỏi cần phải có một kế hoạch phát triển mới để khắc phục các hạng mục hoạt động kém.

Về kinh tế, TP.HCM cho thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn trong 4 ngành công nghiệp chủ chốt: cơ khí và tự động hóa; điện tử và CNTT; sản phẩm hóa chất; và chế biến thực phẩm. Thành phố cũng là nơi có cảng Sài Gòn, cảng loại I, đóng vai trò là cửa ngõ giao thương hàng hải quốc tế của Việt Nam và sân bay Tân Sơn Nhất - nằm trong số 5 sân bay quốc tế lớn nhất cả nước.

Cơ sở hạ tầng: Thực trạng và thách thức

Sân bay Long Thành vẫn trong giai đoạn xây dựng. Nguồn Internet.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chính trị và kinh tế chiến lược của Việt Nam, có sân bay quốc tế và cảng Sài Gòn. Tuy nhiên, sân bay đã hoạt động quá công suất trong khi kế hoạch xây dựng thêm một nhà ga khác vẫn chưa được hoàn thiện.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ đã khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, tại Đồng Nai. Dự kiến được đưa vào hoạt động và khai thác vào tháng 9 năm 2025 và được coi là sân bay quốc tế lớn nhất trong cả nước. Mục đích ban đầu của sân bay Long Thành là thay thế Tân Sơn Nhất, nhưng những thay đổi gần đây cho thấy sân bay Tân Sơn Nhất vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng với tư cách là một sân bay hỗ trợ cho Long Thành.

Cơ sở hạ tầng giao thông của TP.HCM cũng không theo kịp. Việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trong thành phố, được khởi xướng vào năm 2012, cũng đã bị trì hoãn thêm cho đến quý 4 năm 2023. TP HCM cũng nổi tiếng với tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng vào giờ cao điểm. Hiện tại, vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào để khắc phục. Hệ thống thoát nước của thành phố gần đây cũng đang trong tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Công nghiệp cơ khí và tự động hóa

Các ngành công nghiệp cơ khí và tự động hóa là xương sống của sự phát triển kinh tế TP.HCM. Quá trình tự động hóa đã chuyển đổi các ngành công nghiệp chủ chốt khác bao gồm chế biến thực phẩm, điện tử và dệt may. Kể từ khi áp dụng tự động hóa, các ngành này đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng từ 11% đến 35% hàng năm. Thành phố Hồ Chí Minh cũng nổi tiếng về lực lượng lao động có tay nghề cao trong các ngành cơ khí và tự động hóa.

Công nghiệp điện tử và CNTT

Điện tử và công nghệ thông tin (CNTT) được xác định là ngành công nghiệp mũi nhọn của TP.HCM. Thành phố có kế hoạch bố trí 2% ngân sách để phát triển các lĩnh vực này vào năm 2025.

Đầu tư đáng kể của TP.HCM vào lĩnh vực điện tử và CNTT là một động thái hợp lý khi lĩnh vực này đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm xấp xỉ 20%, đóng góp vào nền kinh tế của thành phố. TP.HCM cũng là điểm nóng về sản xuất điện tử, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Hiện có tới 90% kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử của TP.HCM là từ các doanh nghiệp FDI, trong khi các nhà sản xuất trong nước chủ yếu tham gia lắp ráp các linh kiện đơn giản. Điều này cho thấy mức độ tinh vi trong ngành khá thấp và sự thiếu định hướng cho các nhà sản xuất trong thành phố.

Trong giai đoạn 2020-2025, trọng tâm là mở rộng quy mô sản xuất các bộ phận máy tính và thiết bị viễn thông. Đến năm 2025, thành phố nhắm đến việc nâng cấp công nghệ sản xuất để đạt đến độ tinh vi đẳng cấp thế giới trong ba sản phẩm chính: phần cứng, phần mềm và nội dung kỹ thuật số.

Công nghiệp hóa chất

Ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự tăng trưởng vượt bậc, với tốc độ tăng trưởng năm 2020 lần lượt là 17,7% và 7,2%. Thành phố hiện là trụ sở của hơn 1500 công ty trong ngành công nghiệp hóa chất.

Về mảng dược phẩm, các nhà sản xuất trên vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Ấn Độ và Trung Quốc. Nguồn Internet.

