An Nhiên

Công ty khởi nghiệp giao hàng nhanh Getir mua lại đối thủ Gorillas với giá 1,2 tỷ USD

An Nhiên
12/12/2022 , 03:35
Công ty khởi nghiệp giao hàng nhanh Getir mua lại đối thủ Gorillas với giá 1,2 tỷ USD

Công ty giao hàng Thổ Nhĩ Kỳ Getir đã mua lại đối thủ Gorillas Technologies GmbH của Đức, đánh dấu sự hợp nhất giữa 2 công ty, hứa hẹn mang tới các dịch vụ đồ ăn và giao hàng tạp hóa nhanh chóng.

Serkan Borancili, người thành lập Getir - nền tảng thương mại nhanh có trụ sở tại Istanbul vào năm 2015, đã chia sẻ mức giá và thông tin Getir đang dẫn đầu việc hợp nhất trên Twitter. Thỏa thuận này định giá Gorillas ở mức 1,2 tỷ đô la.

Giá thỏa thuận giảm mạnh so với mức định giá 2,1 tỷ đô la của Gorillas trong vòng cấp vốn trước đó vào cuối năm 2021 - một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này không còn được ưa chuộng khi các công ty đang đấu tranh để đạt được lợi nhuận, hợp lực hoặc giải thể. Năm ngoái, Gorillas đã tổ chức cuộc huy động vốn định giá công ty ở mức khoảng 3 tỷ đô la, nhưng các nhà đầu tư đã cân nhắc thận trọng hơn đối với con đường dẫn đến lợi nhuận của ngành.

Trong lĩnh vực thương mại giao hàng nhanh của châu Âu, công ty sắp được hợp nhất sẽ cạnh tranh với Flink của Đức và công ty GoPuff của Hoa Kỳ, cũng như các công ty giao bữa ăn và giao hàng tạp hóa lớn hơn. Theo thời báo tài chính (FT), tập đoàn kết hợp sẽ có mức định giá khoảng 10 tỷ đô la.

Đầu năm nay, Getir đã tham gia một vòng tài trợ trị giá 768 triệu đô la do nhà đầu tư nhà nước Abu Dhabi Mubadala dẫn đầu, định giá công ty vào khoảng 12 tỷ đô la. Getir là một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm mô hình thương mại nhanh với sự hỗ trợ vốn mạo hiểm từ Sequoia và Tiger Global.

Gorillas, là một công ty giao hàng tạp hóa theo yêu cầu của Đức với lời hứa sẽ giao hàng trong vòng 10 phút. Nguồn Internet.

Gorillas, được thành lập vào năm 2020, là một công ty giao hàng tạp hóa theo yêu cầu của Đức với lời hứa sẽ giao hàng trong vòng 10 phút kể từ khi đặt hàng bằng cách sử dụng các “dark stores”. Người dùng có thể đặt hàng và nhận các sản phẩm tạp hóa thông qua ứng dụng Gorillas. Đây là một trong số những công ty đã tận dụng ý tưởng này trong thời gian đóng cửa vì COVID-19, với hàng chục văn phòng tại các trung tâm của châu Âu.

Hoạt động kinh doanh của công ty đã tăng gấp 3 lần doanh số bán hàng vào năm 2021. Nhưng hiện tại Gorillas đang phải vật lộn để huy động vốn vào đầu năm 2022, và sa thải 300 người, giảm một nửa số nhân viên hành chính. Công ty đã chuyển trọng tâm từ việc mở rộng nhanh chóng sang nhắm mục tiêu lợi nhuận vào năm 2023, trước khi tham gia đàm phán với Getir.

Mô hình giao hàng tạp hóa nhanh chóng đi kèm với chi phí cao, do các công ty phải trả tiền cho đơn vị chuyển phát nhanh và thuê mặt bằng cho các địa điểm phân phối nằm ở những vị trí trung tâm thành phố, để có thể nhanh chóng giao được khoai tây chiên giòn, sữa, mì ống và các mặt hàng khác cho khách hàng. Các nhà phân tích cho rằng lĩnh vực này sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn ở châu Âu, khi người mua sắm đang có xu hướng cắt giảm chi phí.

Reuters

0 Lượt thích
0 Bình luận
An Nhiên
29/11/2022 , 03:44

Gojek hợp tác với hãng taxi của Singapore để giảm bớt khủng hoảng tài xế

Dịch vụ đặt xe của Indonesia-Gojek đang hợp tác với nhà điều hành taxi lớn nhất Singapore ComfortDelGro, để giải quyết tình trạng thiếu tài xế đang diễn ra tại quốc gia công nghệ này.

Minh  Châu
17/11/2022 , 07:47

Tencent cắt giảm cổ phần trong ứng dụng giao đồ ăn Meituan

Tencent Holdings ra một thông báo vào thứ Tư 16/11 rằng họ sẽ cắt giảm cổ phần của mình trong nền tảng giao đồ ăn Meituan. Lý do Tencent Holdings giải thích là do công ty có giá trị nhất của Trung Quốc đã báo cáo doanh thu quý thứ hai liên tiếp giảm.

An Nhiên
25/10/2022 , 03:23

Grab đóng cửa dịch vụ GrabKitchen ở Indonesia

Gã khổng lồ công nghệ Đông Nam Á Grab chuẩn bị đóng cửa hoạt động bếp ăn đám mây GrabKitchen của mình tại Indonesia, bắt đầu từ ngày 19 tháng 12 năm nay.

An Nhiên
11/10/2022 , 06:17

Công ty robot may mặc Trung Quốc huy động được 1,4 triệu USD

Công ty khởi nghiệp Sewingtech của Trung Quốc, công ty chuyên phát triển robot tự động hóa sản xuất hàng may mặc, đã huy động được hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,39 triệu USD) trong vòng gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần.

Vy Nguyễn
10/10/2022 , 05:32

Startup chuỗi cung ứng tiếp tục "cắn" đầu tư

Các startup khởi nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư trong bối cảnh thị trường đầu tư đang tạm lắng vì những lo ngại bất ổn kinh tế.

Vy Nguyễn
07/10/2022 , 08:53

CFO Halana: “Vay thành công là minh chứng nội lực của Startup”

Từng giữ chức vụ CFO cho nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu hiện nay - Lazada, Cựu Giám đốc tài chính Be Group và hiện là CFO của Nền tảng TMĐT B2B Halana - anh Lê Thanh Bình đã có buổi trò chuyện cởi mở với We Today về bức tranh thị trường startup ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ của một chuyên gia tài chính. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

An Nhiên
06/10/2022 , 04:06

GIC Singapore tài trợ 60 triệu USD cho nhà sản xuất xe điện Euler Ấn Độ

Nhà sản xuất xe điện Euler Motors của Ấn Độ cho biết họ đã huy động được 60 triệu đô la trong vòng tài trợ mới nhất, do công ty đầu tư GIC Singapore dẫn đầu, để củng cố chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.

Vy Nguyễn
27/09/2022 , 08:01

Line Man Wongnai trở thành kỳ lân mới nhất của ĐNA sau khi gọi thành công 265 triệu USD

Line Man Wongnai, một nền tảng thương mại điện tử về giao thức ăn, giao hàng tạp hóa, taxi, messenger, đánh giá nhà hàng và giải pháp nhà hàng tại Thái Lan, đã huy động được 265 triệu đô la Mỹ trong vòng đầu tư Series B do Tập đoàn GIC và LINE của Singapore dẫn đầu.