Ngành công nghiệp hóa chất cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng của TP. HCM. Chính phủ đã ban hành Quyết định số 726/QĐ-TTg vào tháng 6 năm 2022 về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất đến năm 2030.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp hóa chất của TP. HCM không phải là không có thách thức. Về mảng dược phẩm, hầu hết các nhà sản xuất trên địa bàn thành phố vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Trước thực trạng đó, năm 2021, Sở Y tế TP. HCM đã ban hành Chiến lược phát triển ngành Dược giai đoạn 2020-2025 nhằm thúc đẩy sản xuất các loại thuốc chuyên biệt và đã được cấp bằng sáng chế, độc lập về nguồn cung đầu vào. Trong khi đó, thành phố cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc thoái vốn nhà nước khỏi ngành công nghiệp hóa chất. TP. HCM đã khuyến khích đầu tư tư nhân, đặc biệt là FDI, thông qua việc giảm tiền thuê đất, ưu đãi thuế suất và ưu đãi tín dụng cho các doanh nghiệp trong ngành.

Công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành sản xuất công nghiệp thực phẩm cũng đang phải đối mặt với sự canh tranh gay gắt từ Ấn Độ và Thái Lan. Nguồn Internet.

Sản xuất công nghiệp thực phẩm nằm trong 4 ngành công nghiệp mũi nhọn mà TP. HCM ưu tiên phát triển. Trong sáu tháng đầu năm 2022, sản xuất công nghiệp thực phẩm của TP. HCM ghi nhận mức tăng đáng kể 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phân ngành chế biến thực phẩm là 11,9%.

Sản xuất lương thực công nghiệp chiếm 14% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh, với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 7%. Tuy nhiên, trong những tháng của COVID-19, tốc độ tăng trưởng đã giảm xuống dưới 7%, cho thấy cần phải có một định hướng mới cho ngành.

Bất chấp những tín hiệu khả quan, ngành thực phẩm của TP. HCM vẫn gặp phải những vấn đề lớn. Thách thức lớn nhất hiện đang khiến ngành công nghiệp thực phẩm bận tâm là chi phí đầu vào tăng cao trong bối cảnh thiếu hụt đầu vào toàn cầu. Chi phí nguyên liệu cho thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Nga và Ukraine đã tăng 30 - 40% trong khi chi phí hậu cần cũng làm tăng chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Một thách thức khác là sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất thực phẩm của Ấn Độ và Thái Lan. Các doanh nghiệp thực phẩm tại TP.HCM được khuyến khích nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số để bắt kịp các đối thủ nước ngoài. Đồng thời, các công ty cần phải xem xét kỹ lưỡng thị hiếu địa phương của các nước mà mình xuất khẩu sang, để lựa chọn chính xác thị trường.

Thành phố Hồ Chí Minh đang vươn lên như một trung tâm kinh tế của khu vực ASEAN, thể hiện tiềm năng tăng trưởng rõ ràng. Với nhiều khu công nghiệp, ưu đãi đầu tư hấp dẫn và lực lượng lao động đông đảo, TP. HCM là điểm đến nổi bật cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Theo Vietnam Briefing

0 Lượt thích
0 Bình luận

Trong nước

Xem tất cả
Xuân Mai
29/11/2022 , 03:08

Bạc Liêu sẽ trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bạc Liêu nói riêng cũng như ĐBSCL sẽ có tốc độ phát triển nhanh trong tương lai.

Xuân Mai
29/11/2022 , 02:24

Khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô

Ngày 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (LSP), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Nhà máy điện trung tâm và Cụm cảng chuyên dùng thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam có tổng vốn đầu tư là 5 tỷ đô.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:56

Định hướng phát triển công nghiệp ra vùng ven TP.HCM

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất của Quận Bình Tân kêu gọi cân nhắc việc chuyển các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sang các khu vực khác để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Xuân Mai
28/11/2022 , 07:37

Bình Dương: Dự án khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ 26.000 tỷ được THACO đầu tư

Bình Dương vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) về việc đầu tư xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ cơ khí trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:50

Ngành vật liệu xây dựng đang trải qua sự sụt giảm đơn đặt hàng chưa từng thấy

Các doanh nghiệp kinh doanh vật tư xây dựng đã trải qua sự sụt giảm đáng kể về đơn đặt hàng do nhu cầu giảm.

Xuân Mai
28/11/2022 , 06:42

Hưng Yên: Khởi công khu công nghiệp sạch theo tiêu chuẩn Hàn Quốc

Với tổng diện tích hơn 143 ha, vốn đầu tư 76,9 triệu USD, khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại tỉnh Hưng Yên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2024.

Xuân Mai
28/11/2022 , 03:02

Đà Nẵng: Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 35 triệu USD vào dự án công nghệ

Với vốn đầu tư 35 triệu USD từ Công ty TNHH Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản), dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng sẽ nghiên cứu, tạo ra các thế hệ robot và máy bay không người lái, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống lọc nước.

Xuân Mai
25/11/2022 , 03:33

Long An: KBC đầu tư hai dự án khu công nghiệp hơn 15.000 tỷ đồng

Quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án khu công nghiệp tại Long An với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng vừa được trao cho công ty con của Kinh Bắc